: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Cách đánh giá hiệu suất bán hàng (How to Evaluate Sales Performance)
Đây là câu hỏi nhằm đánh giá kỹ năng quản lý của bạn cũng như khả năng phát triển đội nhóm.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt :
"Bán hàng là một trò chơi của những con số, và những con số không bao giờ nói dối. Tuy nhiên, những con số hiếm khi đủ để có thể đánh giá hiệu suất của một đại diện bán hàng. Chúng ta cũng nên đánh giá những đại diện bán hàng một cách công bằng và hiệu quả hơn và nhìn vào bức tranh toàn cảnh về những gì họ mang đến cho đội:
- Đo lường quá trình, không chỉ kết quả cuối cùng
- Khả năng thúc đẩy những khách hàng tiềm năng tốt
- Phần thưởng đào tạo
- Ghi nhận tinh thần đồng đội "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Sales is a numbers game, and the numbers never lie. However, numbers are rarely enough to be able to judge the performance of a sales rep. We also should evaluate sales reps more fairly and effectively and look at the whole picture of what they bring to the team:
- Measure process, not just final results
- The ability to promote good prospectors
- Reward training
- Recognize teamwork"
2. Hãy kể cho tôi biết thành công lớn nhất bạn đã đạt được trong công việc bán hàng? Bạn muốn đạt được điều gì trong thời gian 3 năm tiếp theo? (Tell me about the biggest success that you have had in sales position? What do you want to achieve in the next 3 years?)
Đây là câu hỏi nhằm đo lường khả năng, mức năng lượng, nhiệt huyết của bạn. Cùng với việc quan sát phong thái, ngữ điệu, ánh mắt, âm lượng nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được thành công của bạn. Với những thành tích bạn cảm thấy tự hào sẽ thường biểu hiện qua phong thái tự tin, giọng nói to, khuôn mặt rạng rỡ, ánh mắt nhìn trực diện.    
Những thành tích của bạn nên có sự liên quan đến công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Hãy liệt kê ra những điểm mạnh của bản thân và luôn nhớ nói sự thật. Điểm mạnh đó phải thật sự là của bạn chứ không phải là điểm mạnh bạn kỳ vọng nhằm đáp ứng được yêu cầu từ nhà tuyển dụng. (Ví dụ bạn là một người hướng nội nhưng nhà tuyển dụng đang yêu cầu một ứng viên hoạt náo, năng động. Bạn hãy kể đúng điểm mạnh của mình có liên quan đến công việc. Đừng nương theo yêu cầu của nhà tuyển dụng để nói về điểm mạnh mình không có).
Bạn có thể kể về những phẩm chất, kỹ năng, doanh thu, lợi nhuận, giải thưởng của chính bạn.
Liệt kê ra 3 hành động quan trọng nhất giúp bạn đạt được thành công đó.
Việc bạn tiếp tục đưa ra mục tiêu trong thời gian 3 năm tiếp theo giúp nhà tuyển dụng thấy được mục tiêu, tham vọng của bạn.
3. Tại sao bạn lại muốn ứng tuyển vị trí này tại công ty chúng tôi? (Why did you try to attemp and apply for this job in our company?)
Đây là câu hỏi để đo lường sự quan tâm của bạn thông qua những thông tin tìm hiểu được về: công ty, môi trường, văn hóa, giá trị cốt lõi, tính chất công việc ứng tuyển.
Câu hỏi trên cũng xác định động lực, khát khao thôi thúc bạn khi làm công việc này. Lời khuyên cho bạn ghi điểm trong câu hỏi này là hãy tìm hiểu thông tin nhà tuyển dụng thật kỹ lưỡng thông qua website công ty, diễn đàn người tìm việc, cổng thông tin google. Từ đó, tìm ra điểm tương đồng bạn thật sự hứng thú khi làm công việc này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã tìm hiểu được công ty là một đơn vị uy tín trên thị trường, có môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp và minh bạch. Công ty thường xuyên có các khóa đào tạo huấn luyện cho nhân viên, có lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng và chính sách đãi ngộ hấp dẫn".

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have learned that the company is a reputable corporation in the market, which has a dynamic, professional and transparent working environment. The company often has training courses for employees, has a clear career roadmap,  career development and attractive remuneration policy ".
4. Cho đến bây giờ có rất nhiều ứng viên ứng tuyển cho vị trí này, nhưng chúng tôi chỉ chọn một người mà thôi. Hãy cho chúng tôi lý do vì sao chúng tôi nên chọn bạn? (Until now, we have received plenty of CVs applied for this position, but we can be able to choose only 1 among them. Why should we choose you for this job?)
Đây là câu hỏi đánh giá sự điềm tĩnh, tự tin của bạn khi bị so sánh với người khác.
Câu hỏi nhằm tìm kiếm khả năng thực sự của bạn.
Nên nhớ nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhất đến những giá trị mà bạn mang lại giúp cho đội nhóm đạt doanh thu, công ty tăng trưởng, tổ chức phát triển.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi có khả năng xây dựng tốt mối quan hệ với khách hàng để từ đó tạo ra thêm nhiều khách hàng mới cũng như duy trì những khách hàng trung thành hiện tại, qua đó giúp công ty gia tăng doanh thu và tăng trưởng lợi nhuận"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have the ability to build good relationships with customers from which to create more new customers as well as maintain existing loyal customers, thereby helping the company increase (maximize) revenue and profit growth "
5. Bạn hãy đưa ra cách giải quyết khi bị khách hàng từ chối (Please provide a solution when you are rejected by the customer)
Đây là câu hỏi thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn trước tình huống thường gặp như bị khách hàng từ chối. Trong trường hợp bạn bị khách hàng từ chối, nếu bạn im lặng và không đưa ra câu trả lời, nghĩa là bạn đã đánh mất cơ hội để thể hiện bản thân cũng như giới thiệu sản phẩm này tới khách hàng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt :
"Khi gặp khách hàng từ chối sản phẩm của công ty, đầu tiên tôi sẽ đồng tình với ý kiến mà khách hàng đưa ra. Điều này giúp cho cuộc đối thoại trở nên ít căng thẳng hơn. Sau đó cố gắng tìm hiểu điều mà khách hàng khó chịu đối với sản phẩm, từ đó đưa ra những giá trị của sản phẩm. Đồng thời tôi sẽ xin lỗi khách hàng vì chưa giải thích rõ hơn về giá trị của sản phẩm mang lại với khách hàng. Việc này dẫn dắt khách hàng tìm đến điểm chung mà cả tôi và khách hàng cùng hướng đến. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"When I meet a customer who rejects the company's product, I will first agree with the opinion that the customer makes. This makes the conversation less stressful. Then try to find out what the customer is uncomfortable with the product, thereby giving out the value of the product. At the same time, I will apologize to the customer for not explaining more about the value of the product to the customer. This leads the client to find something in common that both me and the client are aiming for. "

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "