VietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt NamVietnamWorks - Nền tảng tuyển dụng, việc làm, tra cứu lương & tư vấn nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam
VietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.comVietnamWorks inTECH - việc làm IT trên VietnamWorks.com
Tất cả danh mục
Nhà tuyển dụng

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM THƯỜNG GẶP

truong phong kho van: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá sự hiểu biết của bạn về những nhiệm vụ chính mà bạn sẽ đảm nhận, đồng thời tìm hiểu tầm suy nghĩ của bạn về vai trò ở vị trí lãnh đạo bộ phận kho vận. 

Chiến lược tốt để trả lời câu hỏi này đó là bám sát bảng mô tả công việc của vị trí bạn đang ứng tuyển, vì cùng một chức danh nhưng vẫn sẽ có những điểm khác nhau ở từng công ty. Và bạn hãy chú trọng nói những nhiệm vụ chính ở vị trí trưởng phòng để làm nổi bật trách nhiệm này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đối với tôi, công việc chính của một trưởng phòng kho vận đó là đảm bảo hoạt động và năng suất của bộ phận kho vận được hiệu quả với thời gian và chi phí tối ưu. Để hoàn thành công việc này, tôi cần phải thực hiện một số các nhiệm vụ chính cụ thể như quản lý hàng hóa kho, quản lý giao nhận và chi phí vận hành kho. Bên cạnh đó, một phần quan trọng của công việc trưởng phòng kho vận đó là quản lý nhân sự để đảm bảo nguồn lực ở mỗi giai đoạn và nhân viên luôn được tranh bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my opinion, the main responsibilities of a warehouse manager is to ensure operation and efficiency of warehouse department with optimized cost and time. In order to complete these responsibilities, I need to complete my major tasks including material management, logistics management and warehouse cost. Besides, another important task is human resources management which is to ensure that well-equipped manpower is available."

Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu những phương pháp nào mà bạn biết đến khi quản lý chi phí kho vận vì đây cũng là nhiệm vụ quan trọng mà trưởng phòng đảm nhận. 

Hãy tập trung trả lời những phương pháp chính mà bạn thường xuyên sử dụng, và vì sao bạn sử dụng những phương pháp này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt: 
"Phương pháp đầu tiên tôi muốn nhắc đến đó là đơn giản hóa quy trình kho vận bằng cách xem lại quy trình hiện tại. Mặc dù chi phí được cắt giảm có thể không quá nhiều, nhưng đây là cách đơn giản mà có thể dễ dàng áp dụng. Một phương pháp hữu ích khác đó là sử dụng phần mềm quản lý kho vận vì nó có thể giúp tiết kiệm thời gian và giấy tờ, cũng như gia tăng hiệu quả. Tôi cũng quản lý chặt chẽ vận hành kho vận đầu vào và đầu ra bởi vì đó là hoạt động có ảnh hưởng lớn đến việc quản lý chi phí."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"The first method I would like to mention is simplify warehouse procedure by reviewing the current one. Although it may be not too much, it's the first and simple method that is easily applied. Another useful method is to utilize warehouse software that saves a lot of time and paperworks and boosts up efficiency. I also properly manage the warehouse operation inbound and outbound as this is the activity that has a major impact on cost management."

Câu chuyện kinh nghiệm thực tế khi xảy ra vấn đề trong công việc sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề và cách bạn phản ứng.

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy nêu một ví dụ thực tế một cách cụ thể. Bạn nên chú ý trình bày rõ ràng cách bạn xử lý vấn đề và kết quả như thế nào.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng gặp một trường hợp nhà phân phối thông báo họ không thể vận chuyển hàng đúng như thời gian thông báo ban đầu. Khi nhận được thông báo này, tôi liền liên hệ lại và hỏi lại thời gian giao hàng chậm trễ nhất sẽ là khi nào. Nhận thấy việc chậm trễ giao hàng này có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất, tôi đã thảo luận với bộ phận sản xuất về kế hoạch sản xuất. Sau đó, tôi liên hệ thêm một lần nữa với bên nhà phân phối để đề xuất rằng họ sẽ giao trước 1/3 số lượng hàng hóa trước, để đảm bảo bên sản xuất vẫn có thể tiếp tục, không bị đình trệ quá nhiều. Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận. Dù việc giao nhận này có xảy ra, nhưng kết quả sản xuất vẫn diễn ra, chúng tôi vẫn có thể đạt được thời hạn sản xuất theo yêu cầu của khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I once encountered a problem that the distributor announced us about the delay in shipment. When I got this announcement, I immediately contacted to check the latest date to predict the worst case. My major concern was that this problem would affect production, so I decided to discuss it with the Production department about the plan. After that, I contacted and asked the distributor if they could deliver 1/3 out of the materials beforehand to ensure that the production line could go on without any delay. Finally, we got the deal. Even though the shipment was a bit late, the productivity was not affected much, and we still met the deadline as customers required."

Tuy câu hỏi này đang muốn hỏi bạn về kỹ năng giao tiếp, nhưng Nhà tuyển dụng cũng đang xem xét khả năng lãnh đạo của bạn khi xây dựng văn hóa giao tiếp tại đội ngũ nhân viên của bạn.

Bạn nên tập trung cách bạn khuyến khích nhân viên trao đổi thẳng thắn và trao đổi mở và kết quả đã được cải thiện như thế nào.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi tin rằng giao tiếp đóng vai trò to lớn không chỉ với công việc kho vận mà còn với các công việc khác. Tôi thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của giao tiếp rõ ràng với đội nhóm của tôi bằng cách tạo cơ hội để họ đặt câu hỏi bất cứ khi nào họ cần làm rõ vấn đề nào còn mơ hồ. Tôi cũng trả lời câu hỏi của họ với từ ngữ đơn giản, súc tích qua hình thức nói và viết; nhưng tôi thích giao tiếp bằng lời hơn vì tôi muốn hạn chế việc đọc hiểu nhầm vì thiếu tông giọng và ngôn ngữ hình thể. Xây dựng một môi trường mở nơi tất cả mọi người được khuyến khích giao tiếp mà không lo ngại bị chỉ trích dần dần đã giúp đội nhóm tôi gia tăng hiệu quả tại nơi làm việc."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I strongly think that communication is critical not only to warehouse jobs but also for almost other jobs. I usually emphasize the importance of clear communication to our team by letting them ask questions anytime to clarify if there is anything vague. Moreover, I answer their questions with simple and clear words by utilizing all forms of written and verbal manner; yet, I prefer verbal communication as I would like to prevent misread due to lack of tone or body language. Building an open environment where people are encouraged to communicate without judgment eventually helps our team increase the efficiency at work."

Câu hỏi về sự an toàn trong kho sẽ tiết lộ khả năng tổ chức công việc cũng như mối quan tâm của bạn ở vị trí quản lý. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng đang muốn tìm hiểu kinh nghiệm chuyên sâu của bạn trong công việc thực tế.

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy nêu ra những phương pháp bạn đã từng sử dụng và thấy được hiệu quả. Bạn cũng hãy thể hiện sự quan tâm của bạn với an toàn của một tập thể khi lao động.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Chắc chắn rằng an toàn là mối quan tâm hàng đầu với công việc kho vận. Năm ngoái, tôi có đồng tổ chức một khóa huấn luyện về An toàn và Phòng tránh Tai nạn tại Nơi làm việc với phòng ban của tôi. Khóa huấn luyện diễn ra với 5 buổi học bao gồm các tình huống có thể diễn ra ở thực tế. Phòng Kho vận của chúng tôi đã được 2 năm rưỡi không có tai nạn xảy ra, và đây là kết quả của nỗ lực cả một tập thể. Mỗi tuần, tôi đều tổ chức buổi họp với mọi người để xem lại và vạch kế hoạch hành động về việc sắp xếp thiết bị hợp lý, loại bỏ những mối nguy hiểm tiềm tàng. Tôi cũng gia tăng sự cảnh giác tại kho bằng cách sử dụng những hình dán bắt mắt về chủ đề an toàn lao động."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Of course, safety was of the utmost importance. Last year, I co-organized a safety training about Workplace Safety and Prevention for my team. The training was carried with 5 sessions including cases that may happen in reality. Our warehouse is currently 2 years and a half accident-free, which is the result of our team's effort! Every week, I set up a meeting with my team to review and take an action plan about putting equipment properly, eliminating any potential safety hazards. I also promoted awareness at warehouse by using eye-catching warehouse safety labels."


Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report. "
Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,... lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job - something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me "
Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company's products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company's products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers."
Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don't know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I'm not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. "
Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice "
Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss's ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss's suggestions, along with the advantages of the boss's plan to generate a new plan - the best idea possible. ”
Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”
Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. "
Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems."