Lượt Xem 44 K

Chúng ta thường được nghe câu chuyện về những người thành công; họ luôn bắt đầu ngày mới từ rất sớm để chinh phục thế giới trong khi người khác còn chưa thưởng thức cốc cà phê sáng. Vậy những khoảng thời gian khác trong ngày có quan trọng với họ? Bạn có muốn biết những người thành công làm gì trước khi ngủ không? Sự thật là họ luôn biết cách thiết lập bản thân để ngày mai sẽ là một ngày làm việc hiệu quả hơn ngày hôm qua.

Dưới đây là 6 thói quen trước khi đi ngủ của những người thành công:

  1. Đọc sách một giờ

Tỷ phú Microsoft Bill Gates là một người đam mê đọc sách. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, ông dành một tiếng để đọc sách về các chủ đề từ chính trị đến các sự kiện xã hội.

Ngoài việc trau dồi thêm kiến ​​thức mới, thói quen đọc giúp giảm stress và cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2009 của Đại học Essex cũng đã cho thấy với ít nhất 6 phút đọc sách mỗi ngày sẽ làm giảm mức căng thẳng lên đến 68%.

Thêm một lợi ích tuyệt vời khác từ việc đọc sách mỗi đêm là nó có thể duy trì hiệu quả làm việc lâu dài của não bộ. Mỗi lần đọc là một lần bạn tập luyện trí óc của mình. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy những người kích thích não bộ thông qua việc đọc sách sẽ giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ khi về già.

  1. Tránh xa thiết bị điện tử khi ngủ

Bình phục sức khỏe sau chấn thương do ảnh hưởng của thiết bị điện tử, Arianna Huffington đã trở thành một nhà tuyên truyền cho việc “tránh xa thiết bị điện tử khi ngủ”. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, bà ấy đặt điện thoại vào phòng khác để hạn chế tác động của nó.

Theo Tiến sĩ Charles Czeisler, giáo sư nghiên cứu về giấc ngủ ở trường đại học Harvard, ánh sáng chiếu ra từ màn hình điện thoại sẽ ảnh hưởng đến nhịp điệu ngủ tự nhiên và đánh lừa cơ thể chúng ta rằng đó là thời gian ban ngày. Những ánh sáng này cũng đồng thời truyền tín hiệu đến bộ não và sẽ ngăn chặn việc giải phóng những chất hoá học cần thiết, khiến chúng ta khó ngủ. Vì vậy, nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon, hãy đặt chiếc điện thoại ở một nơi khác.

  1. Đi bộ

Joel Gascoigne, giám đốc điều hành của Buffer cho biết ông có thói quen đi bộ mỗi đêm trước khi ngủ để thoát ly suy nghĩ của mình ra khỏi công việc. Là một người luôn bận rộn, đây là cách hoàn hảo để ông thư giãn sau một ngày căng thẳng.

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, thói quen đi bộ còn mang lại rất nhiều tác dụng không ngờ khác, chẳng hạn như giúp tăng khả năng sáng tạo, lúc này tâm trí của bạn sẽ ngưng làm việc và tạo điều kiện thuận lợi để ý tưởng xuất hiện. Vì thế nếu bạn đang đối mặt với một vấn đề khó khăn và chưa thể giải quyết, thì một buổi tối đi dạo sẽ là tất cả những gì bạn cần. 

  1. Thiền định

Nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winey luôn có những lịch trình bận rộn, đối với bà không có cách nào để thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng tốt hơn một buổi thiền tập trung.

Dù còn nhiều tranh cãi về việc liệu rằng phương pháp thiền định có hữu ích thực sự hay không? Nhưng một nghiên cứu năm 2014 đã xem xét hơn 19.000 trường hợp liên quan đến thiền, và kết quả nhận được rất rõ ràng: thiền định góp phần làm giảm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, và đau đớn.

  1. Thời gian hoàn hảo cho sự sáng tạo

Năm 2006, Vera Wang chia sẻ với tạp chí Fortune rằng thói quen hàng đêm của bà là thiết kế sản phẩm mới. Đôi khi, sự yên tĩnh của đêm sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp giải quyết những trở ngại trong việc sáng tạo. Một nghiên cứu từ Albion College cho thấy ban đêm là thời điểm hoàn hảo cho sự sáng tạo, ngay cả khi bạn đã khá mệt sau một ngày dài.

Nếu bạn là một người thức dậy sớm, thì những ý tưởng sáng tạo nhất của bạn sẽ xuất hiện trước khi ngủ, bởi vì các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng ban đêm là lúc trí óc của bạn ít bị hạn chế nhất.

  1. Lên kế hoạch cho ngày hôm sau

Chenault, CEO của American Express, luôn biết cách quản lý thời gian của mình. Bằng việc hoạch định ba điều quan trọng nhất cho ngày hôm sau, khi thức dậy vào buổi sáng, ông ấy có thể thực hiện chúng ngay lập tức.

Kết quả của cuộc nghiên cứu từ đầu những năm 90 cũng ủng hộ thói quen lập kế hoạch của ông. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ năng quản lý thời gian trên một nhóm học sinh từ những năm trung học cho khi kết thúc đại học, và kết quả thu được vô cùng bất ngờ. Các học sinh có kỹ năng quản lý thời gian tốt hơn sẽ có điểm GPA cao hơn những học sinh khác. Điều này kết luận rằng, để đạt được thành công trong học tập thì kỹ năng quản lý thời gian đóng một vai trò quan trọng hơn cả năng khiếu tự nhiên.

– HR Insider / VietnamWorks –

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.