VietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt NamVietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam
VietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.comVietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.com
Tất cả danh mục
Nhà tuyển dụng

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM THƯỜNG GẶP

nhan vien bao hiem: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá sự nhạy bén và chủ động của ứng viên khi làm công việc kinh doanh có sự cạnh tranh cao như ngành Bảo hiểm. Bạn nên thể hiện rõ hai yếu tố này trong câu trả lời của bạn bằng cách đưa ra những ví dụ cụ thể về cách bạn tìm kiếm, tiếp cận khách hàng.

Câu trả lời mẫu bằng tiếng Việt:
"Tối đa hóa nhiều kênh khác nhau chính là chiến lược giúp tôi tiếp cận khách hàng. Và để làm được điều này, tôi luôn dành thời gian để lập bảng kế hoạch tiếp cận khách hàng. Sau đó, tôi sẽ làm theo kế hoạch này, đồng thời ghi chú lại những điểm cần chú ý trong quá trình thực hiện. Trong các cách tiếp cận, tôi thấy hiệu quả nhất đó là tham gia các hội thảo mà khách hàng tiềm năng có khuynh hướng tham gia. Vào thời điểm thích hợp, tôi sẽ chia sẻ về sản phẩm với họ, và có những bước theo dõi tiếp theo sau đó. Nếu chưa tìm được thời điểm thích hợp, tôi sẽ ghi chú lại thông tin liên hệ và không quên giữ liên lạc với họ. Ngoài ra, tôi sẽ mở rộng mối quan hệ và tận dụng chúng để phát triển danh sách khách hàng tiềm năng."

Câu trả lời mẫu bằng tiếng Anh:
"Maximizing a wide range of channels is my main strategy to approach potential customers. In order to do this, I invest time in creating a planning table and then follow it, as well as write down some important notes during the time I implement it. Among my methods, I find participating in workshops that my customers tend to show up most effectively. I find the most suitable time to share with them my products, and follow up afterward. If there isn't any suitable time, I will save the contact information and keep in touch with them. Moreover, I expand my networks and take advantage of it to develop my list of potential customers."

Khi đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu nhận thức của bạn về những yếu tố quan trọng của một nhân viên bảo hiểm, và dựa vào câu trả lời của bạn, họ cũng đánh giá được tư duy trong kinh doanh của bạn.

Bạn nên tập trung nhiều vào những kỹ năng chính, kiến thức trong ngành được sử dụng mỗi ngày của công việc kinh doanh bảo hiểm, và bổ sung thêm những lí do vì sao bạn nghĩ các yếu tố này là quan trọng.

"Câu trả lời mẫu bằng tiếng Việt:
Để thành công, một nhân viên bảo hiểm cần sở hữu cả kiến thức và kỹ năng. Theo tôi, kỹ năng quan trọng nhất đó là kỹ năng giao tiếp, bao gồm việc lắng nghe chủ động và giao tiếp thương mại. Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng giúp nhân viên kinh doanh kết nối với khách hàng hiệu quả, đồng thời tạo ra ảnh hưởng tích cực đến cách khách hàng nhìn nhận sản phẩm. Bên cạnh đó, tôi tin rằng kiến thức sâu về sản phẩm mà mình bán là một trong những yếu tố phân cách giữa nhân viên kinh doanh thành công với những nhân viên kinh doanh khác. Kiến thức sản phẩm sẽ giúp nhân viên làm nổi bật những đặc trưng tốt nhất của sản phẩm và thu hút khách hàng tiềm tốt hơn."

Câu trả lời mẫu bằng tiếng Anh:
"To become successful, an Insurance staff should possess the right combination of knowledge and skills. In my opinion, the most required skill is communication including active listening and business communication. It plays an important role to help them connect with customers effectively, as well as create a positive impact on how the customers perceive the values of the products. Also, I believe that deep product knowledge is one of the most critical things that separates successful sales reps from other. The product knowledge will help sales highlight the strongest features and the values of the products, which brings appeals to potential customers better."
 

Áp lực, đặc biệt là áp lực về doanh số là đặc thù của nhân viên kinh doanh bảo hiểm. Một nhân viên kinh doanh giỏi nhưng không chịu nổi áp lực tốt thì cũng khó theo nghề lâu dài. Vì vậy, nhà tuyển dụng thường quan tâm và muốn đánh giá khả năng chịu áp lực của ứng viên cho vị trí kinh doanh. Để trả lời tốt với câu hỏi này, bạn hãy chia sẻ cách bạn đối diện với áp lực trong công việc và cân bằng chúng như thế nào. Nếu bạn có thể kể ví dụ của bản thân từ kinh nghiệm làm việc trước đây sẽ là giúp câu trả lời của bạn có tính thuyết phục hơn.

Câu trả lời mẫu bằng tiếng Việt:
"Áp lực chắc chắn là một phần không thể tránh khỏi của công việc kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm đầy cạnh tranh. Tôi không có lựa chọn né tránh, nhưng tôi có thể kiểm soát bản thân khi đối diện với nó. Khi tôi thấy bản thân gặp khó khăn với căng thẳng, tôi sẽ dừng suy nghĩ về những điều tiêu cực. Thay vào đó, tôi nghĩ về mục tiêu cá nhân và gia đình, nhờ vậy, tôi có thể biến áp lực thành động lực. Trong thời gian làm việc, tôi cố gắng sắp xếp thứ tự ưu tiên và hoàn thành chúng nhiều nhất có thể. Bằng cách này, tôi không có thời gian để lo lắng quá nhiều. Tôi cũng tìm kiếm sự giúp đỡ từ sếp và các bạn cùng phòng nếu thấy thật sự cần thiết. Tôi nghĩ rằng giải quyết áp lực không phải lúc nào cũng không tốt; thực tế thì nó còn giúp tôi tập trung tốt hơn và xây dựng động lực trong công việc nữa."

Câu trả lời mẫu bằng tiếng Anh:
"Pressure is definitely an evitable part of Sales job, especially in the competitive insurance industry. I don't have any choice to avoid it, but I can control myself when dealing with pressure. When I find myself in trouble with stress, I will stop thinking about negative things. Instead, I reflect upon my personal goals and my family, so that I can turn pressure into motivation. At work, I try to prioritize tasks and finish my work as much as possible. In this way, I don't have time to worry too much. I also seek help from my leaders and my teammates if needed. I think coping with stress is not always a bad thing; in fact, it eventually helps me stay focused better and builds up my motivation."

Nhiều vị trí Nhân viên bảo hiểm sẽ thực hiện cuộc gọi chào hàng qua điện thoại. Nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu bạn có thấy thoải mái với việc chào bán sản phẩm qua điện thoại hay không để đánh giá sự phù hợp của bạn với công việc. 

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn, cũng như đưa ra những ví dụ về việc bạn đã có kinh nghiệm chào bán sản phẩm bảo hiểm qua điện thoại. 

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt: 
"Khi mới đi làm, tôi không tự tin khi thực hiện các cuộc gọi chào hàng qua điện thoại như hiện tại. Tôi đã cố gắng cải thiện điều này. Bây giờ tôi có thể tự tin chia sẻ tôi thấy hoàn toàn thoải mái. Ở công việc trước, mỗi ngày tôi đã gọi khoảng 20 cuộc gọi chào hàng. Tôi thích công việc này và thích nói chuyện với những vị khách mới. Đó là nguồn khách hàng quý giá để phát triển thêm các mối quan hệ trong kinh doanh."

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh: 
"At the early stage of my career, I did not feel confident making cold calls, as I am today. I have been working on improving my sales skill. Now I can say that I'm very comfortable making cold calls. In my past position, I made approximately 20 cold calls per day. I genuinely enjoy cold calls and talking to new people. I think it is a great resource for business development. " 

Am hiểu về thị trường là một trong những yêu cầu của nhà tuyển dụng; vì vậy, nhà tuyển dụng muốn đánh giá hiểu biết của bạn về những khó khăn chính trong ngành bảo hiểm.

Bạn hãy chia sẻ những thách thức phổ biến của khi kinh doanh bảo hiểm, và cách bạn giải quyết thách thức này như thế nào.

Câu trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt:
"Tôi đã nghiên cứu kỹ về ngành bảo hiểm, và tôi thấy rằng thách thức lớn nhất đó là nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của bảo hiểm. Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm như giải pháp tài chính cho họ, tuy nhiên họ thường cảm thấy phân vân và lưỡng lự vì họ phải lựa chọn giữa rất nhiều sản phẩm với mức giá khác nhau. Tôi phải tìm hiểu kỹ càng nhu cầu của khách hàng và đem đến sản phẩm mà mang lại nhiều lợi ích nhất đến họ."

Câu trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh:
"I have performed a great deal of study about the insurance industry and I believe that the biggest challenge is a lack of public awareness of the importance of insurance. When new clients seek insurance products as financial solutions for themselves and their families, they're often reluctant as they have to navigate a huge range of products and pricing variables. I need to thoroughly understand their demand and show them which life insurance product will bring the best benefits."


Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report. "
Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,... lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job - something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me "
Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company's products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company's products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers."
Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don't know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I'm not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. "
Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss's ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss's suggestions, along with the advantages of the boss's plan to generate a new plan - the best idea possible. ”
Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”
Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. "
Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems."