: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn có thoải mái với việc xử lý số tiền lớn? Làm thế nào để bạn đối phó với sự căng thẳng liên quan đến công việc khối lượng cao? (Are you comfortable with handling large sums of money? How do you deal with the stress associated with high volume work?)
Nhà tuyển dụng muốn xem phản ứng và kinh nghiệm của bạn trong công việc liên quan đến tiền, và đặc biệt là ở số lượng lớn, nhằm đánh giá sự trung thực và tính chính xác

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Vâng. Tôi đảm bảo rằng tôi kiểm đếm tất cả các giao dịch nhiều lần trong một ngày và khá kỹ lưỡng vào cuối ca làm việc của tôi. Vì tôi là một cá nhân có tổ chức cao, tôi có thể xử lý khối lượng công việc một cách hiệu quả. Tôi lên kế hoạch cho ngày làm việc của mình và sau đó thay đổi lịch trình của mình khi ngày tiếp tục."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Yes, I am. I ensure that I tally all transactions several times in a day and quite thoroughly at the end of my shift. Since I am a highly organized individual, I can handle workload effectively. I plan my work day and then make changes to my schedule as the day goes on."
2. Làm thế nào để bạn đối phó với khách hàng tức giận? (How do you deal with angry clients?)
Câu hỏi tình huống mà bất cứ ứng viên nào cũng sẽ phải đối mặt trong thực tế. Việc khéo léo giải quyết tình huống sẽ thể hiện kỹ năng mềm trong giao tiếp và ứng xử

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
Tôi tin rằng khách hàng luôn luôn đúng. Ngay cả khi tôi biết rằng một khách hàng là không hợp lý, tôi vẫn ngoại giao và khéo léo. Tôi đã phát hiện ra rằng bằng cách lắng nghe một khách hàng tức giận mà không tranh cãi, bạn có thể xác định hành động nào cần thực hiện và cách đối phó với anh ấy hoặc cô ấy.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
I believe in the cliché that customers are always right. Even when I know that a client is unreasonable, I exercise diplomacy and tact. I have discovered that by listening to an angry client without arguing, you can determine what action to take and how to deal with him or her.
3. Giao dịch khó khăn nhất bạn đã xử lý là gì? (What is the most difficult transaction you have dealt with?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
Nói về trải nghiệm trong quá khứ của bạn theo phương pháp S.T.A.R để gây ấn tượng với người phỏng vấn:
- Situation - Tình huống: Đây là về việc thiết lập bối cảnh, đưa ra bối cảnh và bối cảnh cho tình huống.
- Task - Nhiệm vụ: Điều này cụ thể hơn cho vai trò chính xác của bạn trong tình huống. Bạn cần chắc chắn rằng người phỏng vấn biết bạn được giao nhiệm vụ gì, hơn là những người còn lại trong nhóm.
- Action - Hành động: Đây là phần quan trọng nhất của kỹ thuật STAR, vì nó cho phép bạn làm nổi bật phản hồi của bạn là gì. Hãy nhớ rằng, bạn cần nói về những gì bạn đã làm cụ thể, vì vậy, sử dụng ‘I, chứ không phải là hành động của nhóm - nếu không, bạn đã giành được thể hiện những kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.
- Result - Kết quả: Kết quả phải là một kết quả tích cực và lý tưởng nhất có thể được định lượng. Ví dụ bao gồm kinh doanh lặp lại, tăng 15% doanh số hoặc tiết kiệm cho đội ngũ 5 giờ một tuần.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
Talk about your past experience using S.T.A.R method to impress the interviewer:
- Situation: This is about setting the scene, giving a context and background to the situation.
- Task: This is more specific to your exact role in the situation. You need to make sure that the interviewer knows what you were tasked with, rather than the rest of the team.
- Action: This is the most important part of the STAR technique, because it allows you to highlight what your response was. Remember, you need to talk about what you specifically did, so using ‘I’ rather than team actions – otherwise you won’t be showing off the necessary skills the employer is looking for.
- Result: The result should be a positive one, and ideally one that can be quantified. Examples include repeat business, an increase in sales by 15% or saving the team 5 hours a week.
4. Tại sao bạn chọn ngân hàng của chúng tôi? (Why did you choose our bank?)
Câu hỏi tìm hiểu về việc ứng viên đã có nghiên cứu về ngân hàng đang ứng tuyển hay chưa, để xem độ tương đồng và phù hợp trong môi trường làm việc và văn hóa

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bởi vì tôi cũng là một khách hàng tại ngân hàng này, và cảm thấy sản phẩm ở đây chất lượng và đáng sử dụng. Tôi có thể đóng góp đáng kể cho ngân hàng của bạn bằng cách sử dụng chuyên môn của mình trong việc xử lý các giao dịch của khách hàng, cân bằng các ngăn kéo tiền mặt, tính toán các giao dịch hàng ngày bằng máy tính và xác minh rằng chữ ký là chính xác."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Because I am a client of your bank and very happy with the products offered here. I can contribute significantly to your bank utilizing my expertise in processing customer transactions, balancing cash drawers, calculating daily transactions using computers, and verifying that signatures are correct."
5. Điểm mạnh và điểm yếu tài chính của bạn là gì? (What are your financial strengths and weaknesses?)
Giải quyết các điểm mạnh và điểm yếu là một thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt trong gần như bất kỳ loại phỏng vấn nào. Đối với vị trí tài chính, bạn nên đưa ra phản hồi của mình cụ thể đối với các kỹ năng và thách thức mà bạn gặp phải trong nghề này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Sức mạnh tài chính của tôi là ngân sách. Tôi thích khám phá các phương pháp lập ngân sách khác nhau và đánh giá làm thế nào loại ngân sách phù hợp có thể dẫn đến dự báo chính xác hơn. Điểm yếu của tôi có lẽ là sự nhất quán. Tôi thích áp dụng các cách tiếp cận mới cho các nhiệm vụ thông thường và đôi khi phải tạo các báo cáo dư thừa để tôi có thể gửi các báo cáo theo định dạng quen thuộc hơn cho các nhà quản lý mỗi tháng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My financial strength is budgeting. I enjoy exploring different budgeting methods and evaluating how the right type of budgeting can result in more accurate forecasting. My weakness is probably consistency. I like to take fresh approaches to routine tasks and sometimes have to create redundant reports so I can deliver statements in a format that's more familiar to managers each month."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "