: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn nghĩ những kỹ năng cần thiết nào cần có cho vị trí kỹ sư xử lý nước thải này? (What skills do you think are required for this position of wastewater treatment engineer?)

Câu hỏi cơ bản này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá nhận thức của bạn về kỹ năng cần có cho vị trí này là như thế nào, có phù hợp với những gì nhà tuyển dụng cần hay không.

Nắm chắc bản yêu cầu công việc của vị trí trước khi tới phỏng vấn cùng những kiến thức, kinh nghiệm bạn có để có thể trả lời câu hỏi này.


Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Theo tôi, 1 kỹ sư xử lý nước thải ngoài những kỹ năng về chuyên môn đã được học về vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải, đọc bản vẽ thiết kế, sử dụng phần mềm Autocad hay kỹ năng vi tính văn phòng, thì cũng còn cần phải biết về kỹ năng nhanh nhạy xác định đúng, phân tích vấn đề, sử dụng logic để lựa chọn giải pháp đúng, phù hợp cùng kỹ năng giao tiếp rõ ràng, bình tĩnh lắng nghe cân nhắc các giải pháp từ người khác, ..."


Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"In my opinion, in addition to learning about the operation, maintenance, and maintenance of wastewater treatment systems, reading design drawings, using AutoCAD software or office computer skills, a wastewater treatment engineer also need to know about agility skills to accurately identify, analyze problems, apply logic to choose the right solution, along with skills to communicate clearly, calmly listen to consider solutions from others, ..." 

2. Theo bạn, những nhiệm vụ chính khi làm vị trí này là gì? (In your opinion, what are the main tasks in this position?)

Nhà tuyển dụng đương nhiên sẽ muốn biết được 1 ứng viên hiểu rõ được nhiệm vụ, tính chất công việc của họ.

Nếu như câu trên ứng viên cần nắm rõ bản yêu cầu, thì để trả lời cho câu này ứng viên cần nắm rõ bản mô tả nhiệm vụ công việc kết hợp cùng sự hiểu biết của bạn trong ngành nghề.
 

Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi đã tìm hiểu về công việc này và thấy những nhiệm vụ chính khi làm tại đây đó chính là việc thiết kế, dự toán, làm hồ sơ thầu cho các hệ thống nước cấp và xử lý nước thải; Triển khai dự án, lắp đặt thi công; Cùng với đó là vận hành hệ thống, bảo trì bảo dưỡng thiết bị trạm xử lý nước thải; Quản lý vật tư, trang thiết bị; ..."


Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh: 
"I have learned about this work and found that the main tasks while working here are the design, cost estimation, bidding for water supply and wastewater treatment systems; Project implementation, installation, and construction; Along with that is operating systems, maintaining equipment for wastewater treatment plants; Management of materials, equipment; ..." 

3. Bạn nghĩ như thế nào nếu bạn phải làm việc với người đồng nghiệp ít kiến thức hơn bạn trong ngành nghề này? (What do you think if you have to work with a less knowledgeable colleague than you in this industry?)

Ngoài trình độ chuyên môn, nhà tuyển dụng cũng thường có xu hướng khai phá tính cách của ứng viên thông qua những câu hỏi như thế này.

Hãy lựa chọn cho mình một câu trả lời khéo léo và thông minh khi xử lý những câu hỏi dạng này.
 

Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Hiện tại trong đa số bất kỳ công việc nào cũng cần làm việc đội nhóm và trong công việc này cũng vậy và trong 1 nhóm, sẽ luôn có những người ít kinh nghiệm hơn và người nhiều kinh nghiệm hơn. Nếu làm việc với người đồng nghiệp có ít kinh nghiệm và kiến thức hơn thì tôi cũng sẽ vẫn vui vẻ, hòa đồng và sẵn sàng hỗ trợ họ nếu họ cần giúp đỡ. Ngoài ra, theo tôi nghĩ, có thể người đồng nghiệp đó tuy có trải nghiệm ít hơn, nhưng có thể họ vẫn có những kiến thức độc đáo khác tôi để chúng tôi có thể học hỏi lẫn nhau."

Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh: 
"Teamwork is required in almost any job now and in this job too. In a team, there will always be people with less experience and more experienced people. If I work with a colleague with less experience and knowledge, I will still be happy, sociable, and willing to support them if they need help. Also, as I think, maybe the colleague has less experience, but maybe they still have unique knowledge different from me so that we can learn from each other." 

4. Hãy cho biết một vài phương pháp xử lý nước thải công nghiệp? Và đối với doanh nghiệp chúng tôi, bạn nghĩ phương pháp nào sẽ tối ưu nhất? (What are some methods of industrial wastewater treatment? And for our business, which method do you think will be the most optimal?)

Một vài câu hỏi đi sâu vào chuyên môn sẽ luôn có thể xuất hiện trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng cần đối chiếu và đánh giá sự phù hợp của ứng viên một cách rõ ràng hơn.

Đây là lúc thể hiện trình độ và kiến thức chuyên môn của bạn, bạn cũng cần có sự tìm hiểu rõ trước về doanh nghiệp để luôn sẵn sàng có tinh thần tốt nhất trả lời phỏng vấn.
 

Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải công nghiệp, như là:
- Phương pháp xử lý hóa học
- Phương pháp xử lý cơ học
- Phương pháp xử lý sinh hóa
- ...
Theo như tôi tìm hiểu về doanh nghiệp, thành phần nước thải công nghiệp có chứa chất hữu cơ nên tôi nhận định rằng chúng ta có thể sử dụng phương pháp xử lý sinh học thì sẽ đem lại hiệu quả cao và còn tùy thuộc vào đặc tính của nước thải và yêu cầu nước đầu ra như thế nào thì chúng ta mới chọn được công nghệ xử lý phù hợp."


Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"There are many methods of industrial wastewater treatment, such as:
- Chemical treatment method
- Mechanical treatment method
- Biochemical treatment method
- ...
As far as I learn about the enterprise, industrial wastewater ingredients contain organic matter, so I think that we can use the biological treatment method, it will bring high efficiency and depends on the wastewater characteristics and the output water requirement will be able to select the appropriate treatment technology." 

5. Bạn nghĩ bạn là người như thế nào trong công việc? (What kind of person do you think you are at work?)

Câu hỏi này cũng gần giống câu tự chấm điểm cho bản thân, nhà tuyển dụng muốn biết rằng bạn tự tin trong chuyên môn cùng sự tự đánh giá bản thân của bạn như thế nào.

Bạn có thể trình bày theo thứ tự đánh giá về khả năng chuyên môn, sau đó đến tính cách nào của bạn mà bạn cảm thấy phù hợp cho công việc này.
 

Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi nghĩ phong cách làm việc của tôi phù hợp với những gì mà vị trí này yêu cầu, đó là lí do tại sao tôi ứng tuyển vị trí này. Tôi thích và thường xuyên phân tích thông tin và sử dụng logic để giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc. Tính cách của tôi thích cầu toàn nên tôi luôn cẩn thận, chi tiết và kỹ lưỡng. Tôi còn được đánh giá là một người luôn hoàn thành nhiệm vụ, sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm và thử thách."


Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh: 
"I think my working style matches what this position requires, that's why I applied for this position. I like and often interpret information and use logic to solve work-related problems. My personality likes perfectionism so I'm always careful, detailed, and thorough. I have also been rated as a person who always completes tasks, ready to take on responsibilities and challenges." 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "