VietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt NamVietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam
VietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt NamVietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam
Tất cả danh mục
Nhà tuyển dụng

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM THƯỜNG GẶP

ky thuat vien phong thi nghiem

ky thuat vien phong thi nghiem: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm cần phải chú ý đến chi tiết, phân tích và tổ chức. Nhà tuyển dụng có thể hỏi câu hỏi phỏng vấn này để tìm hiểu xem bạn có kỹ năng phù hợp cho vai trò này hay không. Trước khi phỏng vấn, hãy đọc qua mô tả công việc để xem nhà tuyển dụng có yêu cầu kỹ năng cụ thể nào cho vai trò này không. Trong câu trả lời của bạn, hãy giải thích bạn có những kỹ năng nào trong số những kỹ năng này và giải thích thêm về bất kỳ kỹ năng nào có liên quan của bạn.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

"Khi làm việc trong phòng thí nghiệm, tôi biết tầm quan trọng của việc tổ chức để luôn đi đúng hướng và tuân thủ các quy trình an toàn. Tôi luôn có tổ chức và chú ý đến từng chi tiết. Trong suốt quá trình làm việc, tôi liên tục kiểm tra lại công việc của mình và điền đầy đủ dữ liệu vì tôi sẽ chắc chắn đảm bảo độ chính xác cao hơn. Tôi cũng có kỹ năng quản lý thời gian tốt, đúng thời hạn là một phần quan trọng của lĩnh vực này và tôi còn có kỹ năng sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc và hoàn thành công việc đúng hạn. Tôi cũng sẵn sàng làm thêm giờ để hoàn thành những nhiệm vụ cấp bách hơn khi cần thiết."

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

"While working in the lab, I know how important it is to be organized to stay on track and follow safety procedures. I've always been organized and attentive to detail. Throughout my work, I constantly double-check my work and fill in data as I am going to ensure better accuracy. I also have excellent time management skills. Meeting deadlines is a crucial part of this field, and I have the skill set to be able to prioritize my work and get things done on time. I am also willing to work overtime to get more urgent tasks completed."

Trong phòng thí nghiệm, kết quả đôi khi sẽ sai lệch rõ ràng so với trong sách. Điều quan trọng nhất với một Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm là phải có sự linh hoạt trong tinh thần để có thể suy nghĩ thấu đáo về vấn đề và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả khi kết quả không đạt được như kế hoạch. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra xem bạn có khả năng giải quyết các tình huống bất ngờ hay không. Nếu bạn đã từng trải qua trường hợp tương tự, hãy kể thật chi tiết với nhà tuyển dụng. Nếu bạn chưa gặp tình huống nào tương tự, hãy thử tưởng tượng và đưa ra một số giải pháp mà bạn cảm thấy khả quan.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

"Với vị trí Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, việc sự cố trong lúc thử nghiệm mẫu theo tôi là một vấn đề không thể tránh khỏi. Trước đây tôi đã từng gặp vấn đề tương tự như vậy khi kiểm tra một mẫu có dấu hiệu sắc ký lỏng - khối phổ không giống bất kì mẫu đối chứng nào cho vật mẫu đó. Đó cũng là lần đầu tiên tôi gặp vấn đề này, tôi đã rất bối rối không biết nên xử trí như thế nào. Sau đó, tôi rà sát lại quy trình xét nghiệm để xem có thể có vấn đề sai sót nào hay không và sau nhiều ngày chạy nhiều loại phân tích, tôi đã tìm ra nguyên do là vật mẫu đã bị ô nhiễm trong quá trình vận chuyển đến phòng thí nghiệm, gây nên sự cố kể trên."

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

"As a Lab Technician, it is inevitable for me to have a problem while testing samples. I have had the same problem before when testing a sample that showed a liquid chromatography-mass spectrometry signature very unlike any of the control samples for that specimen. It was the first time I had this problem, I was so confused how to handle it. Then I began to review the testing procedure to see if there might be any errors and after days of running many types of analysis, I found the reason was that the sample was contaminated on its way to the lab, causing the above problem. "

Là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, bạn cần phải có tay nghề cao trong việc xử lý nhiều loại công cụ và dụng cụ, một dụng cụ phổ biến mà bạn có thể sử dụng là pipet. Nhà tuyển dụng có thể hỏi câu hỏi phỏng vấn này để đảm bảo bạn biết các phương pháp sử dụng dụng cụ, đặc biệt là pipet tốt nhất và cách tránh những sai lầm trong phòng thí nghiệm. Trong câu trả lời của bạn, hãy chia sẻ ít nhất bốn hoặc năm lỗi phổ biến và cách bạn có thể tránh chúng.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

"Một sai lầm phổ biến mà tôi nhận thấy là khi các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm làm việc quá nhanh với pipet của họ. Độ chính xác là một phần quan trọng để đảm bảo bạn đang thực hiện đúng quy trình. Tôi cũng đã thấy các đồng nghiệp sử dụng đầu tip pipet không chính xác, đó là lý do tại sao tôi luôn luôn kiểm tra lại pipet của tôi 2-3 lần. Quên xem xét nhiệt độ và lau chùi đầu tip quá thường xuyên là một vài lỗi phổ biến khác mà tôi từng gặp. Tôi luôn suy nghĩ kỹ một danh sách để giúp bản thân ghi nhớ để tránh những lỗi này."

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

"One common mistake I have noticed is when lab technicians work too quickly with their pipette. Precision is an important part of making sure you are following procedures properly. I've also seen colleagues use the incorrect pipette tips, which is why I always double-check mine. Forgetting to consider the temperate and wiping the tip too often are a couple of other common errors I have seen. I always think through a mental list to help myself remember to avoid these errors."

Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm có thể mang lại giá trị cho nhóm của họ. Câu hỏi này giúp họ tìm hiểu thêm về loại nhân viên của bạn. Trong câu trả lời của bạn, hãy thảo luận về khoảng thời gian bạn đã nỗ lực nhiều hơn để tác động tích cực đến nhóm của bạn và chia sẻ vai trò cụ thể cũng như những đóng góp của bạn để tạo nên thành công này.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

"Trong vai trò nghiên cứu trước đây của tôi, chúng tôi cần thêm 25 mẫu để hoàn thành nghiên cứu của mình. Chúng tôi không chắc liệu mình có còn đáp ứng được thời hạn của mình với số lượng mẫu còn lại hay không. Tôi thực sự muốn nhóm của mình hoàn thành công việc này đúng hạn, vì vậy tôi đã tình nguyện làm việc thêm hai giờ mỗi đêm để đảm bảo chúng tôi hoàn thành công việc của mình. Kết quả là tôi đã có thể thu thập tất cả các mẫu kịp thời hạn. Tất cả những nỗ lực này đều xứng đáng với thời gian của tôi vì thành quả của chúng tôi đã nhận được sự khen ngợi từ các cấp lãnh đạo."

Tham khảo mâu câu trả lời bằng tiếng Anh:

"In my previous research role, we needed 25 more samples to complete our study. We were unsure if we would still meet our deadline with that many samples left. I really wanted my team to complete this work on time, so I volunteered to work an additional two hours each night to ensure we got our work done. I was able to collect all the samples in time. All this effort was worth my time since our work was praised by our leaders."

Các Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm luôn làm việc dưới sự giám sát của người quản lý và được điều phối, giao phó các hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, một Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tiềm năng là người phải có khả năng làm việc độc lập cũng như khả năng phối hợp với đồng đội của mình. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có thật sự phù hợp với tiêu chí mà họ đang tìm kiếm hay không, vậy nên hãy lựa chọn câu trả lời có thể bao quát hết 3 yếu tố mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

"Là một Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, tôi thấy rằng khả năng làm việc độc lập là rất cần thiết, tuy nhiên khả năng phối hợp với đồng nghiệp hoặc làm việc dưới sự giám sát cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đạt được kết quả chung. Tôi luôn cảm thấy thoải mái khi làm việc độc lập, tuy nhiên tôi cũng rất sẵn lòng và không ngại phối hợp với đội nhóm khi cần thiết."

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

"As a Lab Technician, I find the ability to work independently is essential, but the ability to collaborate with colleagues or work under supervision is also very important in achieving good results. I have always felt comfortable working independently, but I am also willing and not afraid to coordinate with the team when needed. “


Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report. "
Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,... lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job - something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me "
Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company's products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company's products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers."
Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don't know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I'm not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. "
Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss's ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss's suggestions, along with the advantages of the boss's plan to generate a new plan - the best idea possible. ”
Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”
Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. "
Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems."