Lượt Xem 131 K

 

Khi nắm bắt được tâm lý của bản thân và những người xung quanh, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn cả mong đợi. Những tổn thương trong quá khứ, nỗi lo sợ thất bại, mất niềm tin vào bản thân, hoặc chỉ đơn giản là những mâu thuẫn trong cuộc sống hiện tại là những nguyên nhân chính khiến bạn khó có được một cuộc sống tinh thần thoải mái. Đó là lý do tại sao bạn cần phải thiết lập một tinh thần thép và thay đổi nhận thức nhằm hạn chế những suy nghĩ tiêu cực của bản thân.

Xây dựng thói quen dựa trên 5 nguyên tắc tâm lý dưới đây, bạn sẽ có một cuộc sống dễ dàng hơn và có được góc nhìn hoàn toàn tích cực về cuộc sống.

Người khác vốn không quan tâm nhiều như bạn nghĩ

Nghe có vẻ tàn nhẫn nhưng về cơ bản thì đó là sự thật. Nếu cứ mải sống và chạy theo suy nghĩ của người khác thì cuộc sống của bạn sẽ bị nhấn chìm trong những lo âu, mệt mỏi.

Hãy luôn nhớ rằng hầu hết những gì bạn đang lo sợ người khác nghĩ về mình chỉ là những giả định, suy diễn dựa trên suy nghĩ hoặc trải nghiệm của riêng bạn. Là chính mình, không lo lắng người khác nghĩ gì, làm những điều mình thích và cảm thấy có ý nghĩa thì cuộc sống của bạn sẽ ngập tràn niềm vui, hạnh phúc.

Chúng ta không ngừng thay đổi bản thân

Nhiều người cho rằng họ ở thời điểm 10 năm trước, hiện tại hay 10 năm sau sẽ không có gì khác biệt. Nhưng thực chất không phải vậy, quá khứ, hiện tại và tương lai của mỗi người đều hoàn toàn độc lập với nhau. Tư duy của chúng ta sẽ luôn thay đổi cùng với sự phát triển của xã hội và kinh nghiệm sống của bản thân.

 Sẽ là vô nghĩa khi bạn suy nghĩ quá nhiều về quá khứ, hay mải lo lắng cho tương lai, vì mọi thứ xảy ra trong quá khứ thì đã thuộc về quá khứ còn tương lai vẫn là một con số bí ẩn. Hãy sống hết mình với hiện tại, và nhớ rằng sức mạnh cuộc sống thật sự chính là nằm ở hiện tại.

Đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác

Trào lưu sống ảo trên mạng xã hội phát triển mạnh mẽ đã thôi thúc mọi người chia sẻ những hình ảnh, khoảnh khắc hạnh phúc nhất của họ. Điều này đôi khi tạo nên sức ép vô hình khiến bạn hình thành thói quen so sánh bản thân với những người “hoàn hảo” xung quanh. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng hầu hết mọi người đều có khuynh hướng cho thấy mặt hoàn hảo nhất của bản thân thay vì tỏ ra nhỏ bé, yếu kém vì sợ bị phán xét hoặc chê bai.

Không ai là không có khuyết điểm, vì thế hãy ngừng lãng phí thời gian quý giá của bạn chỉ để so sánh những thành công của người khác với bản thân mình. Sự so sánh và cảm giác yếu kém hơn người khác là hoàn toàn vô ích, ngay cả những người quyền lực nhất cũng có những lo lắng và nỗi niềm của riêng họ.

Lời khuyên của bạn không phải lúc nào cũng được xem trọng        

Bạn đã từng cố gắng giúp đỡ một người nào đó khi họ gặp phải vấn đề khó khăn, vì bạn cho rằng mình biết cách giải quyết và họ nên lắng nghe lời khuyên của bạn. Thế nhưng, sau tất cả bạn ngậm ngùi nhận ra lời nói của bạn đều bị để ngoài tai. Một lời khuyên chỉ có ích khi nó được đưa ra đúng thời điểm và cho đúng người có cùng quan điểm với bạn.

Nhìn chung, chỉ có trải nghiệm thực tế mới có đủ sức thuyết phục khiến người khác thay đổi quan điểm và suy nghĩ của họ, đôi khi cũng chính là nhờ vào lời khuyên của bạn. Vì thế đừng ngại ngùng hay đánh mất nhuệ khí, cứ mạnh dạn đưa ra lời khuyên mà bạn cho là hợp lý và hãy để người nghe tự trải nghiệm nó.

Cần kiểm soát phản ứng của bạn

Thái độ và cách bạn đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, đôi khi còn quan trọng hơn cả việc tìm ra giải pháp. Bạn có thể lựa chọn phản ứng theo cảm xúc, trực giác hoặc nhìn nhận vấn đề theo một góc độ mà bạn cho là tốt hơn. Tuy nhiên, trong bất kỳ một tình huống nào, việc suy nghĩ trước khi hành động sẽ giúp bạn tránh được những kết quả xấu ảnh hưởng đến bản thân, thậm chí những người xung quanh.

— HR Insider —

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.