VietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt NamVietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam
VietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.comVietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.com
Tất cả danh mục
Nhà tuyển dụng

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM THƯỜNG GẶP

telecommunications technician

telecommunications technician: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Công việc nào cũng sẽ có áp lực riêng của nó và đây là câu hỏi cơ bản cho bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là ngành Viễn Thông. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng và tinh thần của bạn cho một công việc có áp lực, cường độ cao như thế nào qua câu hỏi này.

Bạn hãy thể hiện tinh thần sẵn sàng và thái độ có trách nhiệm khi được hỏi câu này.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Khi quyết định làm ngành nghề này, tôi luôn xem áp lực là chất xúc tác và là động lực để tôi có thể hoàn thành công việc một cách có trách nhiệm và hoàn chỉnh hơn bao giờ hết. Khi có nhiệm vụ nào có áp lực cao hơn bình thường, tôi sẽ rất tập trung để đưa ra được giải pháp tối ưu nhất cho công việc của mình, có thể nói tự đánh giá khả năng làm việc dưới áp lực cao của tôi rất tốt. Tôi rất sẵn sàng và không hề phiền lòng khi làm việc tại vị trí có áp lực cao."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"When deciding to do this career, I always see pressure as the catalyst and the motivation for me to be able to complete the job responsibly and completely like never before. When there are tasks with higher pressure than usual, I will be very focused to come up with the best solution for my job, I can say that my ability to work under high pressure is very good. I am very willing and not bothered to work in a position of high pressure." 

Người phỏng vấn sẽ luôn có thể hỏi câu này để có thể biết được bạn đã có kinh nghiệm gì, thành thạo ở mảng nào và từ đó xem xét ứng viên có phù hợp với vị trí hiện tại qua những kinh nghiệm đó không.

Câu hỏi này khá đơn giản cho những ai đã có kinh nghiệm trước đó, bạn có liệt kê, giải thích các kinh nghiệm của bạn và có thể kể tên một vài thành tích nổi bật. Còn với những ứng viên chưa có kinh nghiệm, bạn hãy kể về các dự án trong trường học và tập trung kể về những kỹ năng nào bạn thành thạo nhất.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi đã có kinh nghiệm trong ngành nghề này được 3 năm, ngoài những kiến thức đã được trang bị ở trường, trong 3 năm qua tôi đã hiểu rõ sâu và thực hành nhiều hơn về bảo trì hệ thống mạng viễn thông, cáp quang, vệ tinh, ... Tôi luôn được biết đến là một người kiên trì, nhẫn nại và có khả năng làm việc theo nhóm rất tốt, tôi đã có cơ hội được tin tưởng dẫn dắt 1 đội trong 1 năm ở công ty cũ. Với những kinh nghiệm và thái độ luôn cố gắng học hỏi, trải nghiệm tôi luôn giữ cho mình khi làm việc, tôi tin tưởng rằng bản thân có thể hoàn thành tốt được công việc tại vị trí này."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh: 
"I have been in this industry for 3 years, in addition to the knowledge provided in school, in the past 3 years I have understood more deeply and practiced maintenance of telecommunications networks, fiber optic cables, satellites, ... I have always been known as a persistent, patient and able to work in teams very well, I had the opportunity to lead a team for 1 year in my old company. With the experience and can-do-it attitude that I always keep at work, I believe that I can complete a job in this position." 

Tính chất công việc Kỹ Thuật Viễn Thông có thể sẽ có lúc ứng viên phải đi xa và làm việc một mình, nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này để xem cách bạn xử lý câu hỏi cùng khả năng tự giám sát bản thân bạn khi làm việc một mình như thế nào.

Câu trả lời của câu hỏi này đương nhiên không chỉ dừng lại ở đoạn "có thể" hoặc "không thể", bạn hãy nêu thêm tại sao bạn nghĩ bạn làm được hoặc không. Nếu chưa có kinh nghiệm trước đây, bạn hãy cố gắng thuyết phục rằng mình sẵn sàng đón nhận thử thách khi làm tại công việc mới này.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Khi làm ở vị trí này tại công ty trước, tôi đã từng rất nhiều lần nhận nhiệm vụ bất ngờ và phải nhanh chóng hoàn thành nó một mình, tôi đã phải tự tới nơi đó để xác nhận tình hình và cố gắng giải quyết nó tốt nhất có thể, trừ những trường hợp bất khả kháng mà tôi không thể tự hoàn thành thì tôi sẽ nhờ tới sự giúp đỡ của đồng nghiệp. Khi tình huống xảy như thế này xảy đến, tôi nghĩ tính độc lập rất quan trọng trong việc xử lý tình huống này. Và tôi nghĩ rằng tôi luôn có khả năng làm việc độc lập được, hiện tại tôi vẫn đang cố gắng học tập, trau dồi kiến thức và thực hành để tăng tính độc lập của mình trong công việc được tốt hơn nữa."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"While working in this position at my previous company, I had taken on a lot of unexpected assignments and had to quickly complete it by myself, I had to go there myself to confirm the situation and try to solve it as best I can, except in the case of force majeure that I cannot complete by myself, I will ask my colleagues for help. When this kind of situation happens, I think independence is very important in handling this situation. And I think I have always been able to work independently, I am still trying to study, improve knowledge, and practice to increase my independence at work." 

Một câu hỏi tình huống thực tế sẽ giúp nhà tuyển dụng xem xét khả năng xử lý vấn đề của ứng viên - một kỹ năng cần thiết tại vị trí Kỹ Thuật Viên Viễn Thông này.

Không chỉ là kỹ năng xử lý tình huống mà còn có kỹ năng dịch vụ khách hàng, kỹ năng giao tiếp bạn cần phải đưa ra để giải quyết tình huống trong câu hỏi này.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Đôi lúc sẽ có một vài tình huống khó như này sẽ xảy ra, khi mà nhân viên Kỹ Thuật gặp một vị khách khó tính yêu cầu sửa chữa cho họ nhanh nhất có thể vì họ không thể chờ đợi. Nếu như gặp tình huống này, theo tôi nghĩ, trước hết phải sử dụng kỹ năng chuyên môn của mình để đánh giá sự cố họ gặp phải và định lượng khoảng thời gian sửa chữa xong là bao lâu. Và tiếp đến là sử dụng kỹ năng giao tiếp khéo léo để nói chuyện với khách hàng, cho họ biết mức độ của sự cố này và chúng ta cần bao lâu để sửa chữa nó. Khi biết được khoảng thời gian cần sửa chữa và nguyên do của sự cố, tôi nghĩ khách hàng sẽ hiểu được và không yêu cầu quá khắt khe về thời gian nữa. Ngoài ra, tôi nghĩ nếu được thì cũng có thể đưa ra cho họ một vài giải pháp để họ có thể thay thế trong thời gian sửa chữa và đương nhiên rằng, sau khi thương lượng ổn thỏa với khách hàng, chúng ta vẫn phải cố gắng hoàn thành sửa chữa tốt và nhanh nhất có thể cho khách hàng."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"Occasionally there will be a few difficult situations like this that will happen when the Technician encounters a difficult guest asking for their repair as quickly as possible because they cannot wait. If this is the case, in my opinion, I must first use my specialized skills to evaluate the problem they have and quantify how long the repair takes. And then we use our skillful communication skills to talk to customers, tell them the extent of the problem and how long it will take us to fix it. When I know the time to repair and the cause of the problem, I think the customer will understand and not ask too strict about the time. Besides that, I think if possible, it is possible to give them some solutions so that they can replace them during the repair time and of course, after negotiating with the customer, we still have to try to complete the repair as well and as quickly as possible to the customer."


 

Nhà tuyển dụng nào cũng sẽ luôn mong muốn tìm kiếm được ứng viên có định hướng, mục tiêu và tinh thần học hỏi trong công việc, sự nghiệp.

Thể hiện mong muốn học hỏi thông qua những sở thích, thói quen của bản thân với mục tiêu chính là chứng minh khả năng tự lập, học hỏi và động lực đi làm của bạn cũng là một cách để trả lời cho câu hỏi này.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu của con người tăng cao, nên việc cập nhật cho bản thân mình kiến thức, kỹ năng mảng viễn thông là điều tôi đã và đang thực hiện không ngừng nghỉ. Ngoài tham dự những hội thảo hay đọc báo, thông tin liên quan đến ngành nghề, hiện tại tôi cũng đã đăng ký cho mình 2 khóa học hữu ích có thể phục vụ cho dự án và công việc của tôi trong tương lai. Và việc được thực hành, trải nghiệm trong công việc cũng là một cách tôi sử dụng để nâng cao kiến thức của mình, làm càng nhiều tôi sẽ càng rút cho mình được những bài học đáng quý, không chỉ từ bản thân tôi mà còn là của các đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm trước tôi,..."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"Technology is developing more and more, the demand of people is increasing, so updating myself with knowledge and skills in telecommunications is something I have been doing constantly. In addition to attending seminars or reading newspapers, industry-related information, I have now registered for two useful courses that can serve my projects and work in the future. And the practice, work experience is also a way I use to improve my knowledge, the more I do, the more I will draw valuable lessons, not only from myself but also are of colleagues who have a lot of experience before me" 


Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report. "
Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,... lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job - something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me "
Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company's products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company's products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers."
Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don't know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I'm not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. "
Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss's ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss's suggestions, along with the advantages of the boss's plan to generate a new plan - the best idea possible. ”
Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”
Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. "
Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems."