: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn đào tạo nhân viên mới như thế nào? (How do you train new employees?)
Tìm hiểu về quy trình đào tạo nhân viên mới của nhà quản lý

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Khi có nhân viên mới được tuyển dụng, lúc đầu, tôi sẽ luôn kiên nhẫn ẩn mình. Tôi thích quan sát một nhân viên làm việc và chỉ can thiệp bất cứ khi nào cần thay đổi điều gì đó. Ví dụ, nếu một nhân viên mới không hỏi khách hàng đủ câu hỏi về lý do tại sao họ cần một sản phẩm, tôi sẽ nói với họ rằng hãy thoải mái tìm hiểu một chút về khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Whenever a new hire is made, I would always shadow the worker at first. I prefer merely observing an employee work and only stepping in whenever something needs to be changed. For example, if a new worker is not asking a customer enough questions about why they need a product, I would tell them to feel free to learn a bit about the customer."
2. Bạn có thể phân công nhiệm vụ tốt được không? (How successful have you been in delegating tasks?)
Kiểm tra khả năng ủy thác và phân công công việc của ứng viên

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nghĩ điều quan trọng là phân việc một cách khôn ngoan. Đương nhiên, tôi không thể tự mình làm mọi việc, nhưng khi giao phó tôi nghĩ điều quan trọng là phải xác định được điểm mạnh của nhân viên để giao cho họ những nhiệm vụ tốt nhất. Ví dụ, những nhân viên hướng ngoại có xu hướng làm tốt hơn khi nói chuyện với khách hàng trên sàn bán hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I think it is crucial to delegate tasks wisely. Naturally I cannot do everything myself, but when it comes to delegating I think it is important to pinpoint employees' strengths in order to give them the best assignments. For example, workers who are more outgoing and extroverted tend to do better on the sales floor talking with customers."
3. Bạn xử lý một nhân viên đang gặp khó khăn như thế nào? (How would you handle an employee who is struggling?)
Đánh giá cách xử lý tình huống nhân viên cấp dưới không làm việc tốt

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi tin rằng điều quan trọng là phải phân biệt giữa một nhân viên không có động lực để thành công ở công ty với một nhân viên đang trải qua thời gian khó khăn và cần động lực. Trong cả hai trường hợp, tôi sẽ nói chuyện với nhân viên trước để xem điều gì đang xảy ra và xem liệu có thể đạt được giải pháp mà không cần đến các biện pháp kỷ luật hay không."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I believe it is crucial to differentiate between an employee who simply does not have the drive to succeed at the company versus an employee who is merely going through a rough patch and needs motivation. In either scenario, I would talk with the employee first to see what is going on and see if a solution can be reached without resorting to disciplinary actions."
4. Bạn biết gì về sản phẩm của cửa hàng chúng tôi? (What is your knowledge of our store's products?)
Đánh giá sự am hiểu về sản phẩm của cửa hàng để hoàn thành tốt công việc bán lẻ

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước đây, tôi đã từng làm việc tại một cửa hàng sách, và tôi làm quen với những tác giả và thể loại phổ biến.Do đó, tôi có thể đưa ra các đề xuất cho khách hàng. Ví dụ, nếu ai đó đến muốn mua bộ truyện Harry Potter, thì tôi sẽ giới thiệu những cuốn sách tương tự dành cho thanh thiếu niên."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have worked at a bookstore in the past, and I make it a point to become familiar with the most popular authors and genres. This allows me to make recommendations to customers. For example, if someone were to come in wanting to buy the Harry Potter series, then I would recommend similar books for young adults."
5. Bạn sẽ làm gì nếu có một ca trực bị thiếu nhân viên? (What would you do if there was a shift that was understaffed?)
Đánh giá kỹ năng phân phối lao động và giải quyết vấn đề khi thiếu lao động

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Điều này đã từng xảy ra với tôi trong quá khứ, và điều đầu tiên tôi làm là liên hệ với các nhân viên khác để xem liệu họ có thể vào để nhanh chóng phụ giúp. Đôi khi điều này cần một phúc lợi, chẳng hạn như một khoản tiền nhỏ cho ca làm việc đó. Cũng dễ hiểu nếu không ai khác có thể đến trong thời gian ngắn, vì vậy khi có nhu cầu, tôi sẽ tự mình nhảy vào và bao quát ca làm việc."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"This has happened to me in the past, and the first thing I have done is contact other employees to see if they can come in to quickly cover it. Sometimes this requires offering an incentive such as a small bump in pay for that shift. It is understandable if no one else can come in on such short notice, so when the need arises, I have no problem jumping in and covering the shift myself."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "