NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM THƯỜNG GẶP

truong phong cham soc khach hang

truong phong cham soc khach hang: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Đây là cơ hội để bạn thể hiện năng lực tiếp thu những xu hướng mới để không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ chăm sóc khách hàng. Bạn cần nêu bật những cách nào mà bạn đang áp dụng để cập nhật kiến thức, kỹ năng quan trọng ở vai trò một người quản lý.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Ngày nay, điều quan trọng là phải cập nhật các xu hướng mới và thay đổi liên tục trong ngành. Trong đó có một số cách mà tôi đang thực hiện. Cách đầu tiên là tôi đăng ký vào các trang web trực tuyến phổ biến cung cấp các nghiên cứu điển hình thực tế và kiến thức mới nhất trong ngành. Tôi dành một khoảng thời gian cụ thể mỗi tuần để đọc và ghi chú các bài học quan trọng. Cách thứ hai là tôi tận dụng các mối quan hệ và hội thảo nơi tôi được trực tiếp trao đổi với các nhà lãnh đạo của các công ty khác và lắng nghe câu chuyện của họ. Thật là một thiếu sót nếu không đề cập đến cách ưa thích của tôi, chính là chia sẻ với đội nhóm của mình. Chúng tôi có một thói quen là mỗi tuần, mọi người sẽ tập hợp lại và cùng nhau chia sẻ những kiến thức mới và hữu ích. Bằng cách này, chúng tôi học lẫn nhau và suy nghĩ xem có thể áp dụng gì cho công việc hiện tại."
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "Nowadays, it's definitely important to keep up to date with new trends and continuous changes in the industry. I'm currently following some way to stay in the know. The first way is that I subcribe to popular online websites that provide pragmatic case studies and latest knowledges in the industry. I spend a particularly time range every week to read and take notes of important lessons. The second way is that I take advantages of offline networks and seminars where I personally talk to other companies' leaders and listen to their stories. I cannot forget to mention my favortie way that is to share with my team. We have a routine every week that everyone gathers and shares their new and interesting knowledges. In this way, we can learn from each other and think what we can apply to our work. "
Với vai trò là một quản lý, tuyển dụng là công việc quan trọng bạn sẽ cần thực hiện trong tương lai. Nhà tuyển dụng đang có dụng ý tìm hiểu về những ưu tiên khi tuyển chọn nhân tài của bạn, cũng như bạn đang quan trọng những tố chất nào của hình mẫu nhân viên lý tưởng. Vì vậy, bạn hãy xem xét cả về năng lực lẫn kỹ năng nào quan trọng của một bạn nhân viên chăm sóc khách hàng để trả lời tốt câu hỏi này.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Theo kinh nghiệm của bản thân, có ba điểm mà tôi sẽ chú ý đến khi tuyển dụng nhân viên mới cho đội ngũ Chăm sóc Khách hàng. Điều đầu tiên chính là Tư duy Dịch vụ Khách hàng. Nếu không có điểm này, một bạn Nhân viên Chăm sóc Khách hàng khó có thể mang lại sự hài lòng tối ưu đến Khách hàng, và điều này có thể ảnh hưởng đến lòng trung thành của Khách hàng về mặt lâu dài. Điều thứ hai đó là kỹ năng giao tiếp. Tôi nghĩ rằng một bạn giao tiếp tốt có thể cứu vãn những tình huống khó khăn. Và điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là tôi mong muốn tuyển được một bạn có tinh thần làm việc nhóm tốt. Tôi tin rằng một đội ngũ Chăm sóc Khách hàng tốt sẽ làm việc cùng nhau, và mỗi người đều không ngần ngại lên tiếng nhờ trợ giúp, cũng như sẵn sàng hỗ trợ đồng đội khi họ cần."
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "Based on my own experience, there are three traits that I will look at when it comes to recruit a new employee that works in Customer Service field. The first trait is definitely Customer Service mindset. Without this, a Customer Service agent cannot bring the satisfaction to Customers, which may affect the loyalty of customers in the long term. The second one is communication skill. I strongly think that an effective communicatior can save difficult situations. Last but not least, I want to have a good team-player in the team. I believe that the best customer service team work together, and each of them should not be afraid to ask for help or give teammates a hand when they need."
Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực thực tế của bạn trong ngành Chăm sóc Khách hàng và cân nhắc những giá trị bạn có thể đóng góp cho công ty ở vị trí mới. Với câu hỏi về thành công thực tế, bạn hãy nêu một cách chi tiết vai trò của bạn, đồng thời đưa ra những bằng chứng theo số liệu cụ thể.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Trước đây, công ty chúng tôi đã gặp nhiều vấn đề với kênh chat Hỗ trợ Trực tuyến bởi vì nhiều Khách hàng liên hệ và nhờ hỗ trợ những lúc ngoài giờ làm việc của chúng tôi. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sự hài lòng chung của khách hàng và cũng là điều mà khách hàng mong chúng tôi cải thiện nhiều nhất. Sau khi nghiên cứu và thảo luận với nhóm IT, tôi quyết định triển khai dự án Autobot. Công cụ này sẽ chat với khách hàng khi họ liên hệ vào thời gian ngoài giờ làm việc của chúng tôi, đưa ra những câu trả lời với những câu hỏi phổ biến bằng cách đọc từ khóa trong câu chat của khách hàng. Sau khi ra mắt, công cụ này giúp giải quyết được 70% vấn đề của khách hàng, dẫn tới một kết quả khả quan đó là tăng trải nghiệm dễ dàng, không khó khăn khi Khách hàng sử dụng website."
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "In the past, we had to struggle with Live Chat channel a lot because many customers asked for support but we could not as it was in out of working hours. This affected in customer satisfaction in general and was also the most wanted improvement. After researching and discussing with the IT Team, I decided to implement Auto Chatbot project. It meant that when Customers chatted with us outside of business hours, the Chatbot will chat with Customers and provide answers to popular questions by taking their keywords. After being launched, this tool has resolved up to 70% of customers' issues, which led to the result of the easier and seamless Customer Experience when using our website. "
Đây là câu hỏi thử thách về khả năng lãnh đạo của một vị trí tưởng bộ phận. Bạn nên thể hiện sự thấu hiểu vấn đề mà nhân viên đang gặp phải, và những thử thách thường xảy ra trong quá trình đưa ra phản hồi. Phần quan trọng đó là bạn nên chia sẻ cách bạn chinh phục được thử thách đó như thế nào.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Tôi nghĩ luôn có một lí do đằng sau kết quả làm việc không tốt của một nhân viên. Tôi cũng hiểu rằng việc có nhân viên làm việc chưa hiệu quả có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng dịch vụ khách hàng chung của công ty, nên việc phải hành động nhanh chóng là điều cần phải làm. Ngoài ra, việc tìm hiểu là vô cùng quan trọng và thử thách trước khi tôi góp ý. Tôi tin rằng nhất thiết cần hiểu vấn đề thực sự là gì mà dẫn tới kết quả chưa tốt này. Bằng cách tiếp cận như trên, tôi có thể trao đổi với nhân viên với lời nhận xét mang tính xây dựng hướng tới giải pháp.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I think that there is always an underlying reason of under-performing employee. I also acknowledge that their poor performance might affect the quality of Customer Service, so a prompt action is a must in this case. Moreover, the research is vital and challenging before I have any feedback. I believe that it's improtant to understand the issues as best as I can that led to the curent situation of their performance. In this way, I can provide constructive feedbacks in solution-oriented approach."
Đây là câu hỏi với mục đích đánh giá sự hiểu biết của người quản lý về những đặc điểm tính cách, kỹ năng cần thiết của Nhân viên chăm sóc khách hàng khi làm lĩnh vực dịch vụ. Từ đó người quản lý có thể đánh giá đúng năng lực nhân viên của mình.
 
