: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Chia sẻ về một vấn đề nghiêm trọng trong phát triển phần mềm mà bạn gặp phải, và bạn đã giải quyết nó như thế nào? (Tell me about a tough software development problem and how you solved it?)
Mục đích: đánh giá kỹ năng ứng đối, bình tĩnh và giải quyết vấn đề khi gặp sự cố
Chiến lược trả lời: Ứng viên cần nêu một vấn đề nghiêm trọng so với vị trí và đúng sở trường của bản thân, đồng thời nêu lên được phương pháp giải quyết phù hợp và thông minh tại thời điểm sự cố
2. Mục đích của sanbox là gì? (What is the purpose of a sandbox?)
Mục đích: tìm hiểu ứng viên kiến thức cơ bản trong quá trình lập trình, kiểm thử
Chiến lược trả lời: Ứng viên cần nêu ví dụ và mô tả lợi ích của việc áp dụng môi trường sandbox trong quá trình kiểm thử

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Sandbox là một loại môi trường kiểm thử phần mềm cho phép thực thi phần mềm hoặc chương trình riêng biệt để đánh giá, giám sát hoặc kiểm tra độc lập. Trong quá trình triển khai, Sandbox cũng có thể được gọi là máy chủ thử nghiệm, máy chủ phát triển."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"A sandbox is a type of software testing environment that enables the isolated execution of software or programs for independent evaluation, monitoring or testing. In an implementation, a sandbox also may be known as a test server, development server."
3. Chia sẻ những cách giúp website nhanh hơn? (What are some ways to make websites faster?)
Mục đích: Đánh giá kinh nghiệm ứng viên trong việc tối ưu hóa website
Chiến lược trả lời: ứng viên cần nêu được ít nhất 3 chiến lược tối ưu đã làm

Implement your own content delivery network (CDN).
Use adaptive images.
Cache, cache, cache.
Evaluate your plugins.
Combine images into CSS sprites.
Enable HTTP keep-alive response headers.
Compress your content.
Configure expires headers.
Minify JavaScript and CSS.
Review your hosting package.
4. Khác biệt giữa Functional Requirement và Non-Functional Rrquirement (What is the difference between functional requirements and non-functional requirements?)
Mục đích: Đánh giá kỹ năng phân biệt và kiến thức về các yêu cầu ngoài kỹ thuật thuần túy
Chiến lược trả lời: ứng viên cần trả lời phân biệt rõ kết quả trả trong 2 câu truy vấn

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Functional requirements là các tính năng mà một sản phẩm phần mềm được phát triển dự kiến sẽ thực hiện.
Non-functional requirements đo lường khả năng sử dụng của ứng dụng như giao diện Người dùng và cảm nhận, Bảo mật, Hiệu suất, Khả năng tương tác, Độ tin cậy, v.v."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Functional requirements are the features that a developed software product is expected to perform.
Non-functional requirements measure the usability of the application such as User Interface look and feel, Security, Performance, Interoperability, Reliability, etc."
5. Baseline là gì? (What is a Baseline?)
Mục đích: Tìm hiểu kiến thức ứng viên về quy trình quản lý coding
Chiến lược trả lời: Ứng viên cần mô tả được khi nào và quản lý Baseline

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Baseline được đưa ra bởi các nhà quản lý dự án để theo dõi tổng thể việc thực hiện dự án.
Baseline thường được dùng để theo dõi các nhiệm vụ tổng thể được liệt kê trong một giai đoạn hoặc giai đoạn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Baselines are put forth by the project managers to track the overall project delivery. Baselines are usually placed to track the overall tasks listed under a phase or stage. Baselines help project managers to track and monitor the overall execution of a project"

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "