5 bí quyết tìm việc ưng ý trong mùa dịch Covid 19
Lượt Xem 2 K

Nếu chẳng may bạn bị mất việc trong thời điểm khó khăn này và đang tìm cho mình một cơ hội việc làm mới thì cũng đừng bi quan nhé, HR Insider sẽ mách bạn các bí kíp bổ ích giúp nắm bắt cơ hội tìm việc như ý trong mùa dịch này! 

Xác định rõ định hướng công việc 

Đầu tiên bạn cần xác định rõ định hướng công việc của bản thân hiện tại. Nếu công việc bạn đang tìm kiếm nằm trong nhóm ngành không chịu ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid như IT, thương mại điện tử, nhu yếu phẩm hay trò chơi điện tử…. thì việc chuyển việc trong giai đoạn này sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên nếu công việc của bạn nằm trong nhóm ngành bị ảnh hưởng rõ rệt nhất như du lịch, nhà hàng, khách sạn, F&B….thì việc bạn cân nhắc chuyển việc trong giai đoạn này sẽ gặp rất nhiều trắc trở hơn. Bởi vì những công ty đối thủ cùng thuộc nhóm ngành của bạn cũng đang gặp khó khăn như tương tự công ty hiện tại của bạn. Do đó việc cân nhắc chuyển việc trong thời điểm hiện tại cũng là yếu tố khá quan trọng, trừ phi bạn nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự không mong muốn đến từ công ty hiện tại. 

Chuẩn bị hồ sơ chu đáo 

Rất nhiều ứng viên đã bị loại từ “vòng gửi xe” vì chiếc CV sơ sài và thiếu chuyên nghiệp. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị hồ sơ chu đáo, chi tiết và cẩn thận nhất có thể bởi chìa khóa lớn nhất để chinh phục các nhà tuyển dụng khi nộp đơn trực tuyến chính là chiếc CV thật đầy đủ và tuyệt vời. Bạn nên thể hiện chi tiết và rõ ràng kinh nghiệm làm việc của bản thân trong các công ty mà bạn đã đi qua, bởi trong tình hình Covid như hiện tại việc làm thì ít mà ứng viên lại nhiều nên việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Để nổi bật và ghi điểm nhiều hơn trong mắt nhà tuyển dụng thì đi kèm với CV của bạn nên có một bức thư xin việc thật ấn tượng. Hãy tham khảo trên mạng những lá thư xin việc liên quan đến công việc của bạn để học hỏi, sau đó hãy liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của bạn có liên quan đến những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần. 

Tận dụng mạng lưới quan hệ sẵn có 

Thời gian “nghỉ ngơi” này cũng chính là dịp cực kỳ thích hợp để bạn tận dụng ra các mối quan hệ cũ của mình . Đừng ngại gọi điện, nhắn tin, gửi lời chào hỏi đến những người quen trong mạng lưới của mình như bạn bè, đồng nghiệp, sếp cũ nếu bạn nhìn thấy cơ hội từ công ty của họ. Khả năng là họ sẽ dễ chọn bạn thay vì ứng viên khác bởi họ đã biết về kiến thức, kỹ năng cũng như đạo đức, tác phong làm việc của bạn. Nói tóm lại là làm nhiều cách khác nhau để chiếm lấy ưu thế và trở thành người tiềm năng nhất trong số các đối thủ cạnh tranh.

Rèn luyện những kỹ năng mới trong mùa dịch 

Sự cạnh tranh khi săn việc trong thời điểm này là không thể tránh khỏi. Vì thế hãy sử dụng thời gian cách ly ở nhà để học hỏi, trau dồi kiến thức để nâng cấp bản thân ngay lập tức. Tham gia các khóa học ngắn hạn trực tuyến, trau dồi thêm tiếng anh, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, phản biện… là những cách bạn hoàn thiện bản thân mình. Muốn biết mình yếu ở đâu, cần bổ sung những gì thì trước hết, bạn nên làm một bản phân tích SWOT cho bản thân, để tự nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu, cũng như phân tích về cơ hội và thách thức mà bạn đang đối diện từ thị trường lao động. Sau khi hoàn thành bản phân tích SWOT, bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về những kỹ năng bạn cần cải thiện để nắm bắt những cơ hội trong tương lai. 

Cuối cùng, hãy kiên nhẫn 

Hãy thật sự kiên nhẫn với bản thân và nhà tuyển dụng! Đây là giai đoạn khó khăn cho tất cả chúng ta. Không chỉ bản thân bạn mà các công ty đang đối mặt với rất nhiều thách thức và khó khăn về mặt tài chính trong thời điểm này. Vì thế, nên hiểu rằng các quy trình tuyển dụng sẽ diễn ra chậm hơn bình thường, bởi các công ty vẫn đang cố gắng thích nghi và đưa mọi thứ quay trở trạng thái “bình thường mới”. 

HR Insider biết với bạn đây là thời điểm vô cùng khó khăn, có thể chịu áp lực từ nhiều phía và khiến bạn cảm thấy suy sụp, nhưng cũng đừng nản chí! Vietnamworks.com vẫn đang tiếp tục mang đến cho người tìm việc rất nhiều tin tuyển dụng mỗi ngày. Lên trang Vietnamwork.com tạo tài khoản , viết một “Em” CV thật chuẩn và nổi bật, rồi gửi đi bạn nhé! Những tính năng ưu việt trên Vietnamwork.com chắc chắn sẽ giúp CV của bạn đến tận tay nhà tuyển dụng và biết đâu nhà tuyển dụng sẽ liên lạc với bạn ngay thôi.

>> Xem thêm: Chiến thuật sở hữu đội ngũ nhân sự “xuất chúng”.

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Có nên phản biện lúc phỏng vấn?

Khả năng tư duy phản biện đều quan trọng trong mọi ngành nghề. Do đó, người phỏng vấn thường đặt những câu hỏi để đánh...

Phỏng vấn ở tuổi 30, tôi mất tự tin với các bạn ứng viên trẻ vì quá năng động

Trải qua đại dịch vừa rồi, tôi đã phải nghỉ làm sau bao nhiêu năm cống hiến cho công việc. Cứ ngỡ rằng với chiếc...

Những câu hỏi tưởng "ngớ ngẩn" nhưng tuyệt đối không nên lơ là khi phỏng vấn

Thật vui khi bạn nhận được lời mời phỏng vấn, bạn rất mong chờ được tham gia ngày phỏng vấn đó, bạn chuẩn bị từ...

5 bộ phim hay truyền cảm hứng cho người tìm việc

Những lần rải CV không ngừng, những buổi phỏng vấn được xếp lịch, nhưng bạn đợi hoài cũng chẳng thấy có nổi một cuộc điện...

Mới tốt nghiệp: Chọn làm nhà nước hay công ty tư nhân?

Mong muốn của một sinh viên mới ra trường là họ nhanh chóng tìm được một công việc ổn định để cống hiến. Tuy nhiên,...

Bài Viết Liên Quan

Có nên phản biện lúc phỏng vấn?

Khả năng tư duy phản biện đều quan trọng trong mọi ngành nghề. Do đó,...

Phỏng vấn ở tuổi 30, tôi mất tự tin với các bạn ứng viên trẻ vì quá năng động

Trải qua đại dịch vừa rồi, tôi đã phải nghỉ làm sau bao nhiêu năm...

Những câu hỏi tưởng "ngớ ngẩn" nhưng tuyệt đối không nên lơ là khi phỏng vấn

Thật vui khi bạn nhận được lời mời phỏng vấn, bạn rất mong chờ được...

5 bộ phim hay truyền cảm hứng cho người tìm việc

Những lần rải CV không ngừng, những buổi phỏng vấn được xếp lịch, nhưng bạn...

Mới tốt nghiệp: Chọn làm nhà nước hay công ty tư nhân?

Mong muốn của một sinh viên mới ra trường là họ nhanh chóng tìm được...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.