: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Theo bạn, điểm khác biệt giữa Logistics và Vận tải là gì? (As far as you're concerned, what is the difference between Logistics and Transportation?)

Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu kỹ hơn về sự phân biệt giữa logistics và giao nhận của bạn, từ đó sẽ đánh giá kiến thức chuyên ngành của bạn.

Bạn có thể dựa vào những hiểu biết và kinh nghiệm thực tế để giải thích điểm khác biệt và nếu có thể, hãy đưa ra thêm ví dụ.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Phân biệt giữa Logistics và Vận tải rất là thu vị. Tôi xin đưa ra mô tả ngắn gọn về những gì tôi hiểu với mỗi thuật ngữ này. Logistics có thể được xem là quy trình quản lý hàng hóa và nguồn nguyên liệu, bắt đầu từ bước lấy nguồn nguyên liệu đến khi phân phối cho người tiêu dùng; trong khi đó, vận tải là sự vận chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác và thường được coi là một phần của Logistics."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"This is very interesting to distinguish between Logistics and Transportation. Let me offer brief descriptions of what I have in mind with each of these terms. Logistics is referred as the procedure of goods and resources management. It happens from the source to the distribution to the consumers; whereas transport is the movement of the goods from one point to the other point. It is usually considered to be a part of Logistics."

 

2. Với vai trò trưởng phòng vận tải, bạn làm gì để tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng khi họ sử dụng dịch vụ? (Being a transportation manager, how would you do to maximize customer satisfaction when they use your service?)

Khi các sản phẩm của các công ty đang có sự tương đồng, thì chính dịch vụ bao gồm dịch vụ vận tải sẽ giúp công ty giữ chân khách hàng. Vì vậy, nhà tuyển dụng mong muốn bạn đã áp dụng những chiến lược, cách thức gì để giúp dịch vụ vận tải công ty ổn định và đem lại hài lòng cho khách hàng.

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy thể hiện rõ quan điểm về tầm quan trọng của sự hài lòng khách hàng, và bạn đã làm điều gì để đảm bảo khách hàng đánh giá cao dịch vụ vận tải.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi rất ấn tượng với 8 "đúng" trong vận chuyển mà tôi đã có cơ hội biết khi bắt đầu con đường sự nghiệp với ngành này. Tôi đã áp dụng chúng kể từ đó. 8 đúng của logistics là Đúng vật liệu, Đúng số lượng, Đúng Lúc, Đúng Nơi, Đúng Nguồn, Đúng Giá, Đúng Chất Lượng, Đúng Dịch Vụ. Để tối ưu hóa việc vận chuyển, điều quan trọng là phải đảm bảo thực hiện 8 điều đúng này. Mặc dù mỗi yếu tố đều quan trọng, tôi tin rằng Dịch vụ đóng vai trò quan trọng nhất trong thời buổi này. Vì vậy, chiến lược vận tải cần được phát triển để đáp ứng và thậm chí hơn cả sự mong đợi của khách hàng để mang lại sự hài lòng cho khách hàng."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was impressed with the 8 "rights" of transportation that I had opportunity to learn at the early stage of my career. I've applied since then. The 8 “rights” of logistics are Right Materials, Right Quantity.
Right time, Right Place, Right Source, Right Price, Right Quality, Right Service. In order to optimize the transportation, it is critical to work in these 8 R´s. Whereas each one of them is a key element, I believe that Right Service nowadays plays the most important role. Thus, transportation strategy should be developed to meet and even go beyond customers' expectations to deliver the exceptional customer satisfaction. "

 

3. Bạn đã làm gì để gia tăng kiến thức ngành vận tải trong năm qua? (What have you done to improve your knowledge for transportation in last year?)

Với các ngành có sự tăng trưởng nhanh như vận tải, nhà tuyển dụng khá quan tâm đến việc các ứng viên có tinh thần học hỏi hay không để từ đó đánh giá sự thích ứng yêu cầu công việc.

Bạn nên chia sẻ những cách mà bạn đang áp dụng để học hỏi và thể hiện một thái độ sẵn sàng học hỏi của bạn.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã và đang tập trung vào việc nâng cao kiến ​​thức giao thông vận tải và khả năng lãnh đạo của mình kể từ khi tôi được thăng chức trở thành trưởng phòng. Về kiến ​​thức ngành vận tải, tôi đã đăng ký hai khóa học tại trung tâm và một khóa học trực tuyến mà tôi thấy khá hữu ích cho dự án cải tiến quy trình vận tải mà tôi đã thực hiện năm ngoái. Các khóa học này cũng giúp tôi cập nhật những thay đổi về giao thông vận tải diễn ra trên thế giới. Đối với kỹ năng lãnh đạo, tôi thường tham dự các cuộc hội thảo và duy trì thói quen đọc sách về chủ đề phong cách quản lý và lãnh đạo."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I've been focusing on improving my transportation knowledge and leadership since I got promoted to become a manager. For transportation knowledge, I've registered to two offline courses and one online course that I found quite useful for the transportation process improvement project that I implemented last year. These courses also helped me stay updated with transportation changes around the world. For my leadership skill, I attended seminars and maintain my reading habit about leadership and management style."

 

4. Bạn hãy chia sẻ một trong những thử thách mà các công ty vận tải đang đối mặt gần đây. ("Can you share one of the main challenges that transportation companies face nowadays? ")

Nhận biết những thử thách trong lĩnh vực chuyên ngành sẽ là ưu điểm của một ứng viên cho vị trí trưởng phòng vận tải. Vì vậy, các nhà tuyển dụng cần đánh giá hiểu biết sâu và kinh nghiệm của ứng viên.

Hãy đưa ra một ví dụ tiêu biểu và nổi trội đang diễn ra ở các công ty trong ngành vận tải, và vì sao đây chính là thách thức của các công ty.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Như các ngành nghề khác, ngành giao nhận vận tải đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Theo tôi, thách thức lớn nhất mà các công ty vận tải đang gặp phải hiện nay là sự tiến bộ công nghệ. Các giải pháp công nghệ đổi mới đã trở nên quan trọng vì sự cạnh tranh giữa các công ty ngày càng gay gắt và khách hàng ngày một đòi hỏi hơn. Những tiến bộ về công nghệ có thể cho phép các công ty giám sát các lô hàng, cũng như tăng tốc độ, từ đó gia tăng sự hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên, có một số công ty đang thiếu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản để thực sự áp dụng công nghệ mới này vào công việc."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Like all industries, the transportation industry is confronting tremendous challenges. In my opinion, the most major challenge that transportation companies are currently facing is technology advancement. Innovation technology solutions has become vital because the competition has increased intensely and customers have become more demanding. Therefore, technology advancements can enable companies to monitor shipments, as well as increase speed and customer satisfaction. However, there are companies that lack trained manpower resources to actually apply new technology into procedures."

 

5. Phong cách quản lý của bạn ở vai trò trưởng phòng vận tải là gì? (As a transportation manager, what is your management style?)

Đây là một câu hỏi quen thuộc với các vị trí quản lý vì nhà tuyển dụng muốn hiểu rõ hơn về người quản lý mới cho một phòng ban trong công ty. 

Bạn hãy thẳng thắn chia sẻ về quan điểm, phong cách lãnh đạo của bạn. Bạn có thể chú ý về cách bạn xây dựng đội ngũ, môi trường làm việc như thế nào.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Với tư cách là một trưởng phòng, tôi đã học cách xây dựng môi trường làm việc nhóm cho đội ngũ nhân viên của mình. Mỗi thành viên trong nhóm có trách nhiệm không chỉ kết quả công việc cá nhân của họ mà còn về kết quả chung của nhóm. Tất cả mọi người đều hiểu rằng chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau khi có vấn đề xảy ra. Chúng tôi cũng sẵn sàng trao đổi đóng góp ý kiến cho nhau để hoàn thành mục tiêu tốt nhất có thể."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"As a manager, I learned to build a teamwork environment for my team. Each member of the team should be responsible not only for their work result but also for the team overall performance. We all understand that we have each other back when it problems occurs. We're also open to talk about real-time feedbacks in order to accomplish the targets as best as we can."


 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "