: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Theo bạn quản lý chuỗi cung ứng là làm gì? (According to you, what does a supply chain officer do?)
Đây chỉ đơn thuần là câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản. Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, hãy tận dụng những kiến thức đã được học ở trường. Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc ở đâu đó, hãy kể thêm về những ví dụ mà bạn đã từng trải qua để câu trả lời thêm phong phú.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Quản lý chuỗi cung ứng là quản lý dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ, bao gồm tất cả các quy trình chuyển đổi nguyên liệu thô thành hàng hóa đến tay khách hàng cuối."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
Supply chain management is the management of the flow of goods and services and includes all processes that transform raw materials into final products."
2. Bạn thuần thục những phần mềm quản lý chuỗi cung ứng nào? (What supply chain management software do you feel comfortable with?)
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm quản lý chuỗi cung ứng nào, đặc biệt là có tên phần mềm quản lý chuỗi cung ứng mà họ đang sử dụng hay không? Hãy tìm hiểu các phần mềm nổi tiếng nhất hiện nay, hay tận dụng các mối quan hệ trong ngành để tìm xem nhà tuyển dụng của bạn đang sử dụng phần mềm nào.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công ty trước của tôi sử dụng phần mềm chuỗi cung ứng của Oracle. Nhưng tôi cũng tìm hiểu và biết thêm nhiều phần mềm khác, trong đó có SAP mà hình như là công ty của anh/chị đang sử dụng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my previous company, we use Oracle. However, I also did some research and study of other supply chain management software, including SAP, the one that I heard your company is currently using."
3. Hãy cho tôi biết một thứ mà bạn thích khi làm nghề chuỗi cung ứng, và một thứ bạn không thích? (Tell me one thing you like and dislike working in supply chain?)
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem công việc này có thật sự là đam mê của bạn không. Hãy trả lời thành thật để dễ dàng kết nối với nhà tuyển dụng nhiều hơn. Họ không đánh giá đúng sai gì ở bạn cả.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Thứ tôi thích nhất khi làm nghề chuỗi cung ứng đó là cảm giác được toàn bộ chu trình vận hành của hàng hóa từ lúc là nguyên liệu thô đến lúc ra thành phẩm cuối cùng. Điều tôi không thích đó là không phải lúc nào cũng gặp được đối tác chuyên nghiệp. Nhưng điều đó dạy cho tôi rằng tôi cần phải kỹ lưỡng hơn trong lúc lựa chọn nhà cung cấp để đảm bảo chất lượng chuỗi cung ứng của công ty mình."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"The thing I like most about supply chain management is that I can feel the whole process of creating a final product from start to finish. The thing that I don't like is that it is not always that we can have reliable suppliers. Therefore, we should carefully choose the right partners to ensure the quality of our supply chain."
4. Bạn đã làm gì để duy trì quan hệ với những nhà cung cấp quan trọng của doanh nghiệp? (What do you do to develop strong relationships with key suppliers?)
Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng tìm kiếm khả năng khéo léo trong giao tiếp, đàm phán, và duy trì mối quan hệ của bạn. Hãy đưa ra một vài"chiêu thức", cũng như nêu bật ra cách bạn chọn đâu là những nhà cung cấp quan trọng nhất định phải giữ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Với một công ty như công ty cũ của tôi, tôi xác định nhà cung cấp các phương tiện và dịch vụ vận tải là quan trọng nhất. Do vậy, tôi luôn tổ chức các buổi gặp gỡ thường kỳ (3 tháng 1 lần) để gặp gỡ những nhà cung cấp này ngoài giờ làm để tìm hiểu những điểm chung, những khó khăn một cách thân thiện nhất, từ đó chia sẻ cùng với các nhà cung cấp này."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"For companies like my previous one, I identified that those who supply transportation vehicles and services are the most important suppliers. Therefore, I organized frequent offsite meetings with these suppliers to search for common things and their difficulties in the friendliest ways, so to understand them. "
5. Khi nhà cung cấp giao hàng trễ, bạn sẽ làm gì? (What would you do if a supplier does not meet deadline?)
Có rất nhiều tuýp nhà cung cấp khác nhau, và không phải nhà cung cấp nào cũng tạo được lòng tin cho doanh nghiệp. Với kinh nghiệm hiện tại, chắc hẳn bạn đã từng trải qua những tình huống làm việc với những nhà cung cấp như vậy. Hãy kể chi tiết về tình huống khó khăn đó, đưa ra những chiến lược / hành động bạn đã thực hiện để đảm bảo rằng nhà cung cấp luôn đúng hạn và bàn giao sản phẩm đạt chất lượng trước khi bất cứ tình huống xấu nào xảy ra. Nếu chẳng may nhà cung cấp trễ hạn, hãy đưa ra đường hướng để nhanh chóng giải quyết vấn đề, đồng thời những cách làm tương lai đã ứng dụng để đảm bảo tình trạng tương tự không tiếp diễn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng phải đối mặt với những nhà cung cấp thường xuyên trễ hẹn, dù cho tôi đã sử dụng rất nhiều biện pháp thưởng phạt khác nhau. Tôi tiếp tục tăng dần mức độ phạt, song song đó là mở rộng tìm kiếm các nhà cung cấp khác để thay thế."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I had suppliers that repeatedly missed deadlines, no matter how many sticks-and-carrots approach I implemented. I continued increase the level of punishment while started to search for alternate suppliers."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "