: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn đã gặp rào cản gì khi học tiếng nhật? Và làm thế nào bạn vượt qua những rào cản đó? (What barriers did you encounter when learning Japanese? And how do you overcome those barriers?)
Trong câu trả lời phỏng vấn này, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những khó khăn mà bạn đã gặp phải, nhưng nếu bạn không gặp bất cứ khó khăn nào, hãy trung trực trình bày cho nhà tuyển dụng biết.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đối với người việt nam nói chung thì tiếng Nhật là một thứ ngôn ngữ rất phức tạp, thứ nhất là chữ cái tượng hình trong tiếng Nhật khác rất nhiều so với chữ cái latin trong tiếng Việt. Hơn nữa, tiếng Nhật còn có đến 2 bảng chữ cái và hơn 3000 chữ cái hán tự. Thứ hai là trật tự ngữ pháp trong tiếng Nhật ngược lại hoàn toàn với ngữ pháp tiếng Việt. Điều đó gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình học. Khi đã dần quen được với hệ thống chữ này, tôi đã càng thêm yêu thích vì cảm giác mới lạ mà tiếng Nhật đem lại"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"For Vietnamese people, Japanese is a very complicated language, firstly, the hieroglyphic letters in Japanese are very different from latin letters in Vietnamese. Moreover, Japanese also has up to 2 alphabets and more than 3000 Chinese characters. Secondly, the grammatical order in Japanese is completely opposite to Vietnamese grammar. That causes certain difficulties in the learning process. As I got used to this writing system, I became more and more interested in the special feeling that Japanese brings to me."
2. Tại sao bạn lại chọn ngôn ngữ nhật mà không phải ngôn ngữ khác? (Why did you choose Japanese and not another language?)
Trong câu trả lời phỏng vấn này, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rõ được lập trường của bạn và ngôn ngữ Nhật là một ngôn ngữ mà bạn có thể làm tốt nhất.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi chọn làm công việc phiên dịch tiếng Nhật là bởi vì tôi có niềm đam mê với ngôn ngữ này hơn bất kỳ thứ ngôn ngữ nào khác và khả năng của tôi cũng hoàn toàn phù hợp với công việc mà tôi đã chọn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I chose to work as an Japanese translator because I have a passion for this language more than any other language, and my ability fits perfectly with the job I have chosen."
3. Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì? (What is your future career goal?)
Câu trả lời của bạn về mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp nhà tuyển dụng có được cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về bạn. Họ sẽ có thêm dữ liệu để bổ sung hồ sơ của bạn cho hoàn chỉnh hơn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Về mục tiêu ngắn hạn, tôi muốn được áp dụng những kinh nghiệm và kỹ năng của mình để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp, mang đến nhiều giá trị cho khách hàng, từ đó giúp công ty mở rộng tập khách hàng và phát triển hơn nữa. Còn mục tiêu dài hạn, tôi muốn trờ thành một chuyên gia trong lĩnh vực biên dịch, phiên dịch và cống hiến thật nhiều cho công ty."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the short term, I want to apply my experience and skills to become a professional employee, bring more value to customers, thereby helping the company expand its customer base and develop. more. As for the long-term goal, I want to become an expert in the field of translation, interpretation and devote to this company."
4. Bạn nghĩ thế nào là một môi trường làm việc lý tưởng? (What do you think is an ideal working environment?)
Đây chính là câu hỏi mà bạn có thể trả lời theo một số kinh nghiệm riêng của bản thân. Tuy nhiên, đừng làm cho nó có vẻ quá tuyệt vời hay không thực tế.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đối với tôi, môi trường làm việc rất quan trọng vì nó là một bước đệm để phát triển tài năng và những phẩm chất của bản thân. Đối với nhiều người thì môi trường lý tưởng có thể là đồng nghiệp vui vẻ, thân thiện, sếp dễ tính, cơ sở vật chất tốt nhưng với tôi một môi trường làm việc lý tưởng là phải có cơ hội phát triển, có lộ trình thăng tiến rõ ràng, công việc thú vị với những trải nghiệm đa dạng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"For me, the working environment is very important because it is a stepping stone to develop my talents, my qualities. For many people, the ideal environment can be a happy, friendly colleague, an easy-going boss, good facilities but for me an ideal working environment is to have the opportunity to develop skills, clear promotion roadmap, interesting work with diverse experiences."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "