: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Hãy mô tả một quy trình mua hàng chuẩn? (Can you explain the purchasing process step by step?)
Đây chỉ đơn thuần là câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản. Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, hãy tận dụng những kiến thức đã được học ở trường. Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc ở đâu đó, hãy kể thêm về những ví dụ mà bạn đã từng trải qua để câu trả lời thêm phong phú.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Hoạt động mua hàng cơ bản sẽ bao gồm: lên kế hoạch mua hàng, tìm kiếm nguồn hàng, lựa chọn nhà cung cấp, đàm phán giá và các điều khoản, ký hợp đồng và chuyển giao, đo lường hiệu quả, và duy trì tính ổn định của hoạt động mua hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"The basic process of purchasing includes: planning, sourcing, supplier selection, negotiation, transaction & contract management, supplier performance management, and supplier sustainability issues."
2. Khi lựa chọn nhà cung cấp, bạn sẽ dựa vào những tiêu chí nào? (When choosing suppliers, what are the most crucial criteria to consider?)
Nhà tuyển dụng muốn hiểu tư duy của bạn về cách bạn chọn nhà cung cấp để xem bạn có cùng"tần số" hay"triết lý" chọn đối tác của họ hay không. Hãy trả lời thành thật dựa trên những gì bạn thật sự đã làm trong quá khứ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Với tôi, khi lựa chọn nhà cung cấp, 2 yếu tố quan trọng nhất là chất lượng và đúng hẹn. Bởi vì tôi hiểu được rằng đầu ra của bộ phận tôi sẽ ảnh hưởng dây chuyền tới rất nhiều mắt xích khác nữa trong chuỗi cung ứng, mỗi sai sót, mỗi lần trễ hẹn sẽ kéo theo nhiều hậu quả khôn lường nên đây là 2 yếu tố mà tôi rất khó tính khi lựa chọn nhà cung cấp."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"To me, 2 important criteria when choosing suppliers are quality and deadline management. I understand that my department's output has a chain effect to many other departments within the supply chain. Every mistakes in quality or deadline can cause extreme consequences so I am very strict with these 2 criteria."
3. Bạn sẽ tìm kiếm nhà cung cấp bằng cách nào? (How do you search for new suppliers?)
Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu sự tháo vát của bạn trong cách tìm kiếm nhà cung cấp chất lượng. Hãy liệt kệ càng nhiều càng tốt các cách mà bạn đã sử dụng hoặc nghĩ rằng sẽ áp dụng cho công việc sắp tới nếu được nhận. Bạn có thể thậm chí so sánh các cách tìm nguồn cung cấp để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng phân tích, đánh giá của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thường tìm kiếm nhà cung cấp qua mối quan hệ quen biết, từ các nhà cung cấp tốt giới thiệu, qua mạng internet, qua các tạp chí thương mại. Theo kinh nghiệm của tôi thì các nhà cung cấp tìm được từ giới thiệu của các nhà cung cấp khác thường sẽ mang lại kết quả tốt nhất."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I usually search for suppliers via referral, introduction from other suppliers, internet, and trade publications. According to my experience, suppliers introduced by current suppliers are the one that usually bring out the best quality."
4. Khi nhà cung cấp giao hàng trễ, bạn sẽ làm gì? (What would you do if a supplier does not meet deadline?)
Có rất nhiều tuýp nhà cung cấp khác nhau, và không phải nhà cung cấp nào cũng tạo được lòng tin cho doanh nghiệp. Với kinh nghiệm hiện tại, chắc hẳn bạn đã từng trải qua những tình huống làm việc với những nhà cung cấp như vậy. Hãy kể chi tiết về tình huống khó khăn đó, đưa ra những chiến lược / hành động bạn đã thực hiện để đảm bảo rằng nhà cung cấp luôn đúng hạn và bàn giao sản phẩm đạt chất lượng trước khi bất cứ tình huống xấu nào xảy ra. Nếu chẳng may nhà cung cấp trễ hạn, hãy đưa ra đường hướng để nhanh chóng giải quyết vấn đề, đồng thời những cách làm tương lai đã ứng dụng để đảm bảo tình trạng tương tự không tiếp diễn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng phải đối mặt với những nhà cung cấp thường xuyên trễ hẹn, dù cho tôi đã sử dụng rất nhiều biện pháp thưởng phạt khác nhau. Tôi tiếp tục tăng dần mức độ phạt, song song đó là mở rộng tìm kiếm các nhà cung cấp khác để thay thế."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I had suppliers that repeatedly missed deadlines, no matter how many sticks-and-carrots approach I implemented. I continued increase the level of punishment while started to search for alternate suppliers."
5. Bạn đã làm gì để duy trì quan hệ với những nhà cung cấp quan trọng của doanh nghiệp? (What do you do to develop strong relationships with key suppliers?)
Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng tìm kiếm khả năng khéo léo trong giao tiếp, đàm phán, và duy trì mối quan hệ của bạn. Hãy đưa ra một vài "chiêu thức", cũng như nêu bật ra cách bạn chọn đâu là những nhà cung cấp quan trọng nhất định phải giữ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Với một công ty như công ty cũ của tôi, tôi xác định nhà cung cấp các phương tiện và dịch vụ vận tải là quan trọng nhất. Do vậy, tôi luôn tổ chức các buổi gặp gỡ thường kỳ (3 tháng 1 lần) để gặp gỡ những nhà cung cấp này ngoài giờ làm để tìm hiểu những điểm chung, những khó khăn một cách thân thiện nhất, từ đó chia sẻ cùng với các nhà cung cấp này."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"For companies like my previous one, I identified that those who supply transportation vehicles and services are the most important suppliers. Therefore, I organized frequent offsite meetings with these suppliers to search for common things and their difficulties in the friendliest ways, so to understand them. "

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "