VietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt NamVietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam
VietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt NamVietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam
Tất cả danh mục
Nhà tuyển dụng

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM THƯỜNG GẶP

chuyen vien truyen thong

chuyen vien truyen thong: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Câu hỏi này nhằm xác định được chuyên môn của bạn trong lĩnh vực truyền thông đang ở mức độ nào. Một chuyên viên truyền thông có kinh nghiệm sẽ có cái nhìn toàn cảnh và hiểu rõ được bản chất của truyền thông chính thống và truyền thông trên digital có những khác biệt nhất định. Do đó, các quan điểm được chia sẻ càng rõ ràng và có dẫn chứng cụ thể sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng nhất.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Các nội dung trên những kênh truyền thông chính thống như báo hay tạp chí hiện nay vẫn có những sự kiểm soát về mặt nội dung và các giới hạn nhất định theo quy định của mỗi tòa soạn. Do đó, nội dung trên các kênh truyền thông cần phải đạt được những tiêu chuẩn về văn phong báo chí, bên cạnh đó, có những chủ đề cần có sự kiểm duyệt trước khi truyền thông, ví dụ như Sức khỏe, Y tế,... Tuy nhiên, các kênh chính thống sẽ đạt được sự tín nhiệm cao hơn, sự kiểm duyệt chặt chẽ cũng hạn chế được những khủng hoảng truyền thông.
 Đối với mạng xã hội, sự kiểm duyệt nội dung không chặt chẽ như các trang chính thống, do đó nội dung có thể được tự do thể hiện sáng tạo đa dạng hơn, việc đăng tải trên các kênh cũng rất nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn cần tránh đăng tải các nội dung nhạy cảm vì sẽ ảnh hưởng đến brandname của công ty và dễ dàng gây ra khủng hoảng truyền thông mạng xã hội, bên cạnh đó mặt trái của mạng xã hội do các nội dung khó kiểm duyệt nên dễ có các "nguồn tin giải" (fake news) "
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Content on traditional media such as newspapers and magazines still has content controls and certain restrictions per editorial regulations. Therefore, the content on the media needs to meet the standards of press style, not to mention the topics that need to be censored before publish such as Health, Medical, ... Although this is taking more time, traditional channels will gain more credibility and strict censorship will also limit communication crises.
 For social networks, the censorship of content is not as strict as the traditional sites, so the content can be freely displayed in more creative ways, and it can be very easy and quick to post. However, it is still necessary to avoid posting sensitive content because it will affect the company's brand name immediately and can easily cause the social media crisis. Also, the downside of social networks is the content is difficult to censor so it is easy to have fake news.
Tìm insights (hay sự thật ngầm hiểu, điểm chạm tâm lý) là một trong những việc quan trọng nhất của những người làm chiến dịch truyền thông. Trong insights sẽ có cảm xúc, có câu chuyện và cả những con số. Do vậy, thay vì trả lời một cách khô khan bằng việc nêu ra những cách thức và tiêu chí khác nhau để tìm kiếm và đánh giá insights, hãy kể một câu chuyện về cách mà bạn đã làm điều đó trong quá khứ để tăng sức thuyết phục.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Thông thường, để tìm insights nên bắt đầu từ việc xác định vấn đề mà khách hàng đang gặp phải mà thương hiệu của mình có thể giải quyết được. Việc xác định này sẽ thông qua bảng câu hỏi khảo sát hay phỏng vấn, và thường kết thúc bằng việc xây dựng nên 2 hay 3 chân dung khách hàng mục tiêu của cả chiến dịch. Với tôi việc tìm insights phải bắt nguồn ngay cả trước khi cấp trên yêu cầu thực hiện chiến dịch. Bởi phải ăn ngủ với các vấn đề của khách hàng, lục lọi tìm đọc nhiều tin bài liên quan đến ngành nghề mà mình đang làm việc sẽ bồi dưỡng cho tư duy của bản thân, khi chiến dịch đến thì lôi ra, kết hợp với các phương pháp kể trên thì việc tìm insights sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tôi từng làm một chiến dịch về tìm việc, insights lúc đó là … Và để tìm được insights này, tôi và đội ngũ đã…”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “Normally, to find insights we start from defining all the problems that our customers are currently facing and our brand can help solve. This can be achieved through a questionaire for survey or interview and followed by building 2 to 3 personas that fit with the objectives of the campaign. For me, the act of finding insights starts earlier, even before I know I am going to plan a campaign. It is because only when we sleep with our customers’ problems and search for all the relevant information related to the industry we are in day in and day out, do we have a prepared mindset and find better insights when we start the project. I used to plan for a job search project, and the insights at that time were … To find these insights, my team and I had to…”
Bên cạnh việc thể hiện kiến thức cơ bản trong công việc triển khai nội dung cho Thông cáo báo chí, câu hỏi này cũng giúp nhà tuyển dụng xác định được trong thực tế bạn có những kỹ năng viết nào "nổi trội" hơn so với bình thường hay không. Câu trả lời thuyết phục nhất là hãy chia sẻ những tips riêng mà bản thân đúc kết được để có thể hoàn thành công việc này tốt nhất.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Một Thông cáo báo chí tiêu chuẩn có thể được thể hiện theo mô hình tam giác xuôi hoặc tam giác ngược, tuy nhiên, các tiêu chuẩn cần phải được đáp ứng đó là một nội dung chi tiết đạt tiêu chuẩn phải có đầy đủ các yếu tố theo công thức sau: 5W + 1H (Cái gì? Ai? Ở đâu? Khi nào?Tại sao + Thế nào).
 Đối với riêng tôi đúc kết sau quá trình làm việc, một Thông cáo báo chí đạt tiêu chuẩn cần phải sử dụng văn phong phù hợp với báo chí, việc cấu trúc các đoạn nội dung theo chuẩn báo chí như có đặt các tít chính và phụ cũng giúp phóng viên dễ dàng xử lý thông tin hơn. "
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"A standard press release may be presented in either a forward or reverse triangle, however, the content that needs to meets the criteria, which must include all of the following: 5W + 1H (What? Who? Where? When? Why? How?).
 For me, based on my work experience, a standard Press Release needs to use a journalism-appropriate style, the structure of the press standards as the headline and subheadings also make it easier for reporters to process the information."
Câu hỏi này nhằm tìm kiếm “gu” đọc và viết nội dung của bạn, từ đó đánh giá mức độ phù hợp giữa bạn và thương hiệu của công ty. Do đó, hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng nhiều thông tin nhất có thể, ví dụ thể loại nội dung ưa thích, biện pháp nghệ thuật của nội dung đó làm bạn cảm thấy ấn tượng, tác giả của nội dung, hiệu ứng mà nội dung đó để lại cho bạn và cho những đối tượng mà bạn nghĩ là nội dung này muốn hướng đến.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Tôi thích đọc những cuốn sách giải thích tất tần tật những câu hỏi của tự nhiên, như cuốn “10 vạn câu hỏi vì sao”. Tôi thích tìm hiểu cách thức mà mọi thứ xung quanh hoạt động, và luôn tự hỏi tại sao rồi đi tìm lời giải. Khi đọc cuốn sách này, tôi hiểu thêm về thế giới xung quanh, và dù nội dung của nó không giúp ích trực tiếp cho công việc tôi đang làm, nhưng cái cách mà sách giải thích một vấn đề phức tạp trở nên dễ hiểu giúp tôi trau dồi thêm khả năng truyền đạt của mình và nội dung mà mình viết. Suy cho cùng, viết nội dung marketing cũng là để giải thích một sản phẩm, triết lý thương hiệu một cách đơn giản nhất cho khách hàng.”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “I like to read books that explain everything around us, like the “100 thousands WHYs”. I like to search for how things work and go find the reasons behind. When reading these kinds of books, I learn more about the world, and even though the content does not directly help me in my professional life, the way the author explains complicated things in the simplest way helps me improve the content I write and how I explain things. In the end, content writing in marketing is all about explaining products or brand philosophy to customers in the most comprehensive way.”
Câu hỏi này nhằm mục đích tìm hiểu phong cách làm việc và những quan điểm riêng của bạn về đặc thù của truyền thông báo chí,qua đó bạn cũng sẽ có những cách thức riêng khi làm việc tương tác với báo chí. Từ đó, không chỉ biết được về chuyên môn của bạn mà nhà tuyển dụng sẽ biết được các năng lực trong giao tiếp, cách xử lý tình huống.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Đặc thù của báo chí là cần phải có những thông tin mang tính thời sự, do đó việc đáp ứng các thông tin của báo chí cần phải càng nhanh càng tốt nhưng vẫn cần phải có sự chỉn chu, đảm bảo không có những thông tin có khả năng dẫn đến khủng hoảng. Do đó để việc truyền tải thông tin giữa doanh nghiệp và báo chí một cách nhanh và hiệu quả nhất, người làm truyền thông phải đóng vai trò tham vấn cho các đại diện về thông tin nên cung cấp và trả lời cho báo chí là gì, đồng thời cũng là người tư vấn cho báo chí nên khai thác các chủ đề thế nào là phù hợp với thị trường lẫn doanh nghiệp. "
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Due to the particularity of the press, there is a need for trendy information, so the response to the press should be as quick as possible but still need to be thoroughly handled to ensure that there are no information is likely to lead to a crisis. Therefore, for the information transmission between enterprises and the press as quickly and effectively as possible, the media person must consult corporate representatives to provide suitable information for the press. The communications officer also needs to advise the journalist on how to explore topics that are both relevant to the market and the business.."
Câu hỏi này không chỉ kiểm tra cách thức bạn làm để đảm bảo nội dung không sai chính tả, mà còn là thước đo để nhà tuyển dụng xem xét mức độ kỹ lưỡng và chỉn chu của bạn đến đâu. Thay vì đưa ra nhiều cách khác nhau, hãy suy nghĩ một cách duy nhất gồm nhiều “lớp bảo vệ” cho nội dung của bạn. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ hiểu được “chiều sâu” trong phương pháp kiểm soát nội dung của bạn hơn.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Việc đảm bảo nội dung không sai chính tả là việc làm quan trọng nhất trước khi đăng tải nội dung ra bên ngoài. Khi ở công ty cũ, để đảm bảo nội dung không có sai sót gì, tôi đã xây dựng một quy trình kiểm soát chất lượng nội dung gồm 3 bước cho đội nhóm của mình. Bước 1, đưa ra hình thức phạt khi có sai chính tả từ phía freelancer. Sau khi freelancer gửi bài, bước 2, thực tập sinh sẽ đọc và kiểm tra lại một lần nữa. Cuối cùng, người phụ trách nội dung chính sẽ duyệt lại lần cuối trước khi cho phép đăng tải công khai. Đa số lỗi chính tả đã được kiểm soát ngay từ bước 1.”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “Making sure there are no typos in content is the most important task before sharing content to the public. In my previous company, to ensure there are no typos in content, I have built a 3-step quality control process for my team. Firstly, freelancer who submits content with typos will be fined. Step 2, the intern will help proofread the content again. Finally, the content leader will check the content once again before publishing. Most of the typos are, therefore, detected right in the 1st step.”
Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ muốn tìm hiểu những kỹ năng mềm của bạn trong quá trình làm việc, có thể kể đến như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phối hợp, quản trị thời gian, điiều phối, xử lý tình huống vv…vv… Một câu trả lời thuyết phục cần được phải sắp xếp cấu trúc theo trình tự gọn gàng, chi tiết về những hành động bạn đã thực hiện là gì và vì sao, chia sẻ thêm các dẫn chứng về mức độ hiệu quả để tăng độ thuyết phục.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng là project owner của dự án truyền thông mang tên X, mục tiêu của dự án là thu hút các bạn sinh viên trẻ đến tham gia vào hội làm việc của công ty. Kế hoạch bao gồm ý tưởng, các hoạt động chi tiết và timeline thực hiện đã team tôi cùng nhau lên trước đó 2 tháng. Với vai trò là project owner, tôi làm việc với agency sản xuất để chuẩn bị hạng mục cần thiết cho sự kiện như: backdrops, banner, standee,... Song song đó, điều phối các thành viên trong team thực hiện triển khai nội dung quảng bá cho sự kiện trên truyền thông và mạng xã hội. Thời gian chạy các bài quảng cáo nhằm teasing về sự kiện nhằm thu hút các bạn trẻ đăng ký tham gia được diễn ra trước sự kiện 2 tuần, trong thời gian diễn ra sự kiện chúng tôi thường xuyên update các diễn biến hấp dẫn tại sự kiện như game, luck draw, poll, câu hỏi đố thưởng... thông qua livestream cua fanpage, story của FB nhằm tăng tính tương tác của các bạn trên MXH từ đó tạo được hiệu ứng lan tỏa về sự kiện hơn. Sau sự kiện chúng tôi có các tuyến bài trên truyền thông và mxh để tổng kết lại những con số thú vị, các chi tiết hấp dẫn của sự kiện. Kết quả của dự án của chúng tôi đã đạt được: Giá trị trên truyền thông là: xxxxx; Các lương tương tác trên mạng xã hội là: xxxx lượt. "
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to be the project owner of a media project called X, the goal of the project is to attract young students to join the company's job fair. The plan includes concepts, detailed activities, and a timeline that had been done by me and my team two months prior. As a project owner, I work with the production agency to prepare the necessary items for the event such as backdrops, banners, standees, etc. At the same time, coordinating the team members to implement the promotion activities for events on media and social networks. The run-time ads to teasing about the event to attract young people to register for the event take place 2 weeks before the event. During the event, we regularly update about the event through games, lucky draw, poll, quiz questions ... through the Livestream of the fanpage, and Facebook story to increase the interaction on social networks, thereby creating a more viral effect on the event. After the event, we developed a content angle on the media to summarize the interesting numbers and as well as details of the event. The results of our project have been achieved: The media value is: xxxxx; The total interaction on social networks is: xxxx times.."
Một trong những chiến lược hiệu quả nhất giúp bạn “may đo” những nội dung mà mình viết sao cho nó phù hợp với những đối tượng mục tiêu nhất định chính là đặt bạn ở vị trí của họ và cố gắng nghĩ xem đối tượng mục tiêu của bạn đang nghĩ gì.
 Đây là một câu hỏi khó mà khi được nhà tuyển dụng hỏi trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ phải mô phỏng một cách cụ thể nhất những gì bạn sẽ làm để đạt được điều đó – đặt được bạn ở vị trí của người tiếp nhận nội dung, và đoán biết được họ đang nghĩ gì.
 Có rất nhiều cách có thể giúp bạn nhập vai vào suy nghĩ của đối tượng mục tiêu và đặt cơ sở cho bài viết của mình cho phù hợp, chẳng hạn như tham khảo các bài viết mà bạn cho rằng khá hiệu quả, và thu hút được sự quan tâm của đối tượng đó, nắm bắt các xu hướng, thử thách trong lĩnh vực mà đối tượng đang làm việc,…

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
" Để đảm bảo những nội dung mà mình tạo ra phù hợp với đối tượng người đọc mà mình hướng đến, đầu tiên, tôi nghĩ giai đoạn tìm hiểu là cực kì cần thiết, và tìm hiểu ở đây là tập trung vào chân dung đối tượng mục tiêu, và mối liên hệ với đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trước khi bắt đầu lên kế hoạch cho các content pillar và content angles cho một chiến dịch content marketing, tôi và các bạn trong nhóm đều thường chú ý dành thời gian vào một số bước khác như:
 • Tìm hiểu và phân tích nội dung marketing của các đối thủ cạnh tranh là gì để học hỏi những điểm họ đang làm tốt, đồng thời tránh những điểm họ làm chưa tốt
 • Thu thập các phản hồi, đánh giá của khách hàng hiện tại
 • Thu thập các nguyên liệu viết từ các kênh mạng xã hội hoặc các nền tảng tương tác trực tuyến của đối tượng mục tiêu
 Nếu tôi đã làm tốt những khâu trên, tôi tự tin là mình có thể hướng nội dung của mình đến đúng với đối tượng tiếp nhận mục tiêu, tạo ra những giá trị cho họ. Công việc tiếp theo là luôn đặt ra câu hỏi cho mình là “Tại sao người đó nên đọc nội dung mà mình đang viết, và điều gì có thể khiến họ dừng lại, thoát khỏi trang viết mà không đọc tiếp?” trong khi triển khai nội dung của mình, cố gắng không tập trung quá nhiều vào quảng bá về công ty, sản phẩm và giá trị sản phẩm, và đồng thời, đảm bảo cấu trúc bài viết luôn ngắn gọn, xúc tích, tạo cảm giác thân thiện, dễ chịu cho người đọc."

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
" To make my content tailor-made and suitable with specific audience, firstly, it’s vital to dedicate adequate time to research, with a focus on the demographics that are most relevant for the business where I’m in. Besides that, before starting to plan specific content pillars or angles for any content marketing campaign, I and the team often do the following steps:
 • Looking at what your competitors are doing
 • Getting feedback and guidance from existing customers
 • Monitoring discussion on social media and online engagement platforms
 If I have gone through the preparation above, I’m confident to tailor my writing so it’s genuinely valuable and beneficial for my target audience. My next jobs is to keep asking myself the question that “Why should someone read this, and what will they get out of it?” as always while I’m writing, try to avoid the pitfall of focusing too much on my company and the value of its various products and services, keep it structured."
Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu về kỹ năng chuyên môn trong công việc, đồng thời cũng là cách để xác định mức độ nhanh nhạy trước những sự thay đổi của công nghệ (ở đây là mạng xã hội) và khả năng linh hoạt và biết tận dụng những nguồn lực khác nhau cho công việc của mình hay không. Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, hãy thể hiện mình là một người luôn hướng đến sự cấp tiến, luôn muốn tìm những thủ thuật để tối ưu công việc nhất bằng công nghệ, đồng thời chia sẻ chi tiết những việc bạn đang làm trong thực tế.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Về mặt kỹ thuật (technical) tôi thường sử dụng các công cụ hỗ trợ để đo lường mức độ hiệu quả của trang mạng xã hội của công ty như: xyx, xxxy, yyx,... Với các công cụ này, tôi sẽ biết được hành vi của nhóm khách hàng tiềm năng đã thay đổi ra sao, đâu là những khung giờ phù hợp để đăng bài, những hình thức nội dung nào sẽ đạt được sự tương tác cao hơn...
 Về mặt nội dung: bên cạnh sử dụng tool để đo lường các loại nội dung thường được nhiều sự hứng thú nhất, tôi còn thường xuyên tham khảo các xu hướng làm nội dung hiện tại để vận dụng vào trang mạng xã hội của mình nhưng vẫn đảm bảo phù hợp về mặt định vị và hình ảnh của thương hiệu."
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh…
"Technically, I usually use support tools to measure the effectiveness of the company's social networking sites such as xyx, xxxy, yyx, ... With these tools, I will know how the behavior of potential customers has changed, what are the appropriate time frames for posting, what types of content will gain more interaction ...
 In terms of content: besides using the tool to measure the types of content that are most interesting, I also regularly refer to the current content trends in the market to apply to my social network but still ensure consistent positioning and image of the brand."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report. "
Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,... lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job - something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me "
Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company's products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company's products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers."
Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don't know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I'm not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. "
Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss's ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss's suggestions, along with the advantages of the boss's plan to generate a new plan - the best idea possible. ”
Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”
Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. "
Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems."