: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn đã làm gì để duy trì quan hệ với những nhà cung cấp quan trọng của doanh nghiệp? (What do you do to develop strong relationships with key suppliers?)
Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng tìm kiếm khả năng khéo léo trong giao tiếp, đàm phán, và duy trì mối quan hệ của bạn. Hãy đưa ra một vài"chiêu thức", cũng như nêu bật ra cách bạn chọn đâu là những nhà cung cấp quan trọng nhất định phải giữ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Với một công ty như công ty cũ của tôi, tôi xác định nhà cung cấp các phương tiện và dịch vụ vận tải là quan trọng nhất. Do vậy, tôi luôn tổ chức các buổi gặp gỡ thường kỳ (3 tháng 1 lần) để gặp gỡ những nhà cung cấp này ngoài giờ làm để tìm hiểu những điểm chung, những khó khăn một cách thân thiện nhất, từ đó chia sẻ cùng với các nhà cung cấp này."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"For companies like my previous one, I identified that those who supply transportation vehicles and services are the most important suppliers. Therefore, I organized frequent offsite meetings with these suppliers to search for common things and their difficulties in the friendliest ways, so to understand them. "
2. Bạn đã từng làm cách nào để giảm chi tiêu mua hàng của doanh nghiệp? (How would you lower expenses of your procurement activities?)
Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy khả năng quản lý và sử dụng ngân sách hiệu quả của bạn. Nếu bạn đã từng quản lý ngân sách, hãy kể chi tiết những tình huống bạn đã cắt giảm chi tiêu thành công, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hàng hóa. Nếu được, hãy nêu rõ những con số để tăng sức thuyết phục cho câu trả lời.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã đề xuất và ứng dụng thành công phương pháp quản lý tinh gọn (LEAN) để tối ưu hóa chuỗi cung ứng, qua đó làm giảm chi phí xuống 20%."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have proposed and successfully implemented a program using lead method to optimize our supply chain, lowering our cost by 20%."
3. Bạn sẽ làm gì để quản lý những nhà cung cấp không đáng tin cậy? (How would you manage suppliers that are unreliable?)
Có rất nhiều tuýp nhà cung cấp khác nhau, và không phải nhà cung cấp nào cũng tạo được lòng tin cho doanh nghiệp. Với kinh nghiệm hiện tại, chắc hẳn bạn đã từng trải qua những tình huống làm việc với những nhà cung cấp như vậy. Hãy kể chi tiết về tình huống khó khăn đó, đưa ra những chiến lược / hành động bạn đã thực hiện để đảm bảo rằng nhà cung cấp luôn đúng hạn và bàn giao sản phẩm đạt chất lượng trước khi bất cứ tình huống xấu nào xảy ra. Nếu chẳng may nhà cung cấp trễ hạn, hãy đưa ra đường hướng để nhanh chóng giải quyết vấn đề, đồng thời những cách làm tương lai đã ứng dụng để đảm bảo tình trạng tương tự không tiếp diễn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng phải đối mặt với những nhà cung cấp thường xuyên trễ hẹn, dù cho tôi đã sử dụng rất nhiều biện pháp thưởng phạt khác nhau. Tôi tiếp tục tăng dần mức độ phạt, song song đó là mở rộng tìm kiếm các nhà cung cấp khác để thay thế."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I had suppliers that repeatedly missed deadlines, no matter how many sticks-and-carrots approach I implemented. I continued increase the level of punishment while started to search for alternate suppliers."
4. Bạn có thể chia sẻ về một đợt đàm phán mua hàng không thành công của mình trong quá khứ không? Và bạn đã học được điều gì? (Can you tell me a negotiation you had that was unsuccessful? What lesson did you draw from it?)
Nhà tuyển dụng muốn biết 2 điều từ câu hỏi này. Một là, tư duy tự nhận biết khả năng và khuyết điểm của bạn. Hai là, cách bạn đứng lên từ thất bại và ngăn ngừa những tình huống tương tự có thể xảy ra. Như vậy, bạn hãy kể thật thành thật và chi tiết một lần mà bạn đã thất bại. Bên cạnh đó, hãy đưa ra những bài học thật cụ thể từ lần thất bại đó nhé.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Có một lần tôi được giao thực hiện một dự án rất lớn với nhiều hoạt động khác nhau, cùng một ngân sách lớn hơn gấp nhiều lần so với những gì tôi từng quản lý. Vì những dự án trước mọi thứ đều rất trơn tru, nên tôi có đôi chút ỷ y mà không chuẩn bị trước những hạng mục dự phòng. Khi dự án bị lố ngân sách, tôi phải dành rất nhiều thời gian để đàm phán giảm giá với rất nhiều nhà cung cấp để đảm bảo không vượt chi tiêu. Bài học rút ra là, tôi sẽ luôn đối xử với mỗi dự án với tâm thế phòng bị, không ngủ quên trên chiến thắng, luôn có khoảng dự phòng riêng, luôn giả định những tình huống bất trắc và có kế hoạch đề phòng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"One time, I was in charge of a very big project with many activities, together with a larger budget than what I had managed before. Because all the previous projects were completed very smoothly, I was somewhat subjective and forgot to prepare some provision. When the project went over budget, I had to spend a lot of time to renegotiate with a lot of suppliers to make sure everything was on budget. The lessons learnt are, I would treat each project with a defensive mind, not rest on previous success, always have backup plan, and always prepare some worse case scenarios and had plan for them."
5. Bạn thường làm gì để cập nhật thông tin thị trường mua hàng của mình? (What sources do you use to update marketplace information?)
Nhà tuyển dụng mong muốn tuyển được những ứng viên có tinh thần học hỏi, cầu tiến, để đảm bảo rằng công ty của mình luôn theo đuổi những phương pháp hiện đại nhất, qua đó đạt được những kết quả tối ưu với chi phí tối thiểu. Hãy kể cho họ nghe các phương pháp cập nhật thông tin của bản, đưa ra ví dụ rằng nhờ vào những lần cập nhật này mà bạn đã đạt được những thành công nhất định với các công ty trước đó. Đừng quên thể hiện nhiệt huyết của bạn trong câu trả lời để nhà tuyển dụng cảm nhận được quyết tâm trau dồi kiến thức của bạn nhé.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thường xuyên đọc các tạp chí thương mại, dự các hội thảo về mua hàng và chuỗi cung ứng. Có lần tôi đọc qua về phương pháp chuỗi cung ứng tinh gọn thấy rất hay, sau nhiều tháng tìm tòi, tôi phần nào áp dụng nó vào công việc của mình và thấy rõ được hiệu quả của nó, đặc biệt là nhờ phương pháp đó mà chi phí quản lý nhìn chung giảm 10% so với trước đó."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I regularly read trade publications and attend trade and supply chain meetups. One time, I read about the lean method and was very fascinated about what it could bring to my organization. After months of research, I finally applied some part of it to my own job and could clearly see the result. In fact, the overall management cost, thanks to this new method, decreased by 10%."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "