Lượt Xem 5 K

Dù nền kinh tế có đang khủng hoảng hay không thì mọi công ty đều nuôi tham vọng tìm kiếm, chiêu mộ được những nhân viên giỏi nhất về mình, nhất là với những vị trí khởi điểm. Dưới đây là 9 bước mà công ty của bạn có thể áp dụng để thu hút và giữ chân những sinh viên đã tốt nghiệp xuất sắc nhất vào vị trí cần tuyển.

1. Hiểu rõ người bạn đang cần

Hãy đưa ra một danh sách cụ thể và đầy đủ về những đặc điểm cho một ứng viên thành công. Danh sách này cần bao gồm những kỹ năng cứng, như bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, và cả những kỹ năng mềm, ví dụ phong cách, tính cách của bản thân, khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao và cả sự linh hoạt.

2. Sớm thu hút được sự chú ý của sinh viên

Đừng đợi đến khi họ, những sinh viên giỏi nhất đã trở thành những người nắm vị trí cao cấp trong các tập đoàn khác thì bạn mới liên lạc với họ. Theo một khảo sát do Hiệp hội Quốc gia về Cao Đẳng và Nhà tuyển dụng, khoảng 40% các vị trí mới vào là do các thực tập sinh năm trước đảm nhiệm.

3. Tìm hiểu trong thế giới của họ

Ngày nay, những sinh viên mới tốt nghiệp sống, học tập. giải trí, và tìm kiếm công việc trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài việc lập tài khoản trên Facebook, hay Twitter, hãy thử tiến hành phỏng vấn sử dụng các công nghệ chạy trên nền web như Skype. Đây là giải pháp ít tốn kém cho những cuộc phỏng vấn trực tiếp, kỹ thuật video trực tuyến sẽ giúp bạn khảo sát được nhiều thí sinh trong một phạm vi địa lý rộng lớn.

4. Đa dạng hóa cách tiếp cận

Trong bản báo cáo thường niên về xu hướng tuyển dụng, khảo sát trên 4.600 công ty Mỹ do Viện nghiên cứu Dịch vụ Nghề nghiệp và Tuyển dụng Collegate tại Đại học Michigan tiến hành, 36% các công ty được hỏi cho rằng họ sẽ cân nhắc tất cả các yếu tố cho một ứng viên của một vị trí quan trọng. Các sinh viên mới tốt nghiệp có hệ thống kỹ năng mềm hoàn hảo, kinh nghiệm sống và làm việc dồi dào, có tiềm năng để thành công trên bất cứ lĩnh vực nào anh ta tham gia, vì thế đừng quá tập trung vào một hay vài bằng cấp hay bảng điểm, hãy đưa ra những tiêu chuẩn toàn diện.

5. Đưa ra ưu đãi độc đáo

Tuy không phải công ty nào cũng có khả năng đưa ra những ưu đãi trên trời như DreamWorks Animation, bao gồm miễn phí bữa sáng và trưa, rạp chiếu phim, các lớp yoga buổi chiều và các buổi học nghệ thuật, nhưng các sinh viên mới tốt nghiệp sẽ thực sự đánh giá cao nếu như họ có mức lương được ấn định cao hơn mức lương trung bình toàn quốc, hoặc được chia sẻ lợi nhuận giống như mọi nhân viên khác.

6. Tận dụng mạng lưới quan hệ của nhân viên

Một kế hoạch để nhân viên giới thiệu là một trong những cách tốt nhất để chiêu mộ được những nhân tài tiêu biểu nhất cho công ty của bạn. Nhằm khai thác tối đa chương trình này, hãy đảm bảo rằng mức lương bạn đưa ra phản ánh mức độ cam kết của công ty với những người giỏi nhất, quảng bá về chương trình này trong nội bộ (các trang mạng xã hội) khiến cho việc tìm người qua nhân viên trở nên dễ dàng hơn.

7. Nuôi dưỡng mối quan hệ

Những người lãnh đạo giỏi là người có lợi thế nhờ việc mời những sinh viên thông minh đến tham dự vào các cộng đồng làm việc bán thời gian, trước khi những sinh viên này sẵn sàng tham gia vào đội ngũ nhân viên. Đây là hành động có lợi cho cả công ty và sinh viên, một bên có thể đánh giá các ứng viên suy nghĩ và hành động thế nào, một bên có thể mường tượng công việc thực tế sẽ ra sao.

8. Tạo dựng danh tiếng

Những sinh viên giỏi nhất luôn muốn làm việc ở những công ty có danh tiếng, những người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng nhất định trong giới chuyên môn. Vì vậy, tạo điều kiện để các giám đốc cao cấp tham gia phát biểu tại các sự kiện lớn của ngành hay chủ trì những đợt tuyển dụng tổ chức tại công ty.

9. Nhận diện và được nhận diện

Các công ty có thể nhận diện từng cá nhân ứng viên có thể dễ dàng thuyết phục họ tiếp tục tham gia phỏng vấn và nhận lời làm việc.

 

Theo Thu Trang – Thời báo Kinh Doanh

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù...

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo...

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “...

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal...

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn...

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự....

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công...

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để...

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo...

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.