Tìm hiểu 3 cốt lõi tạo nên văn hóa làm việc giữ chân nhân tài lâu năm
Lượt Xem 1 K

Việc giữ chân nhân viên đang nhanh chóng trở thành một yếu tố đối với nhà quản lý và doanh nghiệp. Khả năng giữ chân nhân tài của một công ty, đặc biệt là trong các thị trường tuyển dụng chặt chẽ luôn có ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng hoạt động ở cấp độ cao mà không có sự gián đoạn mà việc luân chuyển nhân viên mang lại.

Đáng kinh ngạc là 35% nhân viên có thể nghỉ việc nhiều lần mỗi năm và nhiều hơn thế nữa. Với công việc làm từ xa, nhân viên còn có thể tìm kiếm được nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng hơn. 

Các nhà lãnh đạo nhân sự cần phát triển một loạt các chiến lược để tác động tích cực đến việc giữ chân nhân viên. Với các kênh phản hồi mở, xây dựng văn hóa tích cực và các kỹ thuật quan trọng khác, bạn có thể tăng cường nỗ lực duy trì của mình trong năm nay và hơn thế nữa.

Tại sao việc giữ chân nhân tài lại quan trọng?

Giữ chân nhân viên cần phải được quan tâm hàng đầu đối với bất kỳ công ty nào, vì chi phí để mất đi những nhân tài là rất lớn. SHRM ước tính rằng:

Chi phí tuyển dụng và đào tạo để thay thế một người quản lý kiếm được 40.000 đô la một năm sẽ tốn từ 20.000 đến 30.000 đô la. Điều này thậm chí không giải thích cho những tổn thất về thời gian phỏng vấn, kiến ​​thức, năng suất hoặc tác động văn hóa. Trước khi nhân viên nghỉ việc, họ có thể trở nên ít đóng vai trò quan trọng trong nhóm, làm ít công việc nhất và không cam kết thời hạn dài hạn.

Tuy nhiên, HR không bất lực trước vấn đề này – 77% lý do đằng sau sự ra đi của nhân viên là có thể ngăn ngừa được. Chìa khóa là xác định các vấn đề có thể khiến nhân viên nghỉ việc và giải quyết chúng trước khi quá muộn.

Dưới đây là 3 cốt lõi tạo nên văn hóa làm việc giữ chân nhân tài lâu năm bạn có thể tham khảo như là: 

Xây dựng văn hoá gắn bó trong doanh nghiệp

Nhân viên tiêu cực sẽ gây bất lợi cho tổ chức của bạn. Họ xuống tinh thần, không khuyến khích các nhân viên khác làm việc và nêu gương kém. Hãy giới thiệu các cơ hội mới để nhân viên đưa ra phản hồi thẳng thắn có giá trị đối với họ và công ty của bạn, đồng thời cũng tăng sự gắn bó của họ.

Nhân viên có thể nêu bật các vấn đề trước khi họ trình bày với cấp trên, đề xuất các dự án mới và đưa ra các quan điểm bên ngoài cho các quyết định của công ty. Các tổ chức có thể tận dụng các ý tưởng của nhân viên và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hãy mang lại tiếng nói cho nhân viên bắt đầu bằng các cuộc khảo sát về mức độ tương tác của nhân viên được thực hiện với sự hỗ trợ của nền tảng tương tác hiện đại. Những giải pháp này giúp bạn đặt những câu hỏi phù hợp để cho biết nhân viên thực sự cảm thấy như thế nào về vai trò, đội ngũ và người quản lý của họ.

Ngoài các cuộc khảo sát, các chatbot nhân sự là một cách tuyệt vời để tạo một kênh luôn cập nhật phản hồi của nhân viên. Chatbots 24/7 cho phép nhân viên đưa ra phản hồi bất cứ khi nào họ sẵn sàng, dù họ ở đâu, đảm bảo rằng họ cảm thấy được lắng nghe thường xuyên.

Tạo trải nghiệm gia nhập đặc biệt

Làm cho nhân viên cảm thấy như một phần của tổ chức của bạn thông qua văn hoá thân thiện trong doanh nghiệp của bạn. Một nhân viên mới có thể mất tới hai năm để đạt được cùng mức năng suất như một nhân viên hiện tại, vì vậy việc làm cho họ cảm thấy thoải mái và có năng lực ngay từ đầu có thể tạo nên điều kỳ diệu cho việc giữ chân nhân viên.

Giúp nhân viên mới chuyển từ người ngoài cuộc thành người trong cuộc bằng cách giáo dục họ về trách nhiệm của họ, trao cho họ cơ quan và nguồn lực cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu của họ, đồng thời tạo ra một môi trường mà họ cảm thấy được chấp nhận.

Người quản lý có một vai trò lớn trong quá trình giới thiệu. Nhắc họ rằng việc giới thiệu diễn ra tốt như thế nào có thể ảnh hưởng đến mức độ kết nối của nhân viên với tổ chức trong suốt nhiệm kỳ của họ. Đề xuất các cách để họ làm quen với nhân viên mới của mình và khuyến khích họ tổ chức các cuộc họp riêng mỗi tuần khi nhân viên mới đã quen dần.

Cuối cùng, đừng quên tìm cách hợp nhất các nhóm làm việc cùng nhau để đưa ra nhiều ý tưởng và đóng góp xây dựng doanh nghiệp. Điều này sẽ làm nhân viên mới được xem trọng hơn. 

Xây dựng nền văn hoá thu hút nhân tài

Văn hóa là điều tối quan trọng để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu. Glassdoor phát hiện ra rằng 77% người lao động xem xét văn hóa của công ty trước khi nộp đơn và Associated Press báo cáo rằng gần một nửa số nhân viên sẽ rời bỏ công việc hiện tại của họ để chuyển sang một công việc được trả lương thấp hơn tại một tổ chức có văn hóa tốt hơn. 

Việc trau dồi một nền văn hóa tổ chức sẽ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hiện tại của nhân viên, mở đường cho dịch vụ khách hàng tốt hơn và thu hút những tài năng đặc biệt. Hãy phát triển một nền văn hóa nổi bật liên quan đến việc khen thưởng những người hành động dựa trên các giá trị của công ty bạn mỗi ngày.

Những giá trị này phải có ý nghĩa đối với mọi nhân viên và được truyền đạt theo cách mà mọi người đều có thể hiểu và nội bộ hóa. Gắn các mục tiêu của công ty với các sản phẩm và dịch vụ của bạn, đồng thời phác thảo sứ mệnh của công ty đóng vai trò như thế nào đối với cách nhân viên của bạn làm việc với đối tác, khách hàng và nhà cung cấp.

Và nếu bạn đang viết lại các giá trị cốt lõi của mình hoặc cố gắng thiết lập sự liên kết công ty hơn, hãy yêu cầu nhân viên của bạn giúp đỡ. Sau tất cả, họ trải nghiệm văn hóa công ty của bạn mỗi ngày và có bối cảnh cần thiết để hình thành các giá trị thực sự có ý nghĩa.

>>> Xem thêm: Làm gì cũng gặp vấn đề trong công việc, có nên chia sẻ cho quản lý biết?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Tố chất của lãnh đạo: Do trui rèn hay nhờ khả năng thiên bẩm?

Tố chất của người lãnh đạo là khả năng thiên bẩm hay do trui rèn? Đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, việc tìm...

Nhận xét nhân viên: Nên thẳng thắn hay khéo léo?

Nhận xét đánh giá nhân viên hay đánh giá hiệu quả công việc là việc làm hết sức cần thiết để cả nhân viên và...

Chuyện tuyển dụng: Gia tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí liệu có thể?

Một quy trình tuyển dụng thành công không chỉ bởi hiệu quả tuyển chọn được những nhân sự chất lượng tốt mà còn bởi sự...

Thương hiệu tuyển dụng và thương hiệu công ty khác nhau như thế nào?

Ngày nay các doanh nghiệp đang phải đối mặt với vô vàn thách thức trong tuyển dụng. Các ứng viên hiện nay đã nhanh nhạy...

Tại sao nhân viên giỏi lại "dứt áo ra đi"?

Việc nhân viên giỏi nghỉ việc không đơn thuần xuất phát từ cá nhân họ mà còn có thể do bên trong công ty có...

Bài Viết Liên Quan

Tố chất của lãnh đạo: Do trui rèn hay nhờ khả năng thiên bẩm?

Tố chất của người lãnh đạo là khả năng thiên bẩm hay do trui rèn?...

Nhận xét nhân viên: Nên thẳng thắn hay khéo léo?

Nhận xét đánh giá nhân viên hay đánh giá hiệu quả công việc là việc...

Chuyện tuyển dụng: Gia tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí liệu có thể?

Một quy trình tuyển dụng thành công không chỉ bởi hiệu quả tuyển chọn được...

Thương hiệu tuyển dụng và thương hiệu công ty khác nhau như thế nào?

Ngày nay các doanh nghiệp đang phải đối mặt với vô vàn thách thức trong...

Tại sao nhân viên giỏi lại "dứt áo ra đi"?

Việc nhân viên giỏi nghỉ việc không đơn thuần xuất phát từ cá nhân họ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.