VietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt NamVietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam
VietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.comVietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.com
Tất cả danh mục
Nhà tuyển dụng

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM THƯỜNG GẶP

quan ly trung tam giao duc

quan ly trung tam giao duc: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Đó là một trong những câu hỏi thường gặp nhất trong cuộc phỏng vấn. Cách bạn trả lời câu hỏi này sẽ tạo ra màu sắc cho phần còn lại của cuộc phỏng vấn. Đây có thể là một câu hỏi khó trả lời nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng nó là cách phá tan bầu không khí ngượng ngùng ban đầu.
Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần những nội dung như sau:

 • Giới thiệu ngắn gọn về công việc hiện tại của bạn
 • Đưa ra 2 đến 3 thành tích quan trọng nhất của bạn
 • Nói về một số điểm mạnh chính của bạn nếu chúng liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển và cách nhà tuyển dụng mới có thể hưởng lợi từ điểm mạnh đó
 • Sau cùng, bạn nên giải thích vì sao bạn thấy mình phù hợp một vị trí đang ứng tuyển.

Những câu hỏi phỏng vấn quản lý như thế này thực chất là để tìm hiểu xem bạn là người như thế nào. Nếu bạn được đặt vào vai trò quản lý, bạn sẽ ủy thác khối lượng công việc hoặc hướng dẫn cấp dưới của mình như thế nào.
Nhưng tựu chung lại, mục tiêu chính của bất kỳ vị trí quản lý nào là hoàn thành công việc bằng cách phân bổ đều khối lượng công việc cho các thành viên có năng lực nhất trong nhóm. Nếu là người quản lý, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng mỗi thành viên trong nhóm có tất cả các nguồn lực và đào tạo cần thiết để hoàn thành công việc.
Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên:

 • Cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn lãnh đạo một nhóm trước đây như thế nào
 • Chú trọng vào cách bạn phân bổ khối lượng công việc cho từng thành viên và hướng dẫn họ cách thực hiện công việc
 • Đưa ra những tiêu chuẩn về hoàn thành công việc và cách xử lý của bạn khi công việc không được hoàn thành tốt
   

Đây là một câu hỏi cực kỳ phổ biến khác, nó có thể mang lại cho bạn cơ hội tuyệt vời để nổi bật giữa nhiều đối thủ khác và thực sự cho người quản lý tuyển dụng thấy bạn có thể giúp gì cho công ty.
Điều quan trọng cần nhớ ở đây là: hãy cụ thể.
Tận dụng nghiên cứu công ty của bạn và mô tả công việc để tìm chính xác lý do tại sao công ty lại tuyển dụng một người nào đó cho vị trí này. Người mới thuê phải giải quyết vấn đề/điểm khó khăn nào? Bạn cần thể hiện rằng bạn là ứng cử viên hoàn hảo có thể giải quyết những vấn đề/khó khăn đó.
Điều nên làm:

 • Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn hoàn toàn phù hợp để đảm nhiệm vị trí này. Hãy là ứng cử viên có thể giải quyết “vấn đề” của họ
 • Tìm hiểu một số chi tiết quan trọng về công ty để chứng tỏ bạn đã nghiên cứu về công ty và đã chuẩn bị kỹ lưỡng
 • Kể một “câu chuyện thành công” nêu bật “phẩm chất” cần thiết để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của họ.

Điều không nên làm:

 • Đừng nản lòng nếu nhà tuyển dụng đề cập rằng “họ có rất nhiều ứng viên có năng lực rất tốt…” trước khi họ đưa ra câu hỏi này
 • Đừng quá khiêm tốn. Đây là cơ hội để bạn tỏa sáng
 • Mặt khác, đừng đi quá đà và nghe có vẻ quá kiêu ngạo
 • Đừng “lố bịch” hoặc quá chung chung với câu trả lời của bạn
 • Đừng trả lời bằng “tại sao” bạn muốn công việc. Trả lời “tại sao bạn là người hoàn toàn phù hợp” cho công việc.

   

Đây là một câu hỏi khá đơn giản để xử lý. Nói về “sức mạnh” mà bạn biết rằng công ty đặt rất nhiều giá trị vào.
Điều nên làm:

 • Hãy nắm bắt cơ hội mà câu hỏi này mang lại cho bạn. Câu hỏi này thực sự cho phép bạn hướng cuộc phỏng vấn đến nơi bạn muốn. Đây là cơ hội để bạn kể lại câu chuyện thành công ấn tượng nhất của mình, vì vậy hãy tận dụng!
 • Làm nổi bật một điểm mạnh quan trọng đối với vị trí
 • Tìm hiểu từ nghiên cứu công ty của bạn và từ mô tả công việc những điểm mạnh nào mà công ty đặt nhiều tiềm năng vào.

Điều không nên làm:

 • Đừng tuyên bố rằng bạn không thể minh họa bằng một ví dụ ngắn gọn hoặc sự thật
 • Đừng quá khiêm tốn nhưng cũng đừng tự nhận mình là “siêu nhân”
 • Đừng nêu tên thế mạnh không liên quan đến công việc hiện tại.
   

“Điểm yếu” tốt nhất được ngụy trang thành điểm mạnh, chẳng hạn như “Tôi không thích bị thử thách trong công việc”. Một cách tiếp cận khác là đề cập đến một điểm yếu không thể khắc phục được đối với công việc hoặc một điểm yếu có thể khắc phục được bằng đào tạo. Cố gắng giữ những điểm yếu này ở một điểm yếu, giải thích lý do tại sao bạn cho rằng đó là điểm yếu và bạn đang làm gì để khắc phục vấn đề - một chiến lược được suy nghĩ kỹ lưỡng mà bạn đã phát triển để giải quyết vấn đề sẽ biến câu hỏi có khả năng khó khăn này thành tích cực.

Một biến thể phổ biến của câu hỏi này là hỏi về bất kỳ vấn đề hoặc thất bại nào bạn đã gặp ở các vị trí trước đây. Khi mô tả các vấn đề, hãy chọn những vấn đề bạn đã giải quyết và mô tả cách bạn vượt qua nó. Hãy thể hiện mình là một người chơi giỏi trong nhóm bằng cách ghi nhận những đóng góp của đồng nghiệp cho tất cả những đóng góp của họ. Để tránh thất bại, hãy chọn một điều đã xảy ra trước đó trong sự nghiệp của bạn khi bạn vẫn đang học. Đừng đổ lỗi cho người khác - chỉ cần giải thích cách bạn đã phân tích sai lầm của mình và rút ra bài học từ nó.
 

Người quản lý tuyển dụng đang cố gắng tìm ra động cơ cơ bản của bạn để mong muốn công việc này. Bạn đến đây chỉ để nhận lương hay bạn thấy mình trở thành một phần không thể thiếu của công ty và phát triển cùng với nó? Bạn cần cho họ thấy rằng bạn muốn trở thành “một phần của gia đình”.
Tuy nhiên, đồng thời, hãy cho thấy “mong muốn” của bạn trùng khớp với “nhu cầu” của họ như thế nào. Để có cái nhìn thấu đáo hơn về câu hỏi này, hãy đọc bài đăng trên blog “tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi”.
Điều nên làm:

 • Nói về những điều cụ thể mà bạn thích về công ty. Hãy làm bài tập về nhà trước khi tìm hiểu nhu cầu của công ty và nói về cách bạn đam mê “đáp ứng những nhu cầu đó”
 • Hãy ca ngợi về công ty. Hầu hết mọi người thích được tâng bốc. (Chỉ cần đừng đi quá đà)
  Cho thấy điểm mạnh của bạn phù hợp hoàn hảo với vị trí công việc và văn hóa công ty như thế nào.

Điều không nên làm:

 • Đừng trở thành một “tay súng được thuê” có thể sẽ biến mất sau một vài tháng
 • Đừng nói “bởi vì tôi cần tiền”. (Bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều người tìm việc cho rằng điều này là "dễ thương" và thực sự trả lời theo cách này. Đừng.)
   

Điều này tương tự như "điểm mạnh nhất của bạn là gì?" câu hỏi và có thể được xử lý theo cùng một cách thức. Bạn muốn chọn một thành tích cho thấy bạn có những phẩm chất mà công ty đánh giá cao và mong muốn cho vị trí bạn đang phỏng vấn.
Thực tế là bạn có thể có một số thành tích mà bạn có thể chọn. Chọn một trong số đó sẽ có tác động nhiều nhất.

Điều nên làm:

 • Nói về một thành tích cho thấy bạn sẽ là người hoàn toàn phù hợp với công ty và vị trí bạn đang phỏng vấn
 • Hãy thử và thể hiện một số niềm đam mê thực sự khi bạn nói về thành tích của mình.

Điều không nên làm:

 • Đừng rơi vào bẫy khi nghĩ rằng thành tích của bạn là “quá nhỏ”
 • Thực tế là, liên hệ một thành tích nhỏ phù hợp với “những gì công ty đánh giá” có thể mạnh hơn một thành tích không liên quan.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report. "
Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,... lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job - something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me "
Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company's products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company's products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers."
Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don't know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I'm not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. "
Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss's ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss's suggestions, along with the advantages of the boss's plan to generate a new plan - the best idea possible. ”
Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”
Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. "
Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems."