VietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt NamVietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam
VietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.comVietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.com
Tất cả danh mục
Nhà tuyển dụng

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM THƯỜNG GẶP

nursing assistant: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Đây là một câu hỏi nhằm tìm hiểu lí do bạn nghỉ công việc trước và vì sao bạn lại chọn bệnh viện của nhà tuyển dụng để làm việc. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về bạn, cũng như nguyện vọng làm việc của bạn.

Để 'ghi điểm' ở câu hỏi này, bạn không nên nói những lí do tiêu cực ở nơi làm việc cũ, mà hãy tập trung vào định hướng, cơ hội bạn mong muốn có khi chuyển việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Công việc điều dưỡng ở bệnh viện trước của tôi đang diễn ra bình thường, không có vấn đề gì cả. Tôi là một người tham vọng, và tôi muốn được chinh phục những thử thách mới ở một bệnh viện có quy mô lớn hơn. Ngoài kinh nghiệm tích lũy, tôi nghĩ bản thân mình phù hợp với vị trí này vì tôi cảm thấy được truyền cảm hứng nhiều hơn khi tìm hiểu về văn hóa và phương châm làm việc của bệnh viện. Vì vậy, tôi mong muốn được tiếp tục xây dựng sự nghiệp điều dưỡng tại bệnh viện của anh/chị. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My previous experience working at the hospital as a nurse was running smoothly and there was not much trouble at that time. I'm a highly ambitious person and I love to take new challenges at a large-scaled hospital. In addition to my gained experiences, I believe that I'm suitable for this job because I'm inspired by the culture and working motto of your hospital. Therefore, I would like to continue to build up my nurse career at this hospital. "

Nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá trình độ chuyên môn của bạn với câu hỏi đặc thù này. Đây cũng là cơ hội để họ tìm hiểu xem ngoài kiến thức thì kinh nghiệm thực tế của bạn đang ở mức độ nào.

Bạn hãy tổng hợp ba yếu tố sau để trả lời câu hỏi này một cách đầy đủ nhất: (1) Kiến thức chuyên ngành, (2) Kinh nghiệm thực tế và (3) Bảng mô tả công việc của vị trí điều dưỡng mà bạn đang ứng tuyển.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi xin tóm tắt các nhiệm vụ chính của vị trí điều dưỡng như sau. Đối với bệnh nhân, điều dưỡng sẽ chuẩn bị các bài kiểm tra sức khỏe và thực hiện các việc kiểm tra hằng ngày như đo huyết áp, nhiệt độ, chuẩn bị thuốc, đồng thời chăm sóc về mặt tinh thần. Đối với thân nhân bệnh nhân, điều dưỡng sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc, băn khoăn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Đối với bác sĩ, điều dưỡng sẽ phối hợp trong quá trình điều trị và chăm sóc, đặc biệt ở các ca cấp cứu, hỗ trợ lưu trữ giấy tờ liên quan đến tình trạng bệnh nhân."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would like to summarize the main responsibilities of a nurse. To the patients, the nurse will prepare patients for examinations, as well as perform diagnostic checks such as blood pressure and temperature, providing drugs, and give psychological support. To the patients' families, the nurses answer their basic questions and concerns about taking care of the patients. To the physicians, the nurses will cooperate to treat medical care, especially in emergencies, together with record patient’s condition in documents."

Câu hỏi này được đặt ra khi nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu nguyện vọng của ứng viên trong tương lai và cả tinh thần học hỏi của ứng viên.

Chiến lược để trả lời câu hỏi này đó là hãy thể hiện mong muốn được tiếp tục trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên ngành và việc bạn sẵn sàng học hỏi để đáp ứng yêu cầu công việc trong tương lai. 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt: 
"Ở thời điểm hiện tại, tôi có đam mê lớn với sự nghiệp làm điều dưỡng. Tôi đang tích lũy kinh nghiệm thực tế và học thêm nhiều kiến thức để trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Trong tương lai, nếu tôi được trao cơ hội để học và trở thành bác sĩ, tôi chắc hẳn sẽ nghiêm túc suy nghĩ về điều này, bởi vì nếu là bác sĩ, tôi có thể phát huy được kinh nghiệm thực tế và mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho người bệnh."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Currently, I have a great passion for my nurse career. I'm gaining pragmatic experiences and studying new knowledge to become a better version of myself every day. In the future, if I get an opportunity to study and become a doctor, I will definitely consider it carefully, because as a doctor, I can take advantage of my current experiences and bring more values to the patients."

Công việc chuyên ngành y tế đòi hỏi điều dưỡng cần thường xuyên cập nhật những kiến thức y tế mới đẻ có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Vì vậy, nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá xem bạn có tinh thần học hỏi và sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu công việc trong tương lai hay không?

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy tập trung thể hiện sự chủ động của bản thân cùng những hoạt động thực tế mà bạn đã làm để luôn cập nhật kiến thức chuyên ngành.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong thời đại thế giới thay đổi nhanh chóng, tôi thật sự nghĩ rằng việc cập nhật kiến thức chuyên ngành mới là vô cùng quan trọng. Điều mà tôi thường xuyên duy trì đó là tìm kiếm các khóa đào tạo dành cho điều dưỡng để đăng ký tham gia. Không chỉ những khóa học nội bộ mà cả các lớp trực tuyến cũng rất có ích để tôi học hỏi thêm kiến thức và áp dụng thực tế. Ngoài ra, tôi cũng đăng ký cập nhật bảng tin từ trang web của Bộ Y tế, cũng như dành thời gian đọc các bài viết trên những trang web quốc tế về mảng sức khỏe. Một cách nữa cũng rất quan trọng đó là tôi chú ý đến việc phải trau dồi kinh nghiệm từ các bác sĩ, điều dưỡng mà tôi có cơ hội làm cùng. Kinh nghiệm chính là "giáo viên" tuyệt vời, và tôi thích lắng nghe những lời chia sẻ về các trường hợp ca bệnh, cách chữa trị mà họ đã sử dụng và thành công."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the fast-paced world, I strongly believe that it's critical for nurses to keep up-to-date with the newest specialized knowledge. What I am constantly doing is to look for nurse training courses to participate in. Not only internal courses but also online webinars are extremely useful for me to acquire knowledge and apply to work. Furthermore, I also subscribe to e-newsletters of the official Ministry of Health's website, as well as spend time in reading articles on international healthcare websites. Last but not least, I pay a great amount of attention to study from the doctors and other nurses that I work with. Experience is the best teacher, and I love to listen to their sharing about the cases and treatments that they've used and succeeded."

Với câu hỏi này, ngoài việc nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu bạn có những ưu điểm gì so với các ứng viên khác, họ cũng đang muốn đánh giá khả năng bạn tự nhận thức về bản thân như thế nào.

Đây tuy là một câu hỏi khá quen thuộc, nhưng bạn cần suy nghĩ và đưa ra câu trả lời liên quan nhất đến chuyên ngành y tế để giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, thay vì chỉ đưa ra một số những điểm mạnh quen thuộc. 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Điểm mạnh đầu tiên mà tôi xin chia sẻ đó là kinh nghiệm ba năm làm điều dưỡng tại bệnh viện ABC. Sau khi ra trường, tôi được nhận vào vị trí này. Tôi đã làm điều dưỡng ở nhiều khoa khác nhau, và chính nhờ điều này đã giúp tôi gia tăng kiến thức, kinh nghiệm thực tế ở nhiều chuyên ngành. Về mặt tính cách, tôi được nhiều đồng nghiệp đánh giá là một người cẩn thận và kiên nhẫn cao. Công việc điều dưỡng thường có khối lượng công việc lớn, nhưng không vì thế mà tôi làm qua loa. Tôi luôn cố gắng chú ý tiểu tiết và hoàn thành tốt nhất có thể."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"The first strength that I would like to mention that is my three year experiences working at ABC Hospital. After graduating, I was offered this position. I had been working in different specialty clinics, which led to the result that I've gained knowledge and pratical experiences. Speaking of my personal traits, many colleagues said that I'm very careful and patient. The workload of nursing job is usually high, but it's not the reason to be cursory. When working, I always try to pay attention to details as much as possible."


Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report. "
Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,... lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job - something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me "
Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company's products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company's products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers."
Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don't know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I'm not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. "
Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss's ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss's suggestions, along with the advantages of the boss's plan to generate a new plan - the best idea possible. ”
Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”
Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. "
Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems."