VietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt NamVietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam
Tất cả địa điểm
VietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.comVietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.com
Tất cả danh mục
Nhà tuyển dụng

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM THƯỜNG GẶP

chuyen vien c&b: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn có những tố chất nào để trở thành một Chuyên viên C&B tiềm năng mà họ đang tìm kiếm và bạn đã vận dụng những tố chất này trong công việc như thế nào, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những tố chất nào và đã ứng dụng như thế nào bằng một câu trả lời thật cụ thể.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

“Đối với tôi, một Chuyên viên C&B tiềm năng là một người hội tụ các tố chất và kỹ năng như kỹ năng giải quyết xung đột, giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp và truyền đạt ý tưởng, khả năng làm việc dưới áp lực và đặc biệt là phải luôn nhanh chóng cập nhật những thay đổi, biến động trong thị trường lao động. Tôi đã từng gặp khó khăn khi phải rà soát lại quy trình trả lương hiện tại ở khi tôi vừa nhận việc ở công ty cũ. Vì đây cũng là lần đầu tiên tôi đảm nhiệm công việc ở vị trí là một Chuyên viên C&B, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc rà soát và cập nhật các thông tin liên quan đến bảng chấm công, quyết toán thuế, trích nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thống kê hoàn thành KPI,...Tuy nhiên, tôi đã nhanh chóng vượt qua những khó khăn đó, bằng khả năng học hỏi nhanh chóng và trau dồi thông tin với đồng nghiệp, những người có kinh nghiệm đã giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ tốt đẹp.”

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

“To me, a potential C&B Specialist is someone who possesses qualities and skills such as conflict resolution, problem solving, communication and idea communication skills, the ability to work under pressure and especially the ability to quickly update changes in the labor market. I used to have trouble reviewing the current payroll process when I just took a job at my old company. Since this is also my first time in charge of the position of C&B Specialist, I have had many difficulties in checking and updating information related to timesheets, tax finalization, paying social insurance, health insurance, KPI completion statistics, ... However, I quickly overcome those difficulties, with the ability to learn quickly and cultivate information with colleagues, experienced people that helped me complete the task successfully.”

Khả năng hợp tác, làm việc nhóm luôn được đánh giá cao ở bất kì vị trí nào, đặc biệt với các nhân viên trong phòng Nhân sự. Với vị trí Chuyên viên C&B - người phải xử lý, quản lý các thông tin của toàn bộ nhân viên trong công ty và phải giao dịch với các bên khác về phúc lợi của nhân viên cũng cần khả năng hợp tác và phối hợp với các thành viên khác trong phòng Nhân sự. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn luôn sẵn sàng và có đầy đủ kỹ năng, cả về làm việc độc lập lẫn làm việc đội nhóm.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

“Theo tôi, kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng của tất cả các vị trí trong công ty, không chỉ riêng với vị trí Chuyên viên C&B. Để công việc được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi luôn cần sự hợp tác và phối hợp từ nhiều thành viên của các phòng ban trong công ty. Với vị trí Chuyên viên C&B, đây chắc chắn là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu, bởi trong quá trình quản lý thông tin của nhân viên trong công ty, khi chuẩn bị giấy tờ triển khai các gói bảo hiểm (y tế, xã hội, thất nghiệp,...) và giao dịch với ngân hàng khi thanh toán lương cho nhân viên luôn cần sự hợp tác với các thành viên khác trong công ty để công việc có thể diễn ra thuận lợi hơn.”

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

“In my opinion, teamwork is an important skill of all positions in the company, not just as a C&B Specialist. In order for the job to be done smoothly, there is always a need for cooperation and coordination from many members of the departments in the company. As a C&B Specialist, this is definitely one of the most important skills, because during the information management process of employees in the company, when preparing documents to deploy insurance packages (medical, social, unemployment, ...) and banking transactions when paying salaries to employees always need cooperation with other members of the company to smoothly complete the task."

Đây là cơ hội để bạn thể hiện rất nhiều điều mà bạn có thể đã làm cả về mặt cá nhân và chuyên môn để khiến nhà tuyển dụng quan tâm đến bạn hơn. Hãy nhớ rằng, một trong những điều quan trọng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm là một ứng viên có động lực và định hướng mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp của mình.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

“Đây thật sự là một câu hỏi thú vị. Trong năm qua, tôi đã đăng ký tham gia một khóa học quản trị kinh doanh. Thông qua đó, tôi đã thu thập được một số kiến ​​thức thực sự tuyệt vời về giao tiếp và làm việc theo nhóm, cũng như phát triển thêm các kỹ năng quản lý tổng thể. Đây chắc chắn là những kỹ năng quan trọng và cần thiết mà một Chuyên viên C&B luôn cần trau dồi và rèn luyện. Song song đó, việc cân bằng thời gian giữa đi làm và đi học cũng giúp tôi rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc một cách hợp lý, hiệu quả.”

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

“This is really an interesting question. Over the past year, I signed up for a business administration course. Through it, I have gained some really great knowledge about communication and teamwork, as well as developed more on management skills. These are definitely important and necessary skills that a C&B Specialist always needs to practice. At the same time, the balance of time between working and learning also helps me practice time management skills and arrange work in a reasonable and effective way.”

Hãy nói về các chi tiết cụ thể liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn biết bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy lên kế hoạch cho câu hỏi này trước phỏng vấn và đảm bảo bạn có thể cung cấp một số ví dụ liên quan dựa trên những gì bạn đã làm. Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự tự tin và tự hào về kinh nghiệm làm việc bạn đã kiếm được và niềm đam mê của bạn trong công việc, cũng như những định hướng phát triển trong tương lai.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

“Ngay từ lúc học Đại học, khi đang học chuyên ngành Quản trị Nhân sự, tôi tình cờ được lựa chọn và mời làm thực tập sinh C&B tại một công ty. Vào thời điểm đó, tôi vẫn còn rất mơ hồ về những định hướng tương lai cho sự nghiệp nhưng thông qua vị trí thực tập đó, tôi đã học hỏi được nhiều kỹ năng như theo dõi chấm công, dựa vào KPI của từng nhân viên để xây dựng bảng lương, đồng thời tìm hiểu rất nhiều về Luật lao động, luật bảo hiểm xã hội để thích nghi hơn với công việc. Kể từ đó, tôi đã định hướng sự nghiệp của mình, tập trung phát triển trong lĩnh vực C&B. Tôi mong muốn làm việc cho công ty để học hỏi và phát triển thêm kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của công ty.”

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

“Right from the time I was in university, while majoring in Human Resource Management, I was randomly chosen and invited to be a C&B intern at a company. At that time, I was still very vague about my future career directions, but through that internship, I learned many skills such as timekeeping, based on the KPI of each employee to build payroll, and at the same time learn a lot about Labor Law, social insurance law to adapt to the job. Since then, I have decided to focus on development in the C&B field. I want to work for your company to learn and develop more experiences  in this field, contribute more to the development of the company.”

Đây là một câu hỏi mẹo với mục đích xem bạn nhìn nhận và đánh giá bản thân như thế nào. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ loại ngay những ứng viên với câu trả lời “Tôi không có điểm yếu nào”. Đừng rơi vào những cái bẫy mà tuyển dụng đặt ra bằng việc ngụy trang một điểm tốt thành điểm yếu, chẳng hạn như “Tôi là một người cầu toàn” hay “Tôi làm việc quá chăm chỉ”. Hãy cho nhà tuyển dụng một câu trả lời thực tế về khuyết điểm của bạn, và bạn đã - đang làm gì để cải thiện điểm yếu đó.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

“Là một người hướng nội, điểm yếu của tôi là giao tiếp, làm việc và hòa nhập với tập thể. Trong quãng thời gian đầu khi mới đi làm, tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với đồng nghiệp và giao tiếp trước đám đông chắc chắn là việc khó nhất mà tôi đã trải qua. Để có thể khắc phục những điểm yếu đó, tôi đã đăng ký tham dự một lớp cải thiện kỹ năng giao tiếp và thuyết trình trước đám đông. Dần dà, tôi đã cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình với những người xung quanh, có thể truyền đạt ý tưởng của mình trước đám đông mà không bị nói vấp, lúng túng và lo lắng. Một khi kỹ năng giao tiếp được cải thiện, công việc của tôi cũng diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.”

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

“As an introvert, my weaknesses are communicating, working and integrating with the team. In the early days when I started working, I had a lot of difficulties in communicating with colleagues and public communication was definitely the hardest thing I have experienced. In order to overcome those weaknesses, I signed up for a class that helped me improve public speaking and presentation skills. Gradually, I have improved my communication skills with those around me, being able to convey my ideas in public without being stumbled, confused and anxious. Once my communication skills improved, my job also went smoothly.”


Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report. "
Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,... lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job - something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me "
Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company's products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company's products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers."
Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don't know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I'm not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. "
Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss's ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss's suggestions, along with the advantages of the boss's plan to generate a new plan - the best idea possible. ”
Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”
Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. "
Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems."