Lượt Xem 12 K

1. “Việc này không liên quan đến tôi”

Đây thực sự là một câu nói thiếu khôn ngoan với đồng nghiệp cũng như với cấp trên. Có thể bạn đang bận rộn và công việc mà mọi người yêu cầu đang không nằm trong nhiệm vụ của bạn. Thế nhưng thay vì từ chối thẳng thừng “Việc này không liên quan đến tôi” thì bạn có thể trả lời một cách khôn ngoan hơn. Nếu bạn nói ra câu nói này thì đồng nghĩa với việc bạn đang tự khiến trở thành một người thiếu chuyên nghiệp và nhiệt tình trong công việc.

Nếu như bạn không muốn cấp trên đánh giá thấp, bị đồng nghiệp cô lập thì đừng bao giờ nói ra câu nói này trong chốn công sở. Bởi khi đi làm trong một tập thể, mọi người phải cùng cố gắng giúp đỡ lẫn nhau để cho công ty phát triển vững mạnh hơn. Nếu như bạn nhận được yêu cầu giúp đỡ trong công việc thì hãy cứ nhiệt tình và thể hiện tinh thần sẵn sàng giúp đỡ mọi người. 

Có thể bạn không hoàn thành tốt được công việc đó, thế nhưng chắc chắn bạn sẽ được cấp trên và đồng nghiệp đánh giá cao công sức của bạn. Đừng dại thốt ra câu từ chối thẳng thừng và “vô trách nhiệm” đó nhé.

2. “Anh chị giỏi thì anh chị làm đi”

Câu nói này thể hiện bạn là một người có lòng tự ái cao, hay chấp vặt và không có ý chí phấn đấu. Trong môi trường công sở, mọi người cần phải cùng nhau đóng góp ý kiến để tìm kiếm giải pháp tốt nhất trong công việc. Chứ không phải bạn nghĩ kế hoạch của mình là tốt nhất, mọi người góp ý và bạn không hài lòng với kế hoạch của mọi người là bạn thốt ra câu “Anh chị giỏi thì anh chị làm đi”. Câu nói này sẽ khiến cho mọi người không tôn trọng và đánh giá cao bạn, đừng bao giờ tỏ vẻ bất mãn và có suy nghĩ ai giỏi thì người đó tự đi mà làm.

3. “Chuyện này có gì đâu, cứ thế mà làm thôi”

Quản lý một quy trình làm việc khoa học là rất quan trọng, thế nhưng đôi khi trong công việc thường phát sinh những tình huống bất ngờ không thể lường trước được. Do đó đòi hỏi bạn phải là người linh hoạt trong công việc. Đặc biệt đối với công việc giao tiếp với khách hàng lại càng quan trọng, bạn không thể áp dụng cùng một hướng giải quyết hay một cách nói cho tất cả khách hàng được.

Nếu như cấp trên mà nghe thấy bạn nói câu này thì họ sẽ đánh giá bạn là một người thiếu sáng tạo, luôn rập khuôn trong công việc, lười suy nghĩ và không thể nâng cao được hiệu quả công việc. Do đó, hãy luôn nhớ rằng khi làm bất cứ công việc gì thì hãy suy nghĩ, tìm ra hướng giải quyết tốt nhất, phù hợp với tình huống, như vậy bạn mới là một nhân viên giỏi và được đánh giá cao.

4. “Tôi không biết làm”

Đừng bao giờ nói “Tôi không biết làm” khi đi làm cả. Bạn đi làm chứ không phải bạn đang tham gia một lớp học để có người dạy dỗ. Nếu như bạn được giao một công việc mới mẻ, đồng ý là bạn không biết làm thì cũng đừng dại mà thốt ra câu nói này. Thay vào đó bạn hãy nói “Tôi sẽ cố gắng tìm hiểu và học cách làm”.

Mặc dù cả 2 câu nói mọi người đều hiểu rằng bạn không biết làm công việc đó. Nhưng nó lại mang ý nghĩa khác hẳn nhau, câu nói  “Tôi không biết làm” đã vô tình chứng tỏ bạn không hề có cố gắng trong công việc, không cố gắng và dễ dàng bỏ cuộc. Thế nhưng câu nói “Tôi sẽ cố gắng tìm hiểu và học cách làm” thì lại khác, nó thể hiện bạn là người sẵn sàng và cố gắng học hỏi một công việc mới. Đừng ngại khi phải hỏi hay nhờ sự giúp đỡ của người khác, có như vậy thì bạn mới tiến bộ và phát triển bản thân được.

5. “Tôi bận lắm, tôi không có thời gian để làm”

Câu nói này sẽ thường được thốt ra bởi 2 kiểu người. Kiểu người thứ nhất đó là nhân viên mới, họ bắt đầu làm quen với công việc nên tiến độ công việc còn chậm nên họ thực sự bận. Kiểu người thứ hai đó là người đã làm việc lâu năm và họ tự cho mình cái quyền được phép bận rộn để thoái thác công việc được giao.

Tuy nhiên, cho dù bạn là người mới hay đã làm việc lâu năm thì cũng đừng bao giờ thốt ra câu nói này chốn công sở. Bởi câu nói đó chỉ cho thấy rằng bạn là một người lười nhác, thiếu lòng yêu nghề và chỉ tìm cách để trốn tránh công việc mà thôi.

Như vậy trên đây là tổng hợp 5 câu nói thiếu khôn ngoan nơi công sở mà bạn cần lưu ý. Hãy luôn cố gắng hết mình, nhiệt tình trong công việc và đừng bao giờ thoái thác hay từ chối công việc nhé. Như vậy bạn vừa có thể phát triển bản thân, được đồng nghiệp yêu quý lại vừa nhận được đánh giá cao từ cấp trên nữa đó. 

>> Xem thêm: Khi đi làm đừng chỉ chăm chăm chọn việc dễ

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Tết này, tôi đã mang việc về cho mẹ

“Mang tiền về cho mẹ, đừng mang phiền muộn về…”, gần một tháng nay, đi đâu tôi cũng nghe mẹ của tác giả Đen Vâu...

Thu nhập thất bát, người trẻ trăn trở chuyện về quê ăn tết

Nhiều người trẻ trăn trở chuyện về quê ăn tết vì thu nhập và công việc bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Có phải những người hướng ngoại đều giỏi xây dựng mối quan hệ?

Mỗi người sinh ra với một đặc điểm tính cách khác nhau. Trái ngược với người hướng nội, nhóm người hướng ngoại lại dễ gần...

Để nhanh chóng thăng tiến cần lão luyện lối tư duy nào?

Thăng tiến cho phép bạn đảm nhận một vai trò quan trọng hơn trong công ty của mình, kiếm được mức lương cao hơn và...

Hô biến năm 2022 trở thành 1 năm rực rỡ với 5 bước lập kế hoạch đơn giản sau

Bước sang năm mới, bạn không thể cứ để bản thân trôi dạt theo những gì mà số mệnh sắp đặt, hãy bắt tay lập...

Bài Viết Liên Quan

Tết này, tôi đã mang việc về cho mẹ

“Mang tiền về cho mẹ, đừng mang phiền muộn về…”, gần một tháng nay, đi...

Thu nhập thất bát, người trẻ trăn trở chuyện về quê ăn tết

Nhiều người trẻ trăn trở chuyện về quê ăn tết vì thu nhập và công...

Có phải những người hướng ngoại đều giỏi xây dựng mối quan hệ?

Mỗi người sinh ra với một đặc điểm tính cách khác nhau. Trái ngược với...

Để nhanh chóng thăng tiến cần lão luyện lối tư duy nào?

Thăng tiến cho phép bạn đảm nhận một vai trò quan trọng hơn trong công...

Hô biến năm 2022 trở thành 1 năm rực rỡ với 5 bước lập kế hoạch đơn giản sau

Bước sang năm mới, bạn không thể cứ để bản thân trôi dạt theo những...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up