 Để trả lời tốt câu hỏi này, hãy suy nghĩ những tính cách và kỹ năng đặc biệt quan trọng để làm tốt công việc Chăm sóc Khách hàng hơn là những kỹ năng chung chung cần có ở hầu hết các lĩnh vực. Bạn cũng nên lưu ý diễn giải lý do vì sao bạn nghĩ đó là ba yếu tố quan trọng nhất, thay vì chỉ đơn thuần liệt kê ba điểm đó là gì.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Tôi nghĩ rằng Tư duy Dịch vụ Khách hàng, thái độ tích cực và kỹ năng giao tiếp là những yếu tố quan trọng mà một Chuyên viên Chăm sóc Khách hàng cần có. Đầu tiên, tư duy dịch vụ khách hàng không đơn thuần chỉ là giải quyết vấn đề cho khách hàng, mà nó còn thể hiện mong muốn tạo ra trải nghiệm tuyệt vời, từ đó xây dựng sự trung thành lâu dài ở khách hàng. Điều thứ hai, làm trong ngành dịch vụ thì chắc hẳn sẽ dễ căng thẳng. Tôi nghĩ rằng những ai có được thái độ tích cực sẽ vượt qua trở ngại nhanh chóng và quản lý cảm xúc tốt hơn. Và cuối cùng, kỹ năng giao tiếp, bao gồm cả khả năng lắng nghe, cũng không kém phần quan trọng. Bởi vì khi khách hàng tìm tới mình, nghĩa rằng họ cần được lắng nghe và cung cấp lời hướng dẫn cụ thể, rõ ràng."
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I think Customer Service mindset, postitive attitude and communication skill are certainly the most important attributes that a Customer Service Executive should possess. Firstly, customer service mindset isn't solely solving problems for customers. It's about creating a delightful experience that develops long-term customer loyalty. Secondly, getting stressed while working in service field is inevitable. I do think that those who have positive attitude would overcome obstacles faster and control emotions better. Finally, communication skill including listening competence is strongly essential because when customers come to you, it means that they need to be listened and provided with clear instructions."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report. "
Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,... lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job - something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me "
Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company's products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company's products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers."
Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don't know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I'm not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. "
Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss's ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss's suggestions, along with the advantages of the boss's plan to generate a new plan - the best idea possible. ”
Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”
Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. "
Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems."