NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM THƯỜNG GẶP

ke toan cong no ban hang cap cao

ke toan cong no ban hang cap cao: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Đây là câu hỏi đánh giá các kỹ năng và kinh nghiệm của mảng công việc họ đang ứng tuyển. Câu hỏi cũng sẽ đánh giá được mức độ đam mê của ứng viên đối với những công việc họ đã làm
Câu trả lời phù hợp sẽ là ứng viên có ít nhất một công việc yêu thích, họ mô tả được chân thực nhất, có hồn nhất và thuyết phục nhất về những gì họ coi là yêu thích. Câu trả lời phải thể hiện được rõ nét vì sao họ yêu thích công việc đó. Họ phải có những dẫn chứng cụ thể để diễn giải, qua đó nhà tuyển dụng cũng đánh giá được các kỹ năng, kinh nghiệm mà họ có trong công việc.
Ví dụ về tính hấp dẫn của công việc như:
1. Việc thường xuyên kiểm tra đối chiếu công nợ có thể sẽ không là công việc nhàm chán nếu người kế toán biết cách nói chuyện với khách hàng về những điều họ đang quan tâm như phản hồi về chương trình bán hàng, hay về tình hình kinh doanh, tình hình tài chính của khách hàng, qua đó người kế toán hoàn toàn có thể có những đóng góp đáng kể khi hỗ trợ các bộ phận xây dựng các chương trình bán hàng hoặc cho chính bộ phận kế toán trong việc cung cấp các hạn mức tín dụng phù hợp. Việc thương xuyên được giao tiếp với khách hàng cũng là cơ hội cho nhân kế toán cải thiện khả năng giao tiếp, nắm bắt được kiến thức ở bên ngoài doanh nghiệp.
2. Việc tìm kiếm các quy trình clear bank tự động hay xử lý theo lô lớn có thể giúp mảng kế toán giảm thiểu được thời gian xử lý công việc và người kế toán cũng không phải tập trung vào những công việc lặp đi lặp lại, nhàm chán. Thay vào đó, bản thân sẽ có nhiều thời gian dành cho những công việc phải tư duy, sử dụng kỹ năng, kiến thức nhiều.
3. Kế toán công nợ có liên quan chặt chẽ tới quy trình xuất hóa đơn và ghi nhận doanh thu, qua quá trình tìm hiểu hoặc thực hành hai quy trình đó, kế toán sẽ có cơ hội nắm bắt, cập nhật, am hiểu các quy định của cơ quan Thuế với hóa đơn hay các ảnh hưởng của chuẩn mực kế toán quốc tế, chuẩn mực kế toán Việt Nam với doanh thu.
Tất cả những công việc này đều giúp bản thân người kế toán có thêm kiến thức, thông tin từ đó làm được nhiều việc ý nghĩa hơn cho bản thân, cho doanh nghiệp của mình.
Câu hỏi này cần phải được làm rõ bằng các ví dụ, mô tả cụ thể có giải thích mang tính thuyết phục nếu không có thể là các câu trả lời mang tính lý thuyết
Ví dụ
1. Tính trung thực, thẳng thắn: người làm kế toán khi được một giám đốc bộ phận có ảnh hưởng yêu cầu chi sai một khoản chi phí so với quy định của công ty và của cơ quan quản lý Nhà nước, nhân viên đó phải trao đổi thẳng thắn với vị giám đốc về sự không phù hợp, những hậu quả hay thiệt hại của công ty phải chịu khi chấp nhận nó, nếu vị giám đốc vẫn yêu cầu thanh toán thì kế toán nên tìm hiểu mục đích của khoản thanh toán, nếu nó là một khoản chi phí quan trọng, thực sự đem lại hiệu quả chung cho công việc và công ty (trừ những khoản pháp luật cấm) thì kế toán hỗ trợ vị Giám đốc trao đổi với người phê duyệt có thẩm quyền cho thanh toán và xác định nghĩa vụ thuế phải nộp, phạt phải chịu để làm thủ tục nộp cho cơ quan quản lý đồng thời ghi nhận lại sự việc giữa các bên liên quan.
2. Tính trách nhiệm và cẩn trọng: khi làm một báo cáo, kế toán thấy phát sinh những thông tin chưa được cập nhật, thông báo, kế toán phải kiểm tra, xác minh lại các thông tin đó có ý nghĩa ra sao, ảnh hưởng gì tới việc xử lý số liệu trước khi làm báo cáo thay vì chờ thông tin từ người khác.
Đây là câu hỏi để kiểm tra óc quan sát và khả năng xây dựng phương án, giải pháp xử lý các vấn đề. Câu hỏi đánh giá được ứng viên có kỹ năng, kinh nghiệm để làm các công việc quản lý không.
Câu trả lời sẽ là ứng viên tìm ra được các rủi ro, mô tả cụ thể các rủi ro, có các giải pháp chặt chẽ, mang tính chất hệ thống, ít lệ thuộc con người. Đặc biệt bạn phải là người chủ động tìm kiếm, phát hiện và đưa giải pháp.
