: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn đặt mua nguyên vật liệu như thế nào để quầy bar luôn có những thứ cần thiết? (How do you order supplies so that the bar always has what it needs?)
Trách nhiệm này thường thuộc về quản lý quầy bar, mặc dù anh ta / cô ta có thể giao việc này cho các thành viên khác để giúp đỡ. Việc dự trữ nguồn cung cấp là rất quan trọng để khách quen luôn có đồ uống yêu thích của họ và nhân viên pha chế luôn có thể sử dụng những gì họ cần. Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người quản lý quầy bar ưu tiên giữ cho quầy bar luôn được dự trữ đầy đủ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sử dụng một danh sách mà tôi in ra từ máy tính và tôi đảm bảo rằng những nhân viên pha chế luôn có nguồn nguyên liệu và dụng cụ khi họ cần."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I use a list that I print from my computer and I make sure the bartenders always have the ingredients and tools they need."
2. Bạn tìm kiếm điều gì khi thuê một nhân viên pha chế và làm thế nào để đánh giá xem ai đó có phù hợp không? (What do you look for when hiring a bartender and how do you assess if someone is a good fit?)
Việc tuyển dụng thường là một trong những trách nhiệm của người quản lý quán bar, và bạn cần đánh giá xem ứng viên có khả năng đánh giá chính xác việc ứng cử của người khác hay không. Khi tìm kiếm một người có thể đánh giá khả năng yêu thích quán bar của người khác, có một số khía cạnh mà người quản lý quán bar có thể tìm kiếm, chẳng hạn như mức độ tự tin khi nói chuyện với người khác và kiến thức về đồ uống.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ngoài kiến thức và sự hiểu biết chuyên sâu về các loại đồ uống, tôi muốn tìm kiếm những người có phong thái tự tin vì phẩm chất đó không phải người nào cũng có được, nó là bẩm sinh, rất khó để đào tạo."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In addition to the knowledge and in-depth understanding of the drinks, I want to look for candidate with a confident attitude because that quality is not obtained by everyone, it is innate, it is difficult to train. "
3. Làm thế nào để bạn đào tạo một nhân viên pha chế mới và giúp người mới đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu tất cả các thông tin mới và áp dụng nó? (How do you train new bartenders and help new hires that are struggling to learn all of the new information and apply it?)
Huấn luyện là một kỹ năng cần thiết cho một quản lý quầy bar, đặc biệt là khi làm việc với nhân viên pha chế mới. Một số người cảm thấy choáng ngợp. Tuy nhiên, đào tạo bài bản ngay từ đầu, xác định những điểm yếu sớm và đào tạo thêm cho những người cần nó tốt hơn nhiều so với việc tìm những người pha chế mới.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đào tạo bao gồm kỹ năng pha chế và cả việc nếm thử thành phẩm. Những người đang gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian có thể cần được sắp xếp với một khoá huấn luyện khác cho đến khi họ bắt kịp được nhịp độ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Training includes mixing skills and also tasting the finished product. People who are having trouble managing time may need to arrange with another training course until they catch the pace."
4. Bạn giải quyết các xung đột giữa những nhân viên pha chế như thế nào? (How do you deal with conflicts between bartenders?)
Đặc biệt là trong thời gian căng thẳng cao độ hoặc khi lịch trình xung đột, có thể xảy ra hiểu lầm và cạnh tranh. Mặc dù quản lý quầy bar nên biết trước về các cuộc xung đột, nhưng tốt nhất là nên tránh để chúng xảy ra trước mặt khách hàng. Thay vào đó, người quản lý quầy bar nên chủ động thực hiện các bước cung cấp cho nhân viên của mình lý lẽ, công cụ để đưa ra lập luận của riêng họ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ can thiệp vào nếu các cuộc tranh luận xảy ra trước mặt khách hàng, nhưng tôi cũng nói rõ với họ rằng họ cần phải giải quyết những bất đồng đó khi không có mặt khách."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would intervene if the debates were happened in front of the customer, but I also made it clear to them that they need to settle those disputes when the customers are not there."
5. Làm thế nào để bạn đánh giá và sắp xếp ca cho nhân viên của mình? (How do you evaluate and schedule your staff?)
Số lượng nhân viên pha chế cần được sắp xếp có thể thay đổi tùy thuộc vào ca làm việc, thời gian trong năm và một số yếu tố khác. Đây là một trong những công việc cần thiết mà người quản lý quầy bar cần phải nắm vững. Lên lịch cho quá nhiều người thường dẫn đến sự không hài lòng của các nhân viên pha chế vì họ không thể nhận được nhiều tiền boa. Mặt khác, khi không có đủ nhân viên pha chế, sẽ làm chậm đi quá trình phục vụ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Việc ghi chép số lượng bàn trong cả năm có thể hữu ích khi lên lịch cho năm sau. Tôi cũng biết nhân viên pha chế nào có thể quản lý tốt thời gian của mình hơn dựa vào quá trình làm việc của họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Keeping track of the number of tables throughout the year can be helpful when scheduling next year. I also know which baristas can better manage their time based on their work history."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "