: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn thích tập trung các kỹ năng QA của mình vào phần đầu, phần giữa hay phần cuối của quy trình? (Do you prefer focusing your QA skills on the beginning, middle or end of a process?)

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ quyết định xem bạn có phù hợp với công việc muốn ứng tuyển hay không. Đối với nhà tuyển dụng muốn tìm một người có khả năng phát hiện sớm những lỗi phát sinh trong quy trình, bạn nên thể hiện mình có chuyên môn trong việc đó. Còn nếu công việc đòi hỏi bạn trong từng giai đoạn của quy trình, bạn cũng nên thể hiện khả năng và sở thích với giai đoạn mà bạn mong muốn

Điều cần có trong câu trả lời của bạn là:

Thể hiện một chút thế mạnh và sở thích cá nhân

Trình bày hiểu biết của mình về quy trình QA

Thể hiện bản thân phù hợp với các yêu cầu công việc được nhà tuyển dụng tìm kiếm

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:

“Tôi thích tập trung vào phần cuối của một quy trình vì nó cho tôi cơ hội để nắm bắt vấn đề ngay trước khi sản phẩm được gửi đến tay người tiêu dùng. Trong các công việc trước đây, tôi đã thực hiện QA khi bắt đầu các dự án. Ngay cả khi tôi phát hiện ra rất nhiều vấn đề tiềm ẩn, chúng dường như lại xuất hiện trước khi dự án kết thúc. Tôi muốn kiểm soát độ tin cậy của sản phẩm cuối cùng. ”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:

“I like to focus on the end of a process because it gives me an opportunity to catch problems right before products get sent to consumers. In previous jobs, I’ve performed QA at the beginning of projects. Even when I catch a lot of potential problems, they seem to reemerge before the project ends. I’d rather have control over the final product’s reliability.”

2. Bạn có nhiều kinh nghiệm kiểm tra phần mềm hoặc sản phẩm vật lý không? (Do you have more experience testing software or physical products?)

Các chuyên gia đảm bảo chất lượng thường tập trung vào việc kiểm tra phần mềm hoặc sản phẩm vật lý để tìm các sai sót. Hãy đảm bảo rằng bạn là một người có kinh nghiệm phù hợp với vị trí công việc này. Những người đã được đào tạo để phát hiện lỗi lập trình có thể không có các kỹ năng cần thiết để xác định lỗi trong các sản phẩm được sản xuất.

Những yếu tố cần phải xuất hiện trong câu trả lời của bạn là:

Loại QA mà bạn đã thực hiện trước đây

Mức độ kinh nghiệm với phần mềm QA

Lượng kinh nghiệm với QA sản xuất

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:

“Tất cả các vị trí trước đây của tôi đều tập trung vào kiểm thử phần mềm. Tôi có kinh nghiệm với một số ngôn ngữ lập trình, bao gồm JavaScript, C++ và Python, vì vậy tôi thường có thể xác định nguồn gốc của sự cố phần mềm khá nhanh chóng ”.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:

“All of my past positions have focused on testing software. I have experience with several programming languages, including JavaScript, C++ and Python, so I can usually identify the source of a software problem pretty quickly.”

3. Nếu bạn có thể thay đổi bất kỳ khía cạnh nào của sản phẩm / dịch vụ đó, bạn sẽ làm gì? (If you could change any aspect of that product/service, what would you do?)

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang khuyến khích bạn sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để hình dung lại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn khen ngợi. Những người có thể trả lời điều này hiểu rằng ngay cả những sản phẩm tuyệt vời cũng có chỗ cần cải thiện. Đó là những kiểu tư duy mà nhà tuyển dụng muốn có trong các nhóm xử lý các vấn đề kỹ thuật.

Vì vậy, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy những khía cạnh sau trong câu trả lời:

Kỹ năng tư duy phản biện

Tầm nhìn của bạn về các sản phẩm chất lượng

Sự chú ý đến chi tiết

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:

“Chà, tôi thích trình phân tích C/C++ của công ty anh/chị hơn các lựa chọn khác, tôi phải thừa nhận rằng nó có giao diện người dùng chưa tốt lắm. Tôi sẽ đơn giản hóa trình phân tích bằng cách đưa vào cài đặt mặc định đáp ứng nhu cầu của hầu hết mọi người. Tôi cũng sẽ cập nhật hướng dẫn sử dụng. Bởi vì hiện giờ nó đang khá khó để theo dõi. ”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:

“Well, as much as I liked your C/C++ analyzer more than other options, I must admit that it had a clumsy user interface. I would simplify the analyzer by including a default setting that would meet most people’s needs. I would also update the instruction manual. It was a little difficult to follow.”

4. Bạn đã bao giờ chịu trách nhiệm quản lý các nhóm nhiều người chưa? (Have you ever been responsible for managing groups of people?)

Khi ứng tuyển vào những vị trí nhân viên nhưng lại nhận được những câu hỏi kiểu tư duy quản lý này, hãy cố gắng trả lời theo kinh nghiệm bản thân về quản lý QA. Bởi nếu trả lời tốt, bạn hoàn toàn có cơ hội nhận được đề nghị cho một vị trí cao hơn đấy. 

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần trình bày kinh nghiệm quản lý của mình như sau:

Trình bày cho họ kinh nghiệm bạn từng quản lý một nhóm như thế nào

Các loại kinh nghiệm lãnh đạo khác

Tự tin trả lời câu hỏi chính xác

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:

“Đây sẽ là công việc đầu tiên của tôi với tư cách là người kiểm tra QA, vì vậy tôi không có bất kỳ kinh nghiệm quản lý nào trong ngành. Tuy nhiên, trong năm đầu tiên đại học, tôi quản lý ca ăn tối tại một nhà hàng. Tôi bắt đầu công việc như một người phục vụ và được thăng chức lên quản lý ban đêm trong vòng vài tháng. Kinh nghiệm đã dạy tôi rất nhiều về cách giao tiếp với các cá nhân và nhóm nhỏ ”.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:

“This would be my first job as a QA tester, so I don’t have any management experience in the industry. During my first year of college, however, I managed the dinner shift at an Italian restaurant. I started the job as a server and got promoted to night manager within a few months. The experience taught me a lot about how to communicate with individuals and small groups.”

5. Công việc này phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp của bạn ra sao? (How does this job fit into your career plans?)

Mọi người thường có những lý do khác nhau để gửi đơn xin việc. Một số muốn các công việc giúp họ có một khởi đầu tốt trong ngành. Những người khác muốn chuyển sang các vị trí quản lý cho họ nhiều trách nhiệm hơn. Nhà tuyển dụng sẽ sẵn sàng chọn một ứng viên có động lực phù hợp với vị trí mà họ đưa ra.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên trình bày về:

Kế hoạch nghề nghiệp của bản thân

Động lực và sự phấn khích cho vị trí hiện tại

Kinh nghiệm trong quá khứ về QA

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:

“Tôi thực sự đang tìm cách đặt chân vào một công ty mang lại những phúc lợi tốt. Tôi hy vọng rằng sau một thời gian làm việc ở vị trí này, tôi có thể được thăng tiến trong công ty. Tôi muốn xem cơ hội này có thể đưa tôi đến đâu. ”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:

“I’m really looking to get my foot in the door at a company that offers good benefits. I hope that after spending some time in this position that I can get promoted within the corporation. I’d like to see where this opportunity can take me.”

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "