5 Cách nói chuyện trước đám đông không run sợ
Lượt Xem 1 K

Nguyên nhân run khi nói chuyện trước đám đông

Hãy nhớ lại cái lần mà bạn run nhất khi thuyết trình một dự án nào đó, điều gì đang diễn ra trong tâm trí bạn lúc đó? Chắc chắn là ngoài cảm giác run rẩy ra, thì sẽ có một rổ câu hỏi: Tại sao lại là mình? Trông mình có ổn không? Họ đang nhìn cái gì vậy? Tại sao họ lại cười? Nói gì bây giờ nhỉ? Nói cái đó được không? Họ sẽ đánh giá mình ra sao? Sao mình không nhớ gì nhỉ? v.v…

Bạn thấy không. Tâm trí lúc đó rất bất ổn, nó chìm ngập trong nỗi sợ, và hoàn toàn quên đi mục tiêu ban đầu là bạn lên để nói một điều gì đó, chứ không phải là đứng đó run rẩy và tự đặt ra một loạt các câu hỏi không hữu ích. Vậy làm sao để cho tâm trí chúng ta ổn định và hết run khi thuyết trình hay nói chuyện trước một đám đông nhiều người?

Bí mật để hết run khi nói trước đám đông 

 Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng

Có rất nhiều người, khi đứng trước đám đông ( thậm chí bạn bè và người thân) thường có cảm giác lo lắng và run sợ. Vì vậy, bạn nên đầu tư thời gian và công sức cho bài trình bày của mình, đây là cách giúp bạn giảm thiểu lo lắng và nâng cao sự tự tin trước đám đông.

Biết rõ điều mình muốn nói, ghi nó ra giấy cũng là cách chuẩn bị giúp bạn tự tin hơn. Khi bạn đang mông lung chưa biết phải nói gì với chủ đề được chọn, thì đơn giản nhất là cầm bút lên thử suy nghĩ và viết nó ra giấy.

Thư giãn và thả lỏng cơ thể

Tự tin trước đám đông không phải là việc bạn đứng im một chỗ rồi nói. Cơ thể của bạn thì căng cứng, động tác như robot…Vì thế, bạn nên thoải mái cơ thể, hít thở sâu, thả lỏng cơ thể. Các cử chỉ của bản thân phải dứt khoát. Giao tiếp với mọi người bằng mắt và mỉm cười thường xuyên.

Hít thở sâu 

Hít thở sâu là một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng trong cơ thể của bạn. Điều này là do khi chúng ta hít thở sâu, não bộ của chúng ta sẽ nhận được một thông điệp khiến cơ thể bình tĩnh và thư giãn.

Tập trung vào khán giả

Nếu cứ mãi nghĩ về việc mình đang bị run, mình đang nói tốt hay không hay kỹ năng nói trước đám đông của mình đang ổn không thì bạn sẽ chỉ…. càng run. Đừng tập trung vào bản thân nữa mà hãy tập trung vào nội dung bài nói của bạn, truyền tải sao cho hấp dẫn và nhập tâm nhất. Còn một bí kíp nữa là về cách giao tiếp bằng ánh mắt. Đừng chằm chằm nhìn vào mắt của các khán giả suốt buổi vì như vậy rất ngại ngùng cho cả hai bên. Nếu bạn đang bị run, hãy nhìn vào trán của họ thay thế.

Nếu thấy không ổn hãy tạm dừng lại để trấn tĩnh rồi mới tiếp tục

Đối với các tình huống còn tồi tệ hơn, bạn thậm chí còn có thể bị run đến mức bị nói lắp, đầu óc trống rỗng hay chóng mặt. Lúc này, chúng ta cần thận trọng hơn. Bạn có thể cho mình dừng lại vài giây, hít thở thật sâu hay uống chút nước nếu có thể. Đừng cố gắng quá vì có thể bạn sẽ chỉ càng làm tình hình tệ thêm.

Kiên trì và tập luyện mỗi ngày

Sau khi đã có được một nội dung hấp dẫn nhất, hãy bắt tay ngay vào việc tập luyện và thực hành bài phát biểu tại nhà. Trước hết, không gian tập luyện có thể chính là phòng ngủ của bạn, trong WC hoặc bất cứ đâu bạn thấy thoải mái. Hãy đứng trước gương với một bài phát biểu đơn giản, quan sát điệu bộ và cử chỉ của bản thân, nhớ quay lại clip theo dõi để tự điều chỉnh phù hợp cho những lần tiếp theo.

Tham gia một khóa học ngắn hạn 

Tại sao những MC truyền hình thường rất tự tin khi đứng trước hàng ngàn khán giả mà không chút ngại ngùng hay lo lắng? Tại sao nhiều nhân viên bán hàng lại có thể thuyết phục những khách hàng xa lạ với thái độ vô cùng điềm tĩnh đến như vậy? Là bởi họ được trải qua quá trình học tập chuyên nghiệp và luôn tự thực hành mỗi ngày với chính công việc của họ.

Nếu diễn thuyết là việc mà bạn thường xuyên phải làm hoặc đơn giản chỉ là muốn vượt qua nó thì hãy thử tham gia một khóa học giao tiếp nào đó phù hợp. Ngoài việc chế ngự sự mất bình tĩnh, nó còn giúp chúng ta điều phối ngôn ngữ cơ thể và cảm xúc của bản thân linh hoạt, để tránh xảy ra những sai làm không mong muốn. Đây chính là những bí quyết rất cần cho cuộc sống và công việc của mỗi người.

 

 

>>> Xem thêm: 5 quy tắc ngầm khi giao tiếp chốn công sở không phải ai cũng biết

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành công và sự nghiệp của mỗi người. Hình thành những...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành...

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up