: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn có thể làm gì để giúp nhà hàng thành công? (What can you do to help the restaurant be successful?)
Một ứng cử viên lý tưởng nên đề cập đến việc họ phục vụ thực khách tốt như thế nào, cùng với đó là quảng bá danh tiếng một cách tích cực cho nhà hàng, dẫn dắt khách hàng quen của mình, khuyến khích những người khác dùng bữa ở đó cũng như giữ chân khách hàng của mình quay lại trong tương lai. Điều này sẽ giúp thúc đẩy kinh doanh và giúp thành công của cơ sở.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi luôn cư xử đúng mực và tiếp đãi các thực khách niềm nở nhất có thể, tôi còn giới thiệu với khách hàng những món ăn, thức uống tốt nhất của nhà hàng, phục vụ nhanh chóng và thái độ thân thiện luôn giúp tôi có được thiện cảm của khách hàng. Và như thế sẽ làm tăng cao khả năng chính những thực khách đó sẽ quay trở lại và ủng hộ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I always behave properly and treat the guests as warmly as possible, I also introduce to customers the best dishes and drinks of the restaurant, quick service and friendly attitude always help me to have. sympathy from customers. And that will increase the likelihood that those diners will come back and support."
2. Bạn sẽ xử lý như thế nào với một khách hàng không hài lòng về nhà hàng? (How would you deal with an unhappy customer?)
Một người phục vụ phải luôn duy trì sự điềm tĩnh của họ khi đối mặt với một khách hàng có khả năng tức giận bất kể bạn có mắc lỗi hay không. Nhà tuyển dụng  sẽ muốn bạn thể hiện rằng bạn sẵn sàng giúp đỡ tất cả mọi người, ngay cả khi bạn là một người không thân thiện.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi luôn duy trì sự điềm tĩnh trong việc giải quyết vấn đề cho khách hàng. Tôi vẫn sẽ cư xử một cách chuyên nghiệp và tuân thủ các quy định và quy trình của nhà hàng"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I always maintain composure in solving problems for customers. I will still behave professionally and adhere to the restaurant's rules and procedures".
3. Bạn có linh hoạt trong việc đổi ca làm hay không? (Are you flexible in changing shifts?)
Nhà tuyển dụng sẽ luôn ưu tiên những ứng viên có thể linh hoạt trong ca làm của mình để tận dụng tối đa quỹ thời gian và nguồn lực của nhà hàng. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng biết liệu bạn có sẵn sàng nhận thêm trách nhiệm để giúp đỡ người khác hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi luôn linh hoạt để đáp ứng nhu cầu chung trong môi trường làm việc, tôi sẵn sàng ở lại sau khi ca làm việc của tôi kết thúc trong trường hợp nhà hàng cần trợ giúp thêm."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I am always flexible to meet general needs in the work environment, I am willing to stay after my shift ends in case the restaurant needs more help."
4. Vì sao bạn rời bỏ công việc hiện tại? (Why did you leave your current job?)
Hãy chuẩn bị trước cho câu hỏi này như là một câu hỏi tiêu biểu khi đi phỏng vấn, câu trả lời của bạn phải thể hiện được lý do một cách rõ ràng và thuyết phục dù bạn rời bỏ công việc vì bất cứ lý do nào đi chăng nữa. Sau đó, bạn nên hướng câu trả lời vào tương lai sự nghiệp của mình.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thôi công việc cũ vì muốn đi tìm những thử thách mới và tôi muốn tận dụng những kĩ năng và kinh nghiệm mình có để phục vụ cho nhà hàng theo một cách khác. Mục tiêu của tôi là phát triển lên những cấp độ và vị trí cao hơn trong công việc."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I quit my old job because I wanted to find new challenges and I wanted to take advantage of the skills and experience I had to serve the restaurant in a different way. My goal is to develop to a higher level and higher position."
5. Theo bạn, một quy trình chuẩn phục vụ khách hàng gồm bước nào? (What do you think is a standard procedure for customer service?)
Đây là một trong những câu hỏi cơ bản nhất trong lĩnh vực nhà hàng/ khách sạn. Nếu như bạn đã có kinh nghiệm làm phục vụ nhà hàng trước đó, hãy bình tĩnh và tự tin trả lời theo từng bước một. Còn nếu như bạn là một người mới và chưa biết những quy trình phục vụ cơ bản của một nhà hàng thì hãy xem qua những bước sau đây và rất có thể bạn đã nhìn thấy quy trình này ở đâu đó rồi.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
Một quy trình chuẩn phục vụ khách hàng sẽ bao gồm 5 bước chính được sắp xếp tuần tự theo thời gian:
Bước 1: Thực hiện các công tác chuẩn bị trước khi khách tới.
Bước 2: Đón tiếp thực khách đến nhà hàng theo 2 khâu:
Chào khách và tiến hành xác nhận đặt bàn. Hướng dẫn khách đến vị trí ngồi ưng ý
Bước 3: Mời khách ngồi vào bàn và bắt đầu giới thiệu thực đơn. Trong bước này, tùy theo đối tượng phục vụ chuyên biệt của mỗi nhà hàng mà cần phải có các khâu tương ứng. Đối với nhà hàng cao cấp, phục vụ các khách mời sang trọng thì cần đảm bảo đủ 3 khâu dưới đây:
Kéo ghế mời khách ngồi và tiến hành trải khăn ăn cho khách
Giới thiệu thực đơn phục vụ tại nhà hàng
Ghi nhận order của khách
Bước 4: Phục vụ món ăn cho thực khách
Bước 5: Thanh toán, tiễn khách và dọn dẹp bàn ăn

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
Step 1: Make preparations before guests arrive.
Step 2: Welcoming customers to the restaurant in 2 stages:
Welcome guests and proceed to confirm the reservation. Guide guests to the satisfactory sitting position
Step 3: Invite guests to the table and start introducing the menu. In this step, depending on the specific service subject of each restaurant, the corresponding steps are required. For high-class restaurants, serving luxurious guests, it is necessary to ensure all 3 stages below:
Pull the seat to invite guests and proceed to spread napkins for guests
Introducing the menu served at the restaurant
Record customer orders
Step 4: Serve dishes for customers
Step 5: Pay, see off guests and clean the table

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "