Lượt Xem 2 K

Tính quyết đoán

Richard Branson – Nhà sáng lập của tập đoàn Virgin đã viết: “Một trong những kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất mà bất cứ nhà quản lý nào đều cần phải học là biết rằng: Khi nào cần trở nên quyết đoán, và khi nào cần lùi lại một bước, để nhìn thật kỹ bức tranh toàn cảnh trước khi đưa ra một quyết định quan trọng”.

Ông còn nói rằng một người lãnh đạo tốt không bao giờ vội vàng hay hấp tấp đưa ra những kết luận trước khi hiểu rõ điều gì đang xảy ra. Họ sẽ tạm ngừng việc tranh luận lại để nhìn bức tranh toàn cảnh, và sau đó, bình tĩnh đưa ra quyết định.

Tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính tốt, và là một trong những kỹ năng mà nhà lãnh đạo cần học tập. Có không ít người thuộc tuýp người thích kiểm soát mọi thứ, kể cả với những chuyện đã xảy ra, trong đó có Amanda Abella – tác giả cuốn sách best-seller trên Amazon Make Money Your Honey. 

Theo bà, kinh doanh là công việc đòi hỏi sự nhẫn nại, tính kiên trì hơn là tỏ ra nôn nóng. Để thành công doanh nhân cần phải học cách kiềm chế mong muốn kiểm soát mọi việc, đồng thời học cách buông bỏ những thứ không cần thiết để tập trung vào những việc ưu tiên.

Cách từ bỏ – kỹ năng lãnh đạo không thể bỏ qua

Theo chia sẻ của nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng, việc biết khi nào nên từ bỏ cũng quan trọng như việc bạn biết khi nào nên tiếp tục. Trong quá trình vận hành, có những dự án hoạt động không hiệu quả. Lúc này kỹ năng lãnh đạo của người quản lý được thể hiện ở việc biết thời điểm nào nên rút lui hoặc theo đuổi chúng tới cùng.

Không nói lời từ chối với tư cách cá nhân

Một trong những kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời mà mọi doanh nhân cần biết, đó là không bao giờ đưa ra lời từ chối những vấn đề liên quan đến công việc với tư cách cá nhân. Bởi một nhà lãnh đạo vĩ đại không phải làm mọi thứ vì mình – mà là vì giúp các thành viên trong đội của mình đạt được những điều tuyệt vời nhất.

Điều này có nghĩa là nhà lãnh đạo cần phải đặt cái tôi của sang một bên, không vội vàng quyết định dựa trên tư cách cá nhân, bởi công việc là của tập thể. Atchison – Giám đốc điều hành của agency sáng tạo POSSIBLE đã từng nói: “Công bằng mà nói, thậm chí khi tiêu cực nhất, sẽ luôn luôn có hướng giải quyết, và việc chúng ta có những lựa chọn gì, hãy để mọi người được đóng góp. Bạn không nói không có nghĩa là mọi người không nghĩ đến chúng”.

Gánh vác trách nhiệm

Kỹ năng lãnh đạo bạn có thể học được từ những người thành công chính là bản lĩnh gánh vác trách nhiệm. Nếu rắc rối xảy ra do bản thân, bạn phải chịu trách nhiệm. Nếu là lỗi của cấp dưới, với tư cách là người lãnh đạo thì bạn vẫn phải là người đầu tiên gánh vác trách nhiệm khi xác định nhân viên phạm lỗi.

Là người lãnh đạo, nếu bạn đổ lỗi cho người khác thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Trong quá khứ không thiếu những trường hợp xảy ra như vậy. Ví dụ điển hình là trường hợp của cựu CEO của hãng Lululemon – Chip Wilson, khi bị khách hàng phàn nàn về những chiếc quần legging họ mới mua được vài tuần đã bị giãn. Thay vì nhận lỗi ông đã đổ lỗi quần giãn nhanh là do cơ thể người mặc. Điều này đã khiến doanh số của Lululemon sụt giảm nghiêm trọng và phải mất một thời gian dài mới tăng trưởng trở lại.

Trao quyền, giao việc cho cấp dưới

Một nhà lãnh đạo giỏi cần biết rằng họ không thể tự mình làm hết mọi thứ. Vì thế, họ nên trao quyền, giao việc cho nhân viên để giảm bớt khối lượng công việc của bản thân và trao cơ hội để nhân viên rèn luyện kỹ năng. Khi đứng ở vị trí lãnh đạo, bạn không chỉ làm những thứ có thể làm mà còn cần làm những thứ mà nhiều người không thể.

Theo Levchin – người đồng sáng lập của PayPal và hiện tại là CEO của Affirm: “Người lãnh đạo tốt nhất, sẽ thúc đẩy đội của mình, cổ vũ, và kề vai sát cánh với họ trong mọi thời điểm.”

Cách lắng nghe người khác

Nhà lãnh đạo không thể tự mình làm hết mọi thứ và biết hết mọi chuyện. Vì thế, để thành công, bạn cần phải học cách lắng nghe người khác để học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức cho bản thân. Có như thế nhà lãnh đạo mới có thể dễ dàng đưa ra những quyết định sáng suốt cho doanh nghiệp. Kỹ năng lãnh đạo này còn giúp họ thoát khỏi tư duy lối mòn.

Minh bạch – kỹ năng lãnh đạo quan trọng

Cũng giống với kỹ năng gánh vác trách nhiệm, nhà lãnh đạo cũng phải tỏ ra minh bạch trước nhân viên và khách hàng của mình. Điều này không chỉ nâng cao uy tín mà còn giúp mọi người thêm tin tưởng vào bạn.

Đối xử công bằng

Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan được đăng tải trên tạp chí Harvard Business Review, những đội, nhóm làm việc tích cực sẽ hoạt động hiệu quả hơn tại nơi làm việc. Và kỹ năng lãnh đạo bạn cần học là đối xử với nhân viên một cách công bằng.

Có 3 yếu tố thúc đẩy tính tích cực ở nhân viên, bao gồm: Quan tâm và gánh vác trách nhiệm công việc với đồng nghiệp; tạo điều kiện hỗ trợ những người khác; không đổ lỗi và học cách tha thứ lỗi lầm.

Chủ tịch Charles Schwab Foundation đã từng nói rằng: “Trở thành người lãnh đạo tốt không có nghĩa là bạn phải đứng trên người khác, những gì bạn cần là sự sẵn sàng để người khác phát huy những điều tốt nhất trong họ, giúp họ nâng cao các kỹ năng và mang đến các cơ hội”.

Trên đây là một số kỹ năng lãnh đạo mà bạn có thể học hỏi từ những người nổi tiếng để rèn luyện và phát triển bản thân. Hãy trau dồi và rèn luyện mỗi ngày để thành công hơn.

Xem thêm: Biến AI từ “kẻ thù” trở thành “đồng minh” trong công việc

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Thành công của hiện tại chính là ''giai thừa của quá khứ''

Giai thừa là một khái niệm toán học, trong đó một số nguyên được nhân với tất cả các số nguyên từ 1 đến nó...

Gặp thất bại, bạn có nhìn thấy ‘’ma trơi’’

Không phải là hiện tượng tâm linh, huyền học, ma trơi là một hiện tượng tự nhiên có thể giải thích bằng kiến thức khoa...

Xem sự nghiệp như "ớt chỉ thiên", chỉ biết tiến, không biết lùi

Nếu được chọn một sự vật biểu tượng cho sự nghiệp của bạn, bạn sẽ chọn hình ảnh nào?

Biến sự nghiệp thành "động cơ vĩnh cửu": Sự thật hay mơ tưởng?

Để có thể đạt được một sự nghiệp bền vững, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều thử thách, thay đổi và tìm kiếm...

Áp dụng "cú hích" trong phát triển sự nghiệp

Cú hích là một khái niệm trong khoa học hành vi, lý thuyết chính trị và kinh tế học hành vi, lý thuyết này chỉ...

Bài Viết Liên Quan

Thành công của hiện tại chính là ''giai thừa của quá khứ''

Giai thừa là một khái niệm toán học, trong đó một số nguyên được nhân...

Gặp thất bại, bạn có nhìn thấy ‘’ma trơi’’

Không phải là hiện tượng tâm linh, huyền học, ma trơi là một hiện tượng...

Xem sự nghiệp như "ớt chỉ thiên", chỉ biết tiến, không biết lùi

Nếu được chọn một sự vật biểu tượng cho sự nghiệp của bạn, bạn sẽ...

Biến sự nghiệp thành "động cơ vĩnh cửu": Sự thật hay mơ tưởng?

Để có thể đạt được một sự nghiệp bền vững, chúng ta thường phải đối...

Áp dụng "cú hích" trong phát triển sự nghiệp

Cú hích là một khái niệm trong khoa học hành vi, lý thuyết chính trị...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.