: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn đã học SEO như thế nào? (How did you learn SEO?)

Câu hỏi này được đặt ra nhằm giúp nhà tuyển dụng kiểm tra, đảm bảo sự thành thạo kỹ năng SEO của bạn như thế nào.

Tùy vào mỗi cá nhân, mỗi bạn sẽ có những câu trả lời riêng cho mình, bạn có thể kể những khóa học uy tín, chuyên nghiệp hoặc nếu không thì bạn cũng có thể liệt kê những chứng chỉ bạn đã có.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ban đầu, tôi tự học SEO bằng cách tìm kiếm và tự lên cho mình một lộ trình học, nhưng sau đó khi cần biết và bổ sung thêm nhiều kiến thức cũng như cần những kinh nghiệm thực tế hơn, tôi đã đăng ký học khóa học online trên Kyna của VietnamWorks.com hay khóa học tại trung tâm xyz,... sau đó tôi đã có được một vài chứng chỉ để kiểm chứng được trình độ của mình như... (kể tên chứng chỉ)."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Initially, I taught myself SEO by searching and setting up a learning route, but then when I needed to know and add more knowledge and practical experience, I signed up for the Online course on Kyna of VietnamWorks.com or a course at XYZ center, ... then I got a few certificates to verify my level like ... (name of certificate)"

2. Bạn thường sử dụng công cụ SEO nào? Và tại sao bạn lại thường sử dụng những công cụ đó? (Which SEO tools do you usually use and why do you usually those tools?)

Khi đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được những công cụ SEO nào bạn thành thạo để tối ưu hóa website, mobile app,… đồng thời cũng là câu hỏi kiểm tra lại kiến thức chuyên môn và tổng quát kinh nghiệm của bạn ở vị trí này. 

Đây là lúc bạn thể hiện những kiến thức chuyên môn trong ngành bạn đã được học, được sử dụng ở công ty cũ. Nếu thời gian cho phép, bạn có thể bổ sung, liệt kê hoặc phân tích thêm về các công cụ SEO để thể hiện sự am hiểu của bạn và lí do bạn hay chọn những công cụ này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt: 
“Là một chuyên viên SEO, tôi đã sử dụng rất nhiều công cụ SEO để hỗ trợ cho quá trình làm việc của mình và những công cụ cơ bản tôi thấy hiệu quả, thường hay sử dụng nhất có thể kể đến đó là:
- Để nghiên cứu từ khóa: Google Trend, Keywordtool.io, google Search Box, …
- Để phân tích Backlinks: Ahrefs, Majestic SEO, …
- Để phân tích Website: Google Analytic, Google Search Console, …
Tùy vào mỗi sản phẩm/ dịch vụ của công ty, tôi sẽ linh hoạt kết hợp những công cụ khác nhau để hỗ trợ cho công việc của mình một cách tốt nhất.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“As an SEO Executive, I have applied lots of SEO Tools to complete my tasks and tools that I frequently use:
- To search for keywords: Google Trend, Keywordtool.io, Google Search Box, …
- To analyze Backlinks: Ahrefs, Majestic SEO, …
- To analyze website: Google Analytics, Google Search Console, …
Depending on the product/ service of the company, I will flexibly combine different tools to support my work to have the highest productivity.”

3. Theo bạn, những yếu tố nào là quan trọng nhất để đưa từ khóa lên Top? (In your opinion, which factors are the most important to bring keywords to the Top?)

Một câu hỏi cơ bản để kiểm tra kiến thức và ý kiến của bạn có thực sự đồng quan điểm và phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng cần hay không.

Bạn hãy tận dụng những kiến thức và tự tin trả lời ý kiến theo quan điểm của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Theo tôi, những yếu tố quan trọng để đưa 1 từ khóa lên Top, đầu tiên nhất thiết phải kể đến đó là Chất lượng nội dung, sau đó là Phân tích, chọn lọc từ khóa; Cách sử dụng nội dung trong từ khóa đó và nội dung phải luôn được đổi mới,... (đối với mỗi yếu tố bạn có thể nêu cụ thể chi tiết hơn).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my opinion, first of all, are the Quality of Content, then the Analysis and Selection of the keyword; How to use the content in that keyword and it should always be renewed, ... (for each factor you can specify in more detail)"

4. Bạn sẽ làm gì nếu triển khai chiến lược SEO không hiệu quả? (What would you do if you don’t create an Effective SEO Strategy)

Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng muốn biết khả năng xử lý tình huống, mức độ phản ứng của bạn, đặc biệt là những tình huống không muốn gặp trong quá trình làm việc.

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy đưa ra những ví dụ cụ thể nếu bạn đã gặp tình huống này trước đây và tập trung vào cách xử lý để chứng minh sự nhanh nhạy, kỹ năng giải quyết và bài học rút ra được sau khi gặp vấn đề đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Trong quá khứ, tôi cũng đã gặp phải những lần triển khai SEO không mang lại hiệu quả cho công ty (khách hàng), mỗi lần gặp vấn đề như vậy, tôi sẽ tìm hiểu nguyên nhân tại sao chiến dịch lại không hiệu quả và phát hiện ra chúng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do chiến dịch do lỗi thời, từ khóa sai, nội dung chưa chuẩn, lỗi kỹ thuật,… Từ những nguyên nhân này, tôi bắt đầu tập trung sử dụng kỹ năng, cập nhật kiến thức để khắc phục một cách nhanh chóng nhất có thể (có thể nêu 1 số cách cụ thể hơn). Sau những lần đó, tôi nhận ra và rút ra được nhiều bài học cho mình cho những lần triển khai tiếp theo, tự nhận thức rằng bản thân cần phải chủ động học hỏi thêm kiến thức, đặc biệt là rèn luyện thêm tính kiên nhẫn, cẩn thận của mình mỗi lúc chuẩn bị cho những lần triển khai chiến lược SEO tiếp theo.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I have found myself not being an effective SEO Executive for a few times that resulted in companies & client inefficient SEO strategy. As being in such a situation, firstly I try to come with the reason why my way doesn't work well. Root causes that I often find the most that
the campaign is outdated,
the keywords are wrong,
the content is not correct,
or technical error ...
With those findings, I will try to focus on using my technical skills, continuously updating my knowledge to fix those problems as quickly as possible (can explain in a more detailed way). Gradually, I draw out many lessons myself for the next time, actively learn more knowledge, especially to practice harder, become more careful before implementing the next SEO campaign”

5. Cho thang điểm từ 1 tới 10, bạn tự đánh giá mình là một người làm SEO như thế nào? (On a scale of 1 to 10, let’s rate yourself as an SEO)

Câu hỏi này tương đương với câu hỏi tự nhận xét về ưu điểm, nhược điểm của bạn, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đây để đánh giá bao quát khả năng tự nhận thức về năng lực bản thân bạn.


Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy khéo léo cho mình một số điểm vừa phải để thể hiện sự tự tin, khiêm tốn và chủ động nêu ra kế hoạch cải thiện để nâng cao số điểm lên trong tương lai, đặc biệt là khi làm tại công ty.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Tôi tự đánh giá mình ở mức điểm số .., vì theo tôi thấy, tôi là một người nắm vững kiến thức về SEO, luôn chủ động cập nhật kiến thức về ngành này, tránh bị lạc hậu. Tôi cẩn thận nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi tiến hành, biết phản ứng nhanh khi gặp vấn đề, có nhiều kinh nghiệm để tối ưu hóa website được lên hạng cao, ...
Tuy nhiên, tôi cũng có những nhược điểm riêng và đây cũng là những điểm tôi cần lên kế hoạch để cải thiện số điểm của mình được cao hơn, như học thêm về kỹ năng sắp xếp thời gian để quản lý công việc tốt hơn, không bị trì hoãn. Học hỏi thêm kỹ năng phân tích để có thể tạo ra những chiến lược SEO hiệu quả, triển khai dự án tốt hơn để thực hiện được mong muốn phát triển cấp bậc nghề nghiệp sau này.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I rate myself on a score .., for the reason that I have a quite solid knowledge about SEO, always proactively updating knowledge in this industry, avoiding old-school techniques. I research carefully before proceeding, know how to react quickly when problems arise, have a lot of experience to optimize the website to be promoted, ...
However, I also know my shortcomings and these are also aspects that I need to improve in order to have a higher score, such as learning more about time management, project management, for better productivity, without being procrastinated. Learn more analytical skills to be able to create effective SEO strategies, implement better projects to fulfill the desire to develop a career level in the future."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "