Lượt Xem 20 K

Đặt điều nói xấu

Ở trong công ty, chúng ta đều muốn làm việc trong môi trường hòa đồng, có cơ hội cạnh tranh lành mạnh và phát huy hết năng lực của mình. Nhưng đời vốn không như mơ, nếu quá nổi trội bạn sẽ rơi vào tầm ngắm của đồng nghiệp xấu. Bởi bạn đang đe dọa đến vị trí của họ hay đơn giản bị ghét chỉ vì họ thích thế. 

Những kiểu đồng nghiệp mang nặng lòng ganh tỵ này có thể đặt điều nói xấu sau lưng bạn. Họ cố tìm ra khuyết điểm và phóng đại sự thật nhằm thỏa mãn sự đố kỵ trong họ. Tệ hơn, sự việc đi quá xa có thể ảnh hưởng đến hình ảnh và công việc của bạn. Nhiều người rơi vào tình huống này phải dở khóc dở cười vì sự nhỏ nhen của đồng nghiệp. Nếu đứng trước tình huống trên, bạn sẽ xử lý vấn đề ra sao ?

Im lặng cho qua hay bóc trần thẳng sự thật ? Nên tùy vào tình huống để có cách xử lý đúng đắn bạn nhé. Để tìm cách giải quyết phù hợp, trước tiên bạn cần giữ được bình tĩnh cho chính mình. Bởi suy cho cùng, họ “đâm” sau lưng bạn cũng đang tự hủy hoại hình ảnh của chính họ. Bởi đồng nghiệp khác sẽ phải dè chừng những kẻ chuyên bới móc người khác. Nên bạn cũng không cần tức giận quá. Nếu vấn đề không nghiêm trọng, hãy lờ họ đi. Ngược lại, sự việc bị đẩy đi quá xa ảnh hưởng đến bạn; hãy tìm cơ hội nói rõ hoặc báo cáo lên cấp trên khi cần thiết. Nhân từ với kẻ xấu chính là làm hại bản thân mình. Đừng vì yếu lòng hay lo ngại mà phải âm thầm chịu đựng bạn nhé.

Chia bè kết phái

Hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng đến tính đoàn kết. Bởi sức mạnh tập thể đem lại lợi ích vô cùng to lớn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều nhân viên cố tình kéo bè phái để cô lập đối phương chỉ vì ghét họ. Nhiều người “yếu vía” không chịu nổi sự cô lập vội tình cách rời đi. Nhưng cách xử lý đó chỉ giúp bạn “ giải thoát” tạm thời. Khi trong môi trường làm việc luôn tồn tại những kiểu đồng nghiệp bẩn tính như thế. Bạn không thể cứ mãi nghỉ việc khi bị chơi xấu.

Để đối phó với kiểu đồng nghiệp này, bạn nên chủ động giao tiếp và tìm “đồng minh” cho chính mình. Ở đây, tôi muốn bạn tìm kiếm “đồng nghiệp cùng tiến” trong công việc chứ không phải kéo bè để trả đũa lại đối phương. Hành động này giúp bạn có thêm người bạn để hỗ trợ nhau trong công việc. Mặt khác, có được “chiến hữu” thực sự sẽ giúp bạn không bị rơi vào tình thế cô lập trong tập thể.

Tình ngay lý gian

Từ lâu, môi trường công sở vốn nổi tiếng với lắm chiêu trò. Nếu bạn trở nên quá nổi trội sẽ trở tâm tâm điểm của chỉ trích. Nhẹ thì bị nói xấu sau lưng, nặng thì bị đặt điều và phóng đại lên sự việc. Lắm lúc, bạn có thể rơi vào tin đồn “tình ái” với sếp chỉ vì được trọng dụng.

Chiêu bẩn này không những làm ảnh hưởng đến công việc mà còn gây tác động xấu đến gia đình của bạn. Họ đang cố tình bôi nhọ hình ảnh để hạ bệ năng lực và uy tín của bạn. Để sự việc không bị đẩy đi quá xa, hãy thẳng thắn trao đổi với họ. Bạn thậm chí có thể chất vấn trực tiếp trước mặt nhiều người để bóc trần sự thật về họ. Bởi đây là hành động không thể chấp nhận được và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn. 

Nhiều công ty sẵn sàng xử lý nghiêm hành vi trên bằng cách kỷ luật hoặc sa thải kẻ thích thị phi này. Bởi hành động của họ không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cấp trên. Nếu không dùng biện pháp mạnh răn đe sẽ trở thành tiền lệ cho người sau.

Sử dụng kế bẩn 

Ở nơi làm việc, bạn sẽ gặp nhiều trường hợp chỉ vì ghen tỵ mà đâm sau lưng bạn. Họ có thể để ý trực chờ sơ hở của bạn để báo cáo lên cấp trên. Ngoài ra, họ còn cố tình đưa thông tin sai lệch để bạn bị trách phạt và sa thải. Trong nhiều trường hợp, bạn quá cả tin sẽ rơi vào kế bẩn của đồng nghiệp xấu tính kia. Khi hiểu ra vấn đề, nhiều người chỉ biết uất ức đến bật khóc. 

Để không rơi vào bẫy của đồng nghiệp xấu đặt ra, bạn nên cẩn thận kiểm tra thông tin trước khi tiếp nhận. Đừng vội đặt lòng tin và trao bí mật cho người khác. Biết đâu bạn đang giao trứng cho kẻ ác. Một ngày đẹp trời, đồng nghiệp “tốt” sẽ đem thông tin đó đe dọa bạn. 

Thính độc nơi công sở

Hàng ngày, bạn phải tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp khác giới. Bạn có thể cảm mến anh đồng nghiệp tốt tính ở phòng bên cạnh. Nhưng hãy sáng suốt tìm hiểu thông tin cặn kẽ bạn nhé. Bởi nhiều đồng nghiệp đã có gia đình nhưng vẫn luôn ve vãn đến người khác.

Những mối tình sai trái đó luôn không đem lại kết cuộc tốt. Không may, bạn sẽ trở thành tâm điểm của sự bàn tán và câu chuyện thêu dệt từ những “bà tám” chốn công sở. Điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc và hình ảnh của bạn. Nên hãy sáng suốt trong chuyện tình cảm nơi làm việc bạn nhé.

Trong cuộc sống, bạn phải đối mặt với người tốt và kẻ xấu hàng ngày. Dù biết họ không có thiện ý với mình nhưng tuyệt đối đừng “ăn miếng trả miếng” bạn nhé. Bởi cách cư xử đó không chuyên nghiệp và chỉ kéo bạn sa ngã vào “đấu trường” của họ thôi. Tập trung vào giải quyết công việc mới là vấn đề chính, nếu có thể; hãy phớt lờ và đừng để họ vào tầm mắt của mình. Nếu bạn thấy những bí quyết trên bổ ý, đừng ngần ngại chia sẻ với bạn bè và đồng nghiệp thân thiết nhé. 

 

>> Xem thêm: Bỏ túi tuyệt chiêu trị đồng nghiệp ương ngạnh hay chất vấn

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Làm sao để khi nghỉ việc đột xuất không mất thiện cảm với Sếp và Đồng nghiệp

Mỗi chúng ta ít nhất đều một lần xin nghỉ việc tìm môi trường mới làm việc. Trong khi các nhà tuyển dụng đang “mời...

Không phù hợp với đủ kiểu cá tính của sếp, bỏ việc hay hóa giải?

Một tác nhân nhân tiềm ẩn khiến nhiều người thoái chí nghỉ việc là do không thể hòa hợp với sếp. Vấn đề này tồn...

Khéo léo "trị" đồng nghiệp hay thăm dò chuyện đời tư của bạn

Từ lâu, môi trường làm việc vốn được ví như một xã hội thu nhỏ với đa dạng kiểu người khác nhau. Khi gặp phải...

"Tích cực độc hại" nơi công sở thì tiêu cực đến thế nào?

Khi ở giai đoạn của khó khăn, nhiều người khuyên chúng ta nên suy nghĩ lạc quan lên. Nhưng cố tỏ ra mình ổn khi...

5 hành vi thao túng tâm lí gây rạn nứt chốn công sở

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết hành vi lạm dụng về vật chất. Nhưng lạm dụng về tâm lý lại vô cùng tinh...

Bài Viết Liên Quan

Làm sao để khi nghỉ việc đột xuất không mất thiện cảm với Sếp và Đồng nghiệp

Mỗi chúng ta ít nhất đều một lần xin nghỉ việc tìm môi trường mới...

Không phù hợp với đủ kiểu cá tính của sếp, bỏ việc hay hóa giải?

Một tác nhân nhân tiềm ẩn khiến nhiều người thoái chí nghỉ việc là do...

Khéo léo "trị" đồng nghiệp hay thăm dò chuyện đời tư của bạn

Từ lâu, môi trường làm việc vốn được ví như một xã hội thu nhỏ...

"Tích cực độc hại" nơi công sở thì tiêu cực đến thế nào?

Khi ở giai đoạn của khó khăn, nhiều người khuyên chúng ta nên suy nghĩ...

5 hành vi thao túng tâm lí gây rạn nứt chốn công sở

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết hành vi lạm dụng về vật chất....

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up