5 dấu hiệu cho thấy bạn đang nhận mức lương chưa xứng tầm
Lượt Xem 13 K

Hãy để HR Insider chỉ ra 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang nhận mức lương chưa xứng tầm với năng lực và đóng góp của mình!

 

1. Đồng nghiệp cùng cấp và tương đồng kinh nghiệm

Tại phần lớn các công ty, thông tin lương thưởng thường không được công khai, vì thế chúng ta có thể không biết chính xác về mức lương của người khác. Nhưng sẽ như thế nào nếu một ngày, bạn tình cờ phát hiện ra đồng nghiệp cùng cấp với mình có mức lương vượt trội hơn nhiều?

Đầu tiên, bạn hãy phân tích xem vì sao người đồng nghiệp đó lương cao hơn? Họ từng học tại một trường danh giá, sở hữu bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn nổi bật; họ có sẵn sàng làm việc ngoài giờ; họ từng mang lại thành quả cao cho công ty? Nếu họ thuộc nhóm đối tượng kể trên thì việc thu nhập nhỉnh hơn so với đồng nghiệp hết sức bình thường.

Nhưng nếu người đồng nghiệp đó có những thành tích nổi trội và tương đồng về kinh nghiệm như bạn thì khả năng cao bạn đang nhận được mức lương chưa xứng tầm.

 

2. Thông qua các kênh thông tin tuyển dụng

Chắc hẳn không ít lần bạn tìm kiếm thông tin về công việc tương tự của mình trên các trang mạng tuyển dụng, và cũng không ít lần bạn hoài nghi hay thắc mắc về sự khác nhau của mức lương mà những công ty đề ra.

Ví dụ, một chuyên viên Marketing với kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực này, đang đảm nhận vị trí Specialist (Chuyên viên) tại một công ty trong lĩnh vực giáo dục với mức lương trên dưới 11 triệu đồng/tháng chưa kể bảo hiểm và phụ cấp. Tuy nhiên, khi tham khảo tại các trang tuyển dụng trên mạng, cô nhận thấy mức lương cho người có kinh nghiệm như trên đa số rơi vào khoảng 17 đến 18 triệu đồng. Cô cảm thấy mức lương như vậy khá là chênh lệch.

Cũng có thể, việc so sánh mức lương như vậy là chưa hoàn toàn chính xác. Với trường hợp của cô, việc nhận ít lương hơn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như số lượng công việc phải giải quyết, quy mô của công ty, chính sách đãi ngộ và các phúc lợi của công ty… đều sẽ có những kết quả khác nhau.

 

3. Mức tăng trưởng của công ty tăng

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang nhận mức lương chưa xứng tầm

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất chính là mức tăng trưởng của công ty. Mặc dù nhiều công ty không công bố về những con số trong kinh doanh và lợi nhuận, nhưng là một nhân viên, bạn sẽ có cảm giác hoặc biết rằng công ty của bạn có đang trên đà phát triển hay không. Nếu câu trả lời là có, đã đến lúc bạn nên “đàm phán” lại về mức lương hiện tại của mình với sếp rồi đấy!

Hoặc giả bạn vào công ty đã lâu, có nhiều cống hiến nhất định góp phần cho sự tăng trưởng của doanh nghiệp, nhưng mức lương tăng trong một năm chỉ nằm trong mức từ 1% đến 3%. Và bạn cần biết rằng, mức tăng này chỉ là nhằm để theo kịp lạm phát, không phải là để thưởng cho thành quả mà bạn đem lại cho công ty.

 

4. Trách nhiệm và sự tận tâm trong công việc của bản thân

Hãy thử hình dung như thế này: Nhóm làm việc trong công ty của bạn có ba người, mỗi người đảm nhận một công việc riêng và đôi khi hỗ trợ lẫn nhau. Một thành viên mới vào nhóm và chưa hoặc có ít kinh nghiệm. Là nhóm trưởng, bạn được phân phó giúp đỡ và hướng dẫn thành viên mới, đồng nghĩa với việc trách nhiệm bạn cao hơn, và đôi khi bạn phải “gánh” luôn phần nào việc của người đó. Đó là những gì bạn phải làm bên cạnh công việc đảm đương hàng ngày, nhưng trong suốt một năm qua mức lương của bạn vẫn không có dấu hiệu nhích lên là bao.

Một sự thật khác không thể phủ định được, đó là đôi khi, sự tận tâm trong công việc cũng là một bất lợi. Nếu bạn làm việc ở một công ty trên năm năm, có khả năng là bạn đang bị trả lương thấp. Bởi vì các doanh nghiệp có xu hướng trả lương cao để khuyến khích cho những nhân tài mới, hơn là các nhân viên đã cũ ở công ty.

Tóm lại, nếu bạn đang bị dồn quá nhiều việc, làm thêm giờ, trách nhiệm tăng nhưng không có dấu hiệu trong việc tăng mức lương, thậm chí là sếp còn không có một sự thảo luận nào về việc này, thì có lẽ là bạn đang bị trả lương không đúng như mong đợi của bản thân rồi.

 

5. Khảo sát trên các website về lương thưởng và thấy sự khác biệt về mức lương của bạn

Việc nắm kịp các thông tin về vấn đề lương bổng là một điều vô cùng cần thiết cho vị trí và công việc hiện tại của mình. Bạn nên thỉnh thoảng xem xét mức lương mà công ty bạn đưa ra cho nhân viên mới vào làm, và cũng để xem thử nó có “hợp lý với vị trí và kinh nghiệm hiện tại của bạn trong công ty hay không” (Michael Kerr, diễn thuyết viên quản trị kinh doanh quốc tế, tác giả của cuốn sách “The Humor Advantage”).

Ngoài ra, để có đánh giá khách quan nhất về tình hình lương bổng chung hiện nay, bạn cũng nên tham khảo so sánh mức lương của mình trên các báo cáo, Nghị định của Nhà nước về mức thu nhập tối thiểu dành cho người lao động trên mỗi ngành nghề và vùng miền nhất định. Theo đó, căn cứ Nghị định 157/2018/NĐ-CP, lương cơ bản tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh (vùng I) năm 2019 là 4.180.000 đồng / tháng.

Một số website khác của nước ngoài cũng hỗ trợ trong việc xem mức lương, bao gồm Payscale, Glassdoor, Indeed, và Salary. Ví dụ, bằng cách nhập vào số lương hiện tại, chức danh, tên công ty, vị trí và kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng Know Your Worth của Glassdoor để xem mức lương trên mặt bằng chung của thị trường qua các năm, và so sánh với những công việc tương tự như của bạn. Glassdoor cho thấy rằng, phần lớn người dùng của họ nhận thấy họ đã bị trả mức lương thấp hơn khoảng $4,700 sau khi đăng nhập và làm khảo sát trên mạng.

Cảm giác mình không được tăng lương dù đã công tác nhiều năm, hoặc thậm chí là bị trả thấp hơn so với người khác thì không hề dễ chịu một chút nào. Vì vậy, khi đã xem qua các dấu hiệu như trên và nhìn thấy bóng dáng đâu đó của mình, thì đừng chịu đựng trong im lặng!

Giống như Joanna Echols – chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và thể chất – phát biểu với tạp chí Business Insider: “Nếu bạn không hỏi, câu trả lời sẽ luôn là “Không!””. Hãy lên tiếng vì quyền lợi của bản thân, có một cuộc nói chuyện với sếp và thương lượng về mức lương mà mình mong muốn. “Và nếu bạn chưa được tăng lương ngay lập tức, đó cũng sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn củng cố những thành tựu của mình, đồng thời cho sếp thấy bạn có khả năng đóng góp nhiều hơn nữa cho lợi ích chung của công ty”, Joanna Echols thêm vào.

Ngoài ra, bạn vẫn còn một sự lựa chọn khác: Tìm một công việc mới! Tuy nhiên, có hai điều bạn cần lưu ý. Thứ nhất, hãy xem xét mức lương ở mặt bằng chung trước thông qua các kênh thông tin trên mạng, vì đó là câu hỏi đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn. Thứ hai, hãy đến buổi phỏng vấn với một tâm thế sẵn sàng, tự tin thương lượng với nhà tuyển dụng mức lương mà mình mong muốn.

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và toàn diện nhất về mức lương tương ứng với vị trí và công việc hiện tại, từ đó giúp bạn có những bước đi chuẩn xác hơn trên con đường nghề nghiệp của mình trong tương lai nhé!

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Học cách người Nhật đòi quyền 'ngắt kết nối' sau giờ làm

Trải qua công việc suốt một ngày dài, bạn gửi báo cáo công việc cho sếp như thường ngày. Giờ về sắp tới, nhưng vẫn...

Nên hay không nên để nhân viên đi làm vào ngày thứ 7?

Câu hỏi về việc đi làm việc đi làm vào ngày thứ 7 nên hay không nên là vấn đề băn khoăn của người lao...

Riêng tư nơi công sở là gì? Vì sao nhân viên có quyền riêng tư?

Mỗi con người chúng ta đều có những bí mật riêng tư không muốn cho người khác biết. Đó là quyền riêng tư. Về mặt...

Bị quấy rối nơi công sở: Làm thế nào để đối phó?

Hành vi quấy rối tại chốn công sở không hề hiếm gặp nhưng người lao động là nạn nhân thường chọn cách im lặng. Đã...

Hằng năm, công ty có buộc phải tăng lương cho nhân viên không?

Một trong những vấn đề mà người lao động rất quan tâm khi đi làm đó là vấn đề tiền lương. Vậy hằng năm, công...

Bài Viết Liên Quan

Học cách người Nhật đòi quyền 'ngắt kết nối' sau giờ làm

Trải qua công việc suốt một ngày dài, bạn gửi báo cáo công việc cho...

Nên hay không nên để nhân viên đi làm vào ngày thứ 7?

Câu hỏi về việc đi làm việc đi làm vào ngày thứ 7 nên hay...

Riêng tư nơi công sở là gì? Vì sao nhân viên có quyền riêng tư?

Mỗi con người chúng ta đều có những bí mật riêng tư không muốn cho...

Bị quấy rối nơi công sở: Làm thế nào để đối phó?

Hành vi quấy rối tại chốn công sở không hề hiếm gặp nhưng người lao...

Hằng năm, công ty có buộc phải tăng lương cho nhân viên không?

Một trong những vấn đề mà người lao động rất quan tâm khi đi làm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.