: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Là một người lưu kho, kinh nghiệm của bạn khi sử dụng máy quét cầm tay là gì? (As a stocker, what is your experience using a handheld scanner?)
Tìm hiểu về quy trình ghi nhận sản phẩm của ứng viên

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở vị trí chủ kho trước đây, tôi đã sử dụng máy quét cầm tay hàng ngày để đảm bảo rằng tôi sắp xếp chính xác các mặt hàng có nhãn của chúng trên giá. Tôi cũng đã sử dụng thiết bị này khi kiểm tra giá cho khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my previous stocker position, I utilized a handheld scanner daily to ensure that I was accurately placing items with their labels on the shelves. I also used this device when checking prices for customers."
2. Hãy kể cho tôi nghe về một lần bạn phải đối phó với một khách hàng khó tính (Tell me about a time you had to deal with a demanding customer)
Đánh giá phương pháp xử lý tình huống của ứng viên với khách hàng

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công việc trước của tôi, một khách hàng đến chửi bới và la hét tại chỗ làm. Tôi thấu hiểu vấn đề nên đã không để bụng và tôi đảm bảo rằng khách hàng biết những lo lắng của họ đang được lắng nghe. Tôi đã lắng nghe cẩn thận và xin lỗi . Cô ấy phàn nàn về một món hàng mà cô ấy muốn trả lại, tuy nhiên cô ấy không có biên lai. Tôi giải thích rằng tôi không thể hoàn lại tiền mặt cho cô ấy nếu không có biên lai, nhưng tôi có thể cho phép cô ấy có số tiền tương tự trong tín dụng cửa hàng. Cuối cùng, đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"At my last job, a customer came in cursing and yelling-the works. I knew it was out of frustration so I didn't take it personally and I made sure the customer knew their concerns were being heard. I listened carefully and apologized. She was complaining about an item she wanted to return, however she didn't have her receipt. I explained that I wasn't able to give her a cash refund without the receipt, but that I could allow her to have the same amount in store credit. It ended up being a win-win situation for everyone."
3. Bạn biết gì về sản phẩm của cửa hàng chúng tôi? (What is your knowledge of our store's products?)
Đánh giá sự am hiểu về sản phẩm của cửa hàng để hoàn thành tốt công việc bán lẻ

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước đây, tôi đã từng làm việc tại một cửa hàng sách, và tôi làm quen với những tác giả và thể loại phổ biến.Do đó, tôi có thể đưa ra các đề xuất cho khách hàng. Ví dụ, nếu ai đó đến muốn mua bộ truyện Harry Potter, thì tôi sẽ giới thiệu những cuốn sách tương tự dành cho thanh thiếu niên."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have worked at a bookstore in the past, and I make it a point to become familiar with the most popular authors and genres. This allows me to make recommendations to customers. For example, if someone were to come in wanting to buy the Harry Potter series, then I would recommend similar books for young adults."
4. Những phương pháp nào bạn sử dụng để báo cáo hàng hóa bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng? (What methods do you use to report damaged or expired goods?)
Tìm hiểu về quy trình ghi nhận sản phẩm của ứng viên

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ kiểm tra sản phẩm của chúng tôi hai giờ một lần để đảm bảo rằng tôi có thể loại bỏ bất kỳ hàng hóa bị hư hỏng. Tôi luôn viết ra các mặt hàng và số lượng trước khi nộp tài liệu cho người quản lý của mình."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my last stocker position, I would check our produce every two hours to ensure that I could remove any damaged goods. I always write down the items and quantities before submitting the documents to my manager."
5. Bạn có thể phân công nhiệm vụ tốt được không? (How successful have you been in delegating tasks?)
Kiểm tra khả năng ủy thác và phân công công việc của ứng viên

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nghĩ điều quan trọng là phân việc một cách khôn ngoan. Đương nhiên, tôi không thể tự mình làm mọi việc, nhưng khi giao phó tôi nghĩ điều quan trọng là phải xác định được điểm mạnh của nhân viên để giao cho họ những nhiệm vụ tốt nhất. Ví dụ, những nhân viên hướng ngoại có xu hướng làm tốt hơn khi nói chuyện với khách hàng trên sàn bán hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I think it is crucial to delegate tasks wisely. Naturally I cannot do everything myself, but when it comes to delegating I think it is important to pinpoint employees' strengths in order to give them the best assignments. For example, workers who are more outgoing and extroverted tend to do better on the sales floor talking with customers."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "