7 thói quen xấu ảnh hưởng năng suất làm việc của bạn
Lượt Xem 175

Tất cả chúng ta đều nhận ra rằng thói quen của chúng ta quan trọng như thế nào và tác động của chúng đến cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có những thói quen xấu. Một số gây hại nhiều hơn những người khác. Điều tai hại nhất là những điều chúng ta làm hàng ngày mà thậm chí chúng ta có thể không nhận ra là thói quen xấu. Bạn đã sẵn sàng khám phá những thói quen xấu đang làm bạn chậm lại và ngăn cản bạn đạt được năng suất cao nhất chưa? Và làm thế nào để khắc phục chúng?

Xác định thói quen xấu trong thói quen hàng ngày của bạn

Thói quen xấu có hai dạng: Thói quen suy nghĩ và Thói quen hành động. Thói quen tư duy của bạn bao gồm niềm tin và suy nghĩ của bạn về bản thân và những người khác. Chúng là những cụm từ và suy nghĩ bạn lặp đi lặp lại với bản thân một cách nhất quán theo thời gian. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn nhìn nhận bản thân và cách bạn hành động. Những thói quen tư duy không tốt cũng ảnh hưởng đến khả năng tạo ra những thay đổi tích cực của bạn. Thói quen hành động là những việc bạn làm lặp đi lặp lại, thường xuyên mà không hề nhận ra. Cắn móng tay, bắt đầu ngày mới với bữa sáng nhiều đường và kiểm tra tin nhắn điện thoại ngay khi thức dậy, đều là những ví dụ về thói quen hành động.

Thói quen xấu phổ biến làm ảnh hưởng đến năng suất

Vậy, thói quen xấu nào là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn? Bạn có thể đang làm một số việc đơn giản nhưng làm giảm năng suất của bạn mà không hề nhận ra? Nếu vậy, làm thế nào bạn có thể sửa chữa nó? Bước đầu tiên để sửa một thói quen xấu là xác định nó. Khi bạn đã xác định được những thói quen xấu của mình, thì bạn cần phải phá bỏ chúng. Nói dễ hơn làm, phải không? Đừng lo. Hãy cùng điểm qua bảy thói quen xấu phổ biến đang ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn và cách bạn có thể sửa chữa chúng.

Để thành công phải trị dứt điểm tật: "cả thèm, chóng chán"

Thói quen tư duy

1. Tự nói với bản thân một cách tiêu cực

Không có cách nào làm tổn hại đến năng suất của bạn tốt hơn là tự nói với bản thân một cách tiêu cực. Tự hạ mình xuống, tự đánh mình và tự nhủ rằng mình không thể, tất cả đều dẫn đến những kết quả tiêu cực. Bạn đã bao giờ bắt gặp mình nói những điều như: “Tôi sẽ không bao giờ thành công;” “Tôi không thể làm điều đó;” “Không có ích gì;” hoặc “Tôi sẽ không bao giờ thay đổi?” Những tuyên bố này sẽ trở thành những lời tiên tri tự ứng nghiệm.

2. Lưỡng lự

Một số quyết định khó khăn và không ai muốn lựa chọn sai. Tuy nhiên, thiếu quyết đoán có thể tệ hơn là chọn sai. Bởi vì, không đưa ra được lựa chọn dẫn đến việc kinh doanh dở dang, khiến bạn làm việc kém hiệu quả.

3. Hợp lý hóa

Khi bạn hợp lý hóa, về cơ bản, bạn đang nói dối chính mình. Nói kiểu này dẫn đến bao biện. Nó cũng dẫn đến việc tránh các nhiệm vụ khó khăn. Hợp lý hóa cho phép bạn lãng phí thời gian vào những vấn đề ít quan trọng hơn hoặc không liên quan thay vì những nhiệm vụ quan trọng nhất. Nó thậm chí có thể dẫn đến việc đưa ra những lựa chọn sai lầm mà bạn biết là sai. Nếu bạn nghe thấy chính mình nói những điều như tôi quá thất vọng, hoàn cảnh của tôi khác, tôi không có thời gian, hoặc điều đó sẽ không hiệu quả vì…., Thì bạn đang lý giải.

Thói quen hành động

1. Làm những việc dễ dàng trước

Khi bạn trì hoãn nhiệm vụ khó để làm những việc dễ dàng trước, bạn sẽ hết thời gian để hoàn thành nhiệm vụ khó. Đây là một vòng luẩn quẩn dẫn đến năng suất thấp và tỷ lệ thành công thấp.

2. Kiểm tra và trả lời email trong suốt cả ngày

Kiểm tra email của bạn có gì sai? Đó là một phần quan trọng của công việc, phải không? Vấn đề là mỗi khi bạn kiểm tra email, bạn sẽ mất thời gian quý báu để đọc và trả lời thư của mình. Đây là một kẻ giết thời gian rất lớn và bạn càng lãng phí thời gian, bạn càng có ít thời gian để làm việc hiệu quả và hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng nhất.

3. Sử dụng điện thoại ngay trước khi đi ngủ

Trước hết, chất lượng giấc ngủ của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng. Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử làm chậm quá trình sản xuất hormone gây ngủ melatonin khiến bạn mệt mỏi hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ thức lâu hơn nữa. Ngoài ra, “duyệt nhanh” Internet có thể nhanh chóng biến thành một giờ hoặc hơn một giờ lãng phí. Thời gian đó cũng có thể được dùng để ngủ.

4. Làm việc trước khi ngủ

Làm việc chăm chỉ là một thuộc tính tuyệt vời nhưng làm việc quá sức, hoặc quá nhiều, là một thói quen xấu. Nếu bạn làm việc quá nhiều, bạn sẽ trở nên kém năng suất hơn, đặc biệt là khi bạn đặt công việc trước khi ngủ. Ngủ đủ giấc là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn duy trì năng suất làm việc ở mức cao nhất.

Bạn càng sớm nhận ra những thói quen xấu của mình, bạn càng có thể sửa chữa chúng sớm hơn. Hãy nhớ rằng: Cuộc sống của bạn được quyết định bởi những thói quen của bạn. Nếu bạn không thể hoàn thành nhiều việc như mình muốn hoặc cuộc sống của bạn không như ý muốn, thì nơi đầu tiên cần quan tâm là thói quen của bạn. Chúc bạn thành công!

 

>> Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi “Bạn mong đợi điều gì ở vị trí mới” sao cho hay?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sơ đồ PERT

Sơ đồ PERT là gì? Hướng dẫn vẽ sơ đồ mạng PERT chi tiết nhất

Phương pháp dùng sơ đồ PERT là công cụ quản lý và giám sát dự án đang được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng....

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Đặc điểm nổi bật và ưu, nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ

Chúng ta thường nhắc đến khái niệm dân chủ để chỉ quyền tự do và làm chủ. Tuy nhiên, trong lãnh đạo khi nói về...

Bí quyết kiểm soát cảm xúc hiệu quả

Bí quyết kiểm soát cảm xúc hiệu quả

Thực tế, việc kiểm soát cảm xúc của chính mình không hề đơn giản, bởi cảm xúc có nguồn gốc từ bản năng và thường...

fyi là gì

FYI là gì? FYI được dùng trong trường hợp nào?

FYI là thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong email và tin nhắn. Có bao giờ bạn thắc mắc về ý nghĩa của cụm từ...

Đâu là những điều "không cần thiết phải quan tâm" để người đi làm tập trung làm việc

Trong quá trình làm việc, người ta thường bị phân tâm bởi nhiều yếu tố, từ những việc không liên quan đến công việc đến...

Bài Viết Liên Quan

Sơ đồ PERT

Sơ đồ PERT là gì? Hướng dẫn vẽ sơ đồ mạng PERT chi tiết nhất

Phương pháp dùng sơ đồ PERT là công cụ quản lý và giám sát dự...

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Đặc điểm nổi bật và ưu, nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ

Chúng ta thường nhắc đến khái niệm dân chủ để chỉ quyền tự do và...

Bí quyết kiểm soát cảm xúc hiệu quả

Bí quyết kiểm soát cảm xúc hiệu quả

Thực tế, việc kiểm soát cảm xúc của chính mình không hề đơn giản, bởi...

fyi là gì

FYI là gì? FYI được dùng trong trường hợp nào?

FYI là thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong email và tin nhắn. Có bao...

Đâu là những điều "không cần thiết phải quan tâm" để người đi làm tập trung làm việc

Trong quá trình làm việc, người ta thường bị phân tâm bởi nhiều yếu tố,...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.