: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Tại sao bạn muốn trở thành một dược sĩ? (Why do you want to become a pharmacist?)

Tìm hiểu về nguyện vọng trở thành dược sĩ của ứng viên

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt: 
"Tôi luôn hứng thú về ngành y, từ việc điều trị bệnh đến thuốc men và phẫu thuật. Tôi xác định sở thích của mình là dược và đó là niềm đam mê của tôi kể từ đó. Tôi không bao giờ có sự lựa chọn nghề nghiệp nào khác. Hơn thế nữa , Tôi tin rằng mình có đủ cả kiến ​​thức và nhân cách để trở thành một dược sĩ giỏi, mang lại giá trị cho cửa hàng và cung cấp dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"I've always had an interest in the medical profession from the treatment of various diseases to drugs and surgery. I narrowed my interests down to pharmacy, and it's been my passion ever since. There was never another career choice for me. What's more, I believe I have both the knowledge and personality to become a good pharmacist, bring value to the store and offer excellent service to customers."

2. Hai kỹ thuật viên của bạn không hòa hợp với nhau và khách hàng bắt đầu chú ý. Làm thế nào để bạn xử lý tình huống? (Two of your technicians aren't getting along, and customers are starting to notice. How you do handle the situation?)

Đánh giá khả năng xử lý tình huống trong thực tế khi xảy ra bất hòa

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt: 
"Tôi sẽ sắp xếp thời gian để nói chuyện với cả hai kỹ thuật viên trước khi nhà thuốc mở cửa. Tôi sẽ yêu cầu từng người trong số họ giải thích những bất bình của họ với người kia và sau đó tìm cách giải quyết. Tôi sẽ cho họ biết hành vi của họ là không thể chấp nhận được và trong tương lai, nếu họ có vấn đề với một đồng nghiệp, hãy nói chuyện với tôi để chúng tôi giải quyết. Tôi cũng sẽ nói với họ rằng bất kỳ sự cố gây rối nơi công cộng nào nữa có thể dẫn đến hành động kỷ luật."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"I would schedule a time to speak with both technicians before the pharmacy opened. I would have each of them explain their grievances to the other and then work towards a solution. I would let them know their behavior was unacceptable and in the future, if they had a problem with a co-worker, to bring it to me so we could work it out. I'd also tell them any further public disruptions could potentially lead to disciplinary action."

3. Một khách hàng hỏi về một loại thuốc không kê đơn mà bạn chưa từng nghe đến trước đây. Làm thế nào bạn sẽ xử lý tình huống này? (A customer asks about an over-the-counter medication you've never heard of before. How would you handle this situation?)

Câu hỏi kiểm tra khả năng xử lý tình huống cụ thể về việc nắm thiếu thông tin về thuốc

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt: 
"Tôi sẽ giải thích với bệnh nhân rằng đó là loại thuốc mà tôi chưa bao giờ nghe nói đến và tôi sẽ kiểm tra xem chúng tôi có mang nó trong cửa hàng hay không. Nếu không, tôi sẽ cho họ biết tôi sẽ làm một ít. nghiên cứu về loại thuốc và sẽ gọi cho họ để cho họ biết những gì tôi đã tìm ra và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà họ có thể có. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"I would explain to the patient that it was a drug I'd never heard of and I'd check to see if we carried it in the store. If we didn't, I would then let them know I'd do some research on the drug and would call them to let them know what I found out and answer any questions they may have."

4. Bạn đã hết thuốc cho một khách hàng cực kỳ khó tính. Bạn sẽ giải thích tình hình cho bệnh nhân như thế nào? (You're out of stock on medication for a customer who is extremely difficult. How would you explain the situation to the patient?)

Câu hỏi giải quyết tình huống dành cho ứng viên trong trường hợp nhà thuốc hết thuốc

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt: 
"Thay vì đợi bệnh nhân đến hiệu thuốc, tôi sẽ gọi cho họ và thông báo cho họ biết thuốc của họ đã hết hàng, chúng tôi sẽ đặt thêm một số thuốc ngay lập tức và tôi rất tiếc vì bất kỳ sự bất tiện nào mà điều này sẽ mang lại. Mục tiêu gọi điện là để đi trước tình hình và ngăn chặn một cuộc tranh cãi trong cửa hàng. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"Instead of waiting for the patient to come into the pharmacy, I would call them and let them know their medication is out of stock, we are ordering some more immediately and that I was sorry for any inconvenience this would bring. The goal with the phone call is to get ahead of the situation and prevent an in-store confrontation."

5. Một khách hàng quay lại hiệu thuốc với một lọ thuốc kê đơn đã được sử dụng một phần và nói rằng nó không có tác dụng. Bạn sẽ giải quyết vấn đề như thế nào? (A customer returns to the pharmacy with a bottle of prescription medication that is partially used and says it doesn't work. How would you address the issue?)

Câu hỏi giải quyết tình huống dành cho ứng viên trong trường hợp bệnh nhân cảm thấy không hiệu quả
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt: 
"Đầu tiên tôi sẽ hỏi tại sao họ nghĩ rằng thuốc không có tác dụng. Tôi sẽ kiểm tra loại thuốc họ được kê đơn vì một số loại thuốc nhất định yêu cầu phải dùng toàn bộ số lượng thuốc mới có tác dụng, và nếu đúng như vậy với đơn thuốc của họ, tôi sẽ cho họ biết rằng họ cần uống tất cả các loại thuốc để xem kết quả. Nếu không phải như vậy và chính sách cửa hàng cho phép hoàn lại tiền, tôi sẽ cho họ biết tôi rất tiếc vì thuốc không có tác dụng với họ và ngay lập tức hoàn lại tiền. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"I would first ask why they thought the medicine didn't work. I would check the type of medication they were prescribed since certain meds require the entire amount is taken for them to work, and if that were the case with their prescriptions, I would let them know they needed to take all the medication to see results. If that wasn't the case, and the store policy allowed for a refund, I would let them know I was sorry the medicine didn't work for them and immediately issue a refund."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "