Lượt Xem 772

1. Hãy ở trạng thái tĩnh tâm

Hãy dành thời gian để nhớ lại những khoảnh khắc xảy ra trong ngày, bao gồm cả những điều tích cực và tiêu cực, những niềm vui và nỗi buồn. Hãy ngẫm nghĩ về những điều mình đã làm tốt để khích lệ bản thân giữ gìn và phát huy, biết ơn những khó khăn và thử thách đã giúp bạn trưởng thành và dày dặn kinh nghiệm hơn. Bên cạnh đó, bạn còn cần nghĩ tới những cuộc gặp mặt ngày hôm sau và cả những vấn đề cá nhân cần lên kế hoạch và thu xếp. 

Một vài người sử dụng khoảng thời gian này để nghe nhạc thư giãn, thiền,… Thế nhưng, một số người lại chọn không suy nghĩ gì, thả lỏng bản thân vào trạng thái không cảm xúc, không âu lo, không phiền muộn. Đây cũng là cách để cảm xúc được nhấn nút “refresh” lại sau nhiều hỗn độn xảy ra trong ngày. Hãy đảm bảo bạn ở một không gian yên tĩnh, không bị quấy rầy trong lúc tĩnh tâm.

2. Đọc sách

Đọc sách không những là một thói quen tốt để dung nạp kiến thức và kỹ năng mà còn là một cách để chữa lành những tổn thương tinh thần. Những nhà doanh nhân lỗi lạc, xuất chúng trên thế giới đều dành thời gian đọc sách vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Đọc sách chính là tự giáo dục và cải thiện lối tư duy của chính mình về cuộc sống. Đọc sách còn giúp bạn thư giãn, ngủ ngon hơn sau đó. Tùy vào sở thích và lĩnh vực bạn hoạt động mà chọn chủ đề sách phù hợp. Nếu bạn là một người làm kinh doanh và muốn phát triển kỹ năng bán hàng, Marketing, hãy tìm đọc những đầu sách kinh điển của các vị vua Marketing như Philip Kotler. Nếu bạn là một cô gái mộng mơ, thích nuông chiều xúc cảm bản thân và muốn hòa mình trong những câu chuyện tình, câu chuyện đời lúc thăng lúc trầm, hãy chọn tản văn để đọc. 

3. Nuông chiều bản thân

Hãy tắt mạng xã hội, tắt chuông điện thoại, ngắt kết nối với bạn bè để cảm nhận chính mình và nuông chiều bản thân. Nuông chiều bản thân tức là làm những gì bạn thấy thích, đó có thể là vẽ một bức tranh, ngâm mình trong bồn tắm đầy hoa hồng, trang trí lại phòng ngủ, đắp mặt nạ dưỡng da,… Bất kỳ điều gì bạn thấy thích, hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong buổi tối để thực hiện nó. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng thời gian này để thể hiện tình yêu thương với gia đình, vun đắp cho mái ấm của mình. Cùng người bạn đời coi một bộ phim, cuộn mình trong chăn ấm đọc truyện cho con ngủ hay tỉ tê tâm sự với mẹ,… đều là những điều tuyệt vời và ấm áp.

4. Lập kế hoạch cho ngày hôm sau

Trước khi đi ngủ, hãy đảm bảo bạn đã có một bản kế hoạch chi tiết những nhiệm vụ cần thực hiện vào ngày hôm sau. Điều này vừa giúp bạn yên tâm hơn về ngày mai, vừa đảm bảo một ngày làm việc năng suất của bạn. Buổi tối là khoảng thời gian giúp bạn đúc rút ra được những gì mình cần cải thiện ở bản thân từ đó đưa ra kế hoạch hành động phù hợp. Có thể nói, bản kế hoạch chính là vũ khí bí mật giúp bạn có động lực và nguồn cảm hứng làm tốt công việc hôm sau, tận hưởng giấc ngủ một cách thoải mái.

5. Tập thể dục

 8 tiếng ngồi trên bàn làm việc, nhất là đối với nhân viên văn phòng, cơ thể sẽ trở nên đơ cứng và cần thư giãn. Những bài tập yoga nhẹ nhàng kết hợp hít thở sâu hoặc những cái kéo căng cơ, mấy vòng tản bộ quanh công viên sẽ giúp cơ thể lấy lại năng lượng và sức khoẻ đáng kể. Tập thể dục còn giúp trí não bạn được tươi mới và làm lành các tổn thương trước đó, giúp bạn trở nên minh mẫn và tỉnh táo hơn.

6. Sáng tạo và nuông chiều sở thích cá nhân

Bên cạnh chuyên ngành bạn đang theo đuổi, có thể bạn đang nung nấu một sở thích hay năng khiếu đặc biệt nào đó nhưng không có nhiều thời gian để phát triển. Đó có thể là vẽ tranh, dựng phim, sáng tác nhạc hay viết lách. Khoảng thời gian buổi tối chính là thời điểm lý tưởng để bạn thực hiện chúng, đắm chìm vào niềm đam mê, yêu thích của mình. Điều này vừa giúp bạn có nhiều năng lượng tích cực trong tâm trí, vừa thúc đẩy khả năng sáng tạo và biết đâu được, sở thích này một ngày sẽ biến thành khởi đầu cho công việc thành công của bạn?

Nếu nói buổi sáng là hồi trống khởi đầu, chúng ta dùng sức sống mãnh liệt sau một giấc ngủ ngon để bắt đầu hành động và vẽ nên màu sắc riêng của bản thân, khẳng định bức tranh cuộc đời mình trên muôn ngàn triển lãm trên thế giới thì buổi tối chính là món quà mà tạo hoá ban tặng để bản thân lắng đọng trong cảm xúc và chữa lành tâm hồn.

Một buổi tối với những thói quen tốt sẽ duy trì cuộc sống tích cực và năng suất hiệu quả hơn trong công việc. Những thói quen theo thời gian sẽ khẳng định giá trị và đem lại những thành quả không ngờ. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hình thành nên lối sống mới, tiến bộ, lành mạnh và tích cực hơn, đồng thời tiến thêm những nấc thang thành công trong sự nghiệp!

 

>> Xem thêm: 5 cách cư xử ứng biến với từng loại người chốn công sở

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành...

Cách xây dựng mối quan hệ, kết nối và gặp gỡ đúng người

Xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ là vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp của mỗi người, dù cho bạn đang...

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” -...

Cách xây dựng mối quan hệ, kết nối và gặp gỡ đúng người

Xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ là vô cùng quan trọng đối...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up