Ví dụ:
1. Quy trình vận tải hàng hóa đường hàng không
Đại lý gửi booking cho hãng vận chuyển về lô hàng cần vận chuyển bao gồm loại hàng, số kiện, số cân, chặng bay. Hãng nhận thông tin của đại lý và chuyển đến Cảng để cảng chuẩn bị sân bãi và nhân lực đồng thời lập vận đơn cho lô hàng. Tại kho Cảng, nhân viên nhận hàng, đếm hàng, cân hàng và lập Hướng dẫn gửi hàng có các thông tin về cân, kiện, số booking đã gửi hãng... Kế toán của Hãng so sánh thông tin số cân, kiện trên booking và so sánh với Thông tin đơn hàng từ kho cảng gửi về để lập Airway Bill tính tiền đại lý. Rủi ro xảy ra là việc nhân viên của hãng kiểm tra, khớp nối số liệu giữa Hãng và Cảng thủ công nên có thể bỏ sót các chứng từ có chênh lệch. Giải pháp được đề xuất là Hãng xây dựng hệ thống hoặc chương trình so sánh dữ liệu tự động giữa hai bên Hãng và Cảng, chỉ ra các đơn có chênh lệch số liệu vượt giới hạn cho phép để kiểm tra thêm. Các đơn hợp lệ sẽ được tự động chuyển sang khâu tính phí.
2. Việc kiểm tra đơn hàng bằng mắt thường có thể dẫn đến sai sót khi có các đơn hàng có chương trình khuyến mại khác nhau, mức chiết khấu khác nhau. Đề xuất xây dựng các chương trình kiểm soát tự động như thiết lập sẵn các gói hàng tặng theo chương trình theo thời gian khuyến mại đăng ký, cứ khi tạo đơn hàng mua sản phẩm A, sản phẩm khuyến mại được xác định sẵn sẽ tự động được thêm vào đơn hàng hay xây dựng các tỷ lệ chiết khấu khác nhau cho các mức số lượng khác nhau trên hệ thống: ví dụ mua 2 sản phẩm áp chiết khấu 1%, mua 3 sản phẩm áp chiết khấu 2%...
Câu trả lời kiểm tra kiến thức chuyên môn của ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể khai thác sâu vào phần này để đánh giá mức độ hiểu biết, kinh nghiệm của ứng viên.
Câu trả lời phù hợp là bạn nói đúng được nhiều nhất các ảnh hưởng. Bạn mô tả rõ được sự ảnh hưởng của các quy định đến công việc đang làm chứng tỏ bạn có hiểu biết thực sự về nó.
Ví dụ:
1. IFRS số 15 có ảnh hưởng đến mảng kế toán doanh thu: đối với các hàng hóa, dịch vụ tặng kèm theo các chương trình khuyến mại, quảng cáo thì kế toán phải phân bổ doanh thu hàng bán cho cả hàng tặng. Chẳng hạn khách hàng mua 4 sản phẩm, tặng 1 sản phẩm với trị giá $400 cả đơn hàng thì giá trị mỗi sản phẩm được gi nhận là $80 ($400/5 sản phẩm)
2. IFRS 15 hay Thông tư 200 của bộ Tài chính ảnh hưởng đến ghi nhận doanh thu : doanh nghiệp chỉ được ghi nhận doanh thu khi việc cung cấp sản phẩm/dịch vụ đã hoàn thành, doanh nghiệp đã chuyển giao cả quyền sở hữu và quyền quản lý sản phẩm/dịch vụ cho người mua, người mua chấp nhận bàn giao. Doanh nghiệp đã thu, sẽ thu được lợi ích kinh tế từ việc bàn giao sản phẩm/ dịch vụ đó và đồng thời phải xác định được chi phí liên quan đến giao dịch. Đối với các khoản tiền doanh nghiệp thu trước của khách hàng theo tiến độ sẽ không được ghi nhận doanh thu
Câu trả lời kiểm tra kiến thức, sự cập nhật các quy định của cơ quan quản lý Nhà nước.
Câu trả lời phù hợp là bạn nói đúng được càng nhiều các quy định đang có hiệu lực và ảnh hưởng. Bạn mô tả rõ được sự ảnh hưởng của các quy định đến công việc đang làm chứng tỏ bạn có hiểu biết thực sự về nó.
Ví dụ:
1. Thông tư 219 của Bộ Tài Chính năm 2013 ảnh hưởng đến các điều kiện để khách hàng mua dịch vụ được hưởng thuế xuất 0%, do đó khi xuất hóa đơn, kế toán cần các chứng từ như:
- Giấy tờ chứng minh khách hàng là doanh nghiệp trong khu phi thuế quan được hưởng thuế 0%
- Hợp đồng mua bán giữa hai bên
- Chứng từ thanh toán chuyển khoản từ bên mua đến bên bán hay các chứng từ được coi là chứng từ thanh toán qua ngân hàng theo quy định.
2. Thông tư 39 của Bộ Tài Chính năm 2014 có quy định ảnh hưởng đến việc xuất hóa đơn cho hàng hóa, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại thì trên hóa đơn GTGT ghi giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report. "
Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,... lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job - something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me "
Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company's products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company's products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers."
Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don't know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I'm not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. "
Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss's ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss's suggestions, along with the advantages of the boss's plan to generate a new plan - the best idea possible. ”
Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”
Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. "
Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems."