: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Là một người quản lý an toàn lao động, bạn sẽ làm thế nào để công nhân và nhân viên thích ứng với các chính sách an toàn lao động mới? (As a safety manager, how did you get workers and staff to adapt to new safety policies?)

Những cá nhân có kinh nghiệm làm quản lý an toàn phải xem xét các chính sách an toàn hiện tại và tạo ra các thay đổi để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn. Họ cũng sẽ là người lên lịch các cuộc họp và thông báo cho công nhân về những thay đổi. Người ứng viên lý tưởng nhất nên có những kinh nghiệm với những thay đổi này và đảm bảo rằng tất cả nhân viên tuân theo các chính sách mới.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Tôi thực hiện kiểm tra thường xuyên và giám sát tất cả nhân viên trong văn phòng. Tôi đã xác định các vấn đề vi phạm chính sách khi cần thiết và giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn cho đến khi tất cả công nhân đều có mặt ở nơi làm việc với những sự thay đổi."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"I carry out everyday inspections and supervise all body of workers withinside the office. I recognized coverage violations as wanted and minimized the hazard of an coincidence till all employees have been at paintings with the changes."

2. Bạn sẽ thực hiện những bước nào để sửa chữa những thiếu sót về an toàn được phát hiện trong quá trình đánh giá độ an toàn tại nơi làm việc? (What steps would you take to correct safety deficiencies discovered during a workplace safety audit?)

Một ứng viên tiềm năng sẽ cần phải liên tục xác định và giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc, sửa chữa những thiếu sót về an toàn khi phát hiện ra các điều kiện và hướng dẫn người lao động cách tránh nguy hiểm. Nhà tuyển dụng sẽ luôn ưu tiên những ứng viên dễ dàng xác định được tình trạng thiếu an toàn và hành động quyết đoán để bảo vệ công nhân và công ty.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Làm việc kỹ lưỡng với từng nhân viên khác nhau, tôi nhận ra những thiếu sót và lập một kế hoạch để sửa chữa chúng ngay lập tức. Đầu tiên, tôi sẽ xác nhận với các nhân viên lý do tại sao những sự thiếu sót đó lại nguy hiểm. Sau đó, tôi xác định các bước mà chúng tôi có thể áp dụng để giảm thiểu sự nguy hiểm và duy trì nơi làm việc an toàn."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"Working very well with every of the exclusive team of workers members, I apprehend shortcomings and devise a plan to accurate them immediately. First, I will verify to the team of workers why the deficiencies are dangerous. I then recognized steps we should take to lessen the chance and hold a secure workplace."

3. Là một người quản lý, bạn sẽ xử lý những người lao động không tuân thủ quy định an toàn lao động như thế nào? (As a safety manager, how would you handle noncompliant workers?)

Người ứng viên phù hợp phải hiểu được hậu quả của việc không tuân thủ các chính sách an toàn, nếu người lao động không tuân theo các quy tắc, thì chính ứng viên đang tự đặt mình và những người khác vào tình thế rủi ro. Chọn một ứng cử viên thực thi các chính sách an toàn của nhà tuyển dụng và các quy định OSHA. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá câu trả lời của ứng viên và xác định xem ứng viên có thể biết các chiến lược hiệu quả để khiến công nhân tuân theo các quy tắc hay không.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Ở công việc trước đây của mình, tôi đã triển khai một hệ thống tính điểm cho người lao động. Nếu họ không tuân thủ các chính sách an toàn, người lao động sẽ nhận được một lời cảnh báo cho mỗi vi phạm. Sau năm lần cảnh báo, các công nhân đã bị đình chỉ. Nếu họ tiếp tục vi phạm các chính sách an toàn, người lao động sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"In my preceding job, I even have carried out an worker scoring system. If they do now no longer follow the protection policies, people will acquire a caution for every violation. After 5 warnings, the people had been suspended. If they retain to violate the protection policies, the employee could have their employment agreement terminated."

4. Là người quản lý an toàn, bạn sẽ đề xuất giao thức an toàn nào cho môi trường điện áp cao? (As a safety manager, what safety protocol would you recommend for high-voltage environments?)

Một nhà quản lý an toàn có tay nghề cao luôn phải biết những nguy cơ nào sắp và đang xảy ra trong các môi trường làm việc khác nhau. Người đó cần thông thạo tất cả các quy định của OSHA, đặc biệt là trong các môi trường rủi ro cao hơn, nơi cần có biện pháp bảo vệ nâng cao cho nhân viên và ngăn ngừa các tai nạn và thảm họa lớn xảy ra. Nhà tuyển dụng sẽ tìm một nhân viên hiểu cách giám sát các dịch vụ giảm thiểu rủi ro và đảm bảo rằng những người lao động tuân thủ tất cả các quy định.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Rủi ro lớn nhất trong môi trường làm việc có điện áp cao là tia lửa hồ quang. Tôi sẽ đảm bảo tất cả người lao động đều phải mang đồ bảo hộ cá nhân tùy theo nơi họ làm việc trong từng môi trường. Tôi cũng sẽ thực thi các chính sách bảo trì điện để ngăn chặn sự dẫn truyền điện khi đang làm việc."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"The largest hazard in excessive voltage operating surroundings is arcing. I will ensure all employees put on non-public shielding equipment relying on in which they paintings in every surroundings. I can even put into effect electric protection guidelines to save you electric transmission even as at the job."

5. Bạn sẽ thực hiện những bước nào khi điều tra một vụ tai nạn? (What steps will you take when investigating an accident?)

Một nhà quản lý an toàn có tay nghề cao luôn phải biết những nguy cơ nào sắp và đang xảy ra trong các môi trường làm việc khác nhau. Người đó cần thông thạo tất cả các quy định của OSHA, đặc biệt là trong các môi trường rủi ro cao hơn, nơi cần có biện pháp bảo vệ nâng cao cho nhân viên và ngăn ngừa các tai nạn và thảm họa lớn xảy ra. Câu trả lời của ứng viên sẽ tiết lộ cách tiếp cận của ứng viên đối với những tình huống bất ngờ xảy ra và cách ứng viên xử lý vấn đề.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Theo quy định của cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA), khuyến nghị người sử dụng lao động nên tiến hành điều tra các sự cố tại nơi làm việc bằng cách sử dụng hệ thống 4 bước. 
1. Lưu giữ và ghi lại hiện trường sự cố
2. Thu thập thông tin
a. Phỏng vấn nhân chứng
b. Hoàn thành biểu mẫu điều tra tai nạn
3. Xác định nguyên nhân gốc rễ
4. Lên kế hoạch tiến hành sửa chữa"

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"According to the Occupational Health and Safety Administration (OSHA), it is recommended that employers conduct an investigation of workplace incidents using the 4-step system.
1. Save and record incident scenes
2. Information gathering
a. Interviewing witnesses
b. Complete an accident investigation form
3. Determine the root cause
4. Make a plan to conduct the repairs."
 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "