: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Những yếu tố chính nào bạn xem xét khi đánh giá hiệu suất tổ chức tổng thể?

Tìm kiếm các ứng viên thể hiện kỹ năng phân tích mạnh mẽ và hiểu biết về các hoạt động kinh doanh. Các ứng viên cũng cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra khí hậu kinh tế hiện tại, chiến lược kinh doanh và năng suất của nhân viên.

2. Làm thế nào để bạn xử lý các tình huống mà nhân viên không hoàn toàn đồng ý với các chiến lược và quy trình của bạn?

Các ứng viên nên thể hiện kỹ năng lắng nghe tích cực, kỹ năng đàm phán và kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Ứng viên cũng nên cởi mở với phản hồi của nhân viên để đảm bảo môi trường làm việc hài hòa.

3. Cách tiếp cận của bạn khi làm việc với nhân viên mà bạn cho là kém hiệu quả là gì?

Các ứng viên nên thể hiện khả năng giám sát hiệu suất của nhân viên và bắt đầu các cơ chế đánh giá chính xác. Các ứng viên cũng nên thể hiện khả năng động lực và kỹ năng giải quyết vấn đề.

4. Làm thế nào để bạn luôn cập nhật các xu hướng và quy định trong ngành?

Tìm kiếm các ứng cử viên luôn cập nhật các thay đổi công nghệ, nghiên cứu các quy trình mới và đọc các ấn phẩm liên quan đến ngành.

5. Phong cách quản lý cá nhân của bạn là gì?

Tìm kiếm các ứng viên thể hiện khả năng cân bằng quản lý nhân sự với việc cho phép nhân viên xem xét mức độ chậm trễ khi thực hiện các nhiệm vụ. Ngoài ra, tìm kiếm các ứng viên giao tiếp và liên quan tốt đến nhân viên.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "