: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn thấy điều gì xứng đáng nhất khi tham gia bán hàng? (What do you find to be the most rewarding thing about being in sales?)
Nếu người trợ lý bán hàng không cảm thấy công việc của họ là bổ ích, họ sẽ mất nhiệt tình và có thể tiếp cận khách hàng như thể họ không quan tâm. Điều quan trọng là phải thuê những người thấy bán hàng là một nghề đáng làm để họ nỗ lực vào công việc và không gặp phải tình trạng quá tải. Nhà tuyển dụng muốn ứng viên của mình có thể chỉ ra những yếu tố mà ứng viên cảm thấy thích thú nhất khi bán hàng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thích dành thời gian và phát triển mối quan hệ với khách hàng để giúp họ tìm thấy sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu của họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I love spending time and growing a rapport with clients as a way to assist them locate the product so as to without a doubt in shape their needs."
2. Bạn thấy điều gì là một thách thức đối với bạn ở vị trí này? (What do you foresee being a possible challenge in this position?)
Nhà tuyển dụng tất nhiên sẽ không cần một ứng viên chỉ đứng xung quanh quầy hàng và chỉ tương tác trong trường hợp có ai đó đặt câu hỏi. Họ cần một người sẵn sàng chủ động. Hãy tìm câu trả lời bao gồm ví dụ về một thử thách trong quá khứ ở vị trí bán lẻ và cách bạn đã đối mặt thử thách và giải quyết vấn đề dưới áp lực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Khi tôi phải xếp hàng dài khi thanh toán và khách hàng đầu tiên mất quá nhiều thời gian để quyết định mua gì, tôi đã hướng dẫn cô ấy đến trang web của chúng tôi."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"At the point when I had a long queue at checkout and the principal client was setting aside an exorbitant effort to choose what to buy, I guided her to our site."
3. Làm thế nào bạn sẽ xử lý một khách hàng không hài lòng và không bình tĩnh? (How would you handle an unsatisfied customer who will not calm down?)
Trong những tình huống này, nhà tuyển dụng muốn trợ lý bán hàng của mình xin lỗi về tình huống và sự bất tiện, sau đó sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều này có thể liên quan đến việc trả lại một mặt hàng hoặc đổi lấy một mặt hàng khác phù hợp hơn với họ. Nhà tuyển dụng sẽ cần những ứng viên có thể đưa ra quyết định dưới áp lực cao và không nhượng bộ trước sự căng thẳng của một khách hàng đang tức giận.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước hết, tôi sẽ xin lỗi khách hàng, sau đó hỏi họ muốn tiếp tục như thế nào để tìm cách khắc phục tình hình. Dĩ nhiên, tôi sẽ cố gắng giữ bình tĩnh trong quá trình tương tác."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would apologize to the client and ask how they might want to push ahead to cure the circumstance. I would endeavor to resist the urge to panic during the collaboration."
4. Theo bạn, những kỹ năng nào có thể giúp bạn trở nên xuất sắc với vai trò trợ lý bán hàng? (What skills do you think can help you excel as a sales assistant?)
Nhà tuyển dụng muốn được cung cấp những con số chính xác khi nói về việc tăng doanh số bán hàng hoặc đáp ứng các mục tiêu. Câu trả lời của bạn nên đề cập đến việc bạn sẽ đóng góp những gì để sản phẩm bán chạy hơn. Nhà tuyển dụng cần một người bán hàng nhiệt tình nhưng không bao giờ gây hấn hay tự đề cao, để khách hàng luôn cảm thấy thoải mái.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Năm ngoái, tôi đã vượt mục tiêu doanh số 12% nhờ bán thêm các mặt hàng thường được mua cùng nhau. Tôi đã hoàn thành điều này bằng cách khiến cho khách hàng cảm thấy quen thuộc với tất cả các sản phẩm có liên quan, chúng rất có lợi cho việc bán hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Last year, I exceeded my sales target by 12% by selling more items commonly bought together. I accomplished this by making the customer feel familiar with all the relevant products. They are very good for sales. "
5. Theo bạn, những kỹ năng quan trọng nhất cần có để thành công ở vị trí bán hàng là gì? (What do you think are the most important skills to have in order to succeed in a sales position?)
Luôn luôn trau dồi học hỏi những kiến thức mới, phát triển năng lực bản thân là kỹ năng rất quan trọng của một người làm công việc bán hàng. Nhà tuyển dụng muốn một ứng viên có thể điều chỉnh cách tiếp cận tùy thuộc vào loại khách hàng và mức độ trợ giúp mà họ cần để chọn sản phẩm.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi biết cách đặt những câu hỏi phù hợp và lắng nghe những gợi ý trong câu trả lời của khách hàng để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của họ và bán được hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I realize how to approach the correct inquiries and tune in for clues in a client's answer so as to address their issues totally and land the deal."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "