CV tìm việc
Lượt Xem 28 K

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc thì tiêu chí của bạn dành cho công việc đó là thế nào? Nó có cần phù hợp với ước mơ từ nhỏ? Mức lương khủng? Nơi làm việc tại quận 1? Hay đơn giản là khiến bạn muốn gắn bó cả đời? Tất cả sẽ chỉ là ảo tưởng nếu như bạn không hiểu được 9 vấn đề then chốt dưới đây:

Những tin tuyển dụng bạn thấy chỉ là phần nổi của tảng băng

Tất cả những đầu việc hiện nay giống như tảng băng trôi, số tin tuyển dụng mà được đăng tải trên mạng chỉ là phần nổi, hầu hết phần chìm chính là những công việc được giới thiệu dựa trên các mối quan hệ.

Đừng vội thất vọng với sự thật này. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những mối quan hệ để tìm kiếm sự nghiệp cho mình bằng cách mở rộng mối quan hệ trong lĩnh vực mà bạn quan tâm và đầu tư cho các mối quan hệ đó. Đừng ngại, vì đây chính là một cách cực kỳ thông minh và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc “rải” CV.

Thế giới ảo quan trọng hơn bạn nghĩ

Rất nhiều nhà tuyển dụng hiện nay tìm hiểu ứng viên qua mạng xã hội. Cho nên, nếu bạn từng xem thường nó thì hãy thay đổi quan điểm ngay đi. Sẽ thế nào nếu như nhà tuyển dụng tìm kiếm tên bạn trên Facebook và thấy ảnh đại diện là những hình ảnh hở hang, phản cảm hoặc hình chó mèo không hề thể hiện con người của bạn.

Dù có nhiều mặt trái nhưng mạng xã hội vẫn là một công cụ hữu ích để giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân. Hãy thật cẩn thận khi sử dụng công cụ này vì nó cũng có thể là con dao hai lưỡi khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Nếu muốn người khác dạy, bạn phải sẵn sàng học

Những bạn trẻ mới ra trường thường bị các công ty nhìn nhận là thiếu kiên nhẫn, chậm tiếp thu và lười. Nhưng sự thật có thể là vì họ chỉ răm rắp nghe và làm theo người đi trước mà không có tinh thần học hỏi.

Nên nhớ rằng, nếu bạn muốn học hỏi, bạn phải cởi mở và sẵn sàng để học. Không ai có thể cầm tay bạn làm, không ai đi theo bạn từng bước. Tất cả phải đến từ sự chủ động của chính bạn.

Bất cứ chỗ làm việc nào cũng có ưu và khuyết điểm

Dù làm việc ở tòa nhà Bitexco hay một công ty gia đình nhỏ cũng đều có những thế mạnh và thách thức riêng của nó. Khi đi làm, bạn có thể gặp người quản lý khó tính nhất quả đất, có thể phải rót nước pha trà, có thể dành cả đêm ở lại công ty chỉ để hoàn thành công việc hay nhiều thử thách mệt mỏi hơn. Thế nhưng đừng coi đó là hạn chế mà hãy xem đó như một cơ hội.

Việc bạn hứng thú với một công ty nào đó không phải do ngoại cảnh quyết định, tất cả đều là do bạn. Nếu bạn nghĩ đây là cơ hội tốt để học hỏi thì mọi yếu tố bên ngoài không còn quan trọng, chính sự nỗ lực của bản thân bạn sẽ trả lời tất cả.

Nhảy việc nhiều chưa chắc đã giỏi

Nhiều người trẻ cho rằng, việc nhảy việc thường xuyên sẽ làm gia tăng bề dày thành tích trong CV của họ. Làm ở nơi này vài tháng rồi nhảy sang nơi khác cho đến khi nào tìm được nơi trả lương cao nhất. Nhưng có lẽ tất cả chỉ là bề nổi của vấn đề.

Nếu muốn làm chuyên gia ở lĩnh vực mà bạn muốn, hãy đầu tư thời gian và nghiêm túc rèn luyện. Sớm xác định được hướng đi chính là cách nhanh nhất giúp bạn thành công và kiếm được nhiều tiền chứ không phải bản CV đẹp long lanh.

Tiền không rơi từ trên trời xuống

Khá nhiều người mang suy nghĩ lạc hậu rằng, chỉ cần tấm bằng đại học họ sẽ có được công việc hấp dẫn với mức lương cao vời vợi. Sự thật không hề đơn giản như vậy. Lúc thực sự đi làm, bạn sẽ nhận ra rằng:  làm ra tiền chưa bao giờ khó đến thế.

Thật vậy, để một công ty có thể trả tiền cho bạn, bạn phải bỏ ra một phần công sức để khiến công ty đó vận hành. Luôn là mối quan hệ cho – nhận, nếu chỉ nghĩ từ một phía, chắc chắn bạn sẽ không tồn tại lâu trong môi trường làm việc khốc liệt này.

Không cho không ai cái gì

Mối quan hệ cho – nhận luôn tồn tại khi bạn đi làm, hãy ghi nhớ điều đó. Không ai mang tiền đến cho không bạn. Không ai dâng khách hàng cho bạn. Không ai cầm tay chỉ bạn từng bước. Điều đó chỉ có cha mẹ làm cho bạn thôi.

Khi đi làm, bạn phải tự thân vận động, phải tự học hỏi, tự tạo nên thành công của riêng mình. Những giấc mơ sẽ trở thành sự thật nếu như bạn ngừng mơ.

Chỉ khi biết cách thương lượng, bạn mới nhận được mức lương thỏa đáng

Nhiều người sau khi đi làm một thời gian, than phiền rằng họ bị trả lương thấp hơn so với công sức mình bỏ ra. Thật ra, nguyên nhân chỉ xuất phát từ 2 lý do đơn giản: một là họ không biết cách đề nghị tăng lương, hai là họ không biết lý do tăng lương của mình là gì.

Kinh tế học đã chỉ ra rằng, những ông chủ chỉ muốn trả cho nhân viên mức lương thấp nhất với giá trị lớn nhất họ làm ra. Vì thế đừng mơ rằng bạn làm 10, sẽ nhận được 10. Nếu bạn đang nhận được 8 hãy yêu cầu họ tăng lương, hoặc khiến họ thấy rằng dù có bỏ ra gấp đôi thì vẫn không tìm được ai thay thế bạn.

Việc kiếm tiền có thể giết chết giấc mơ của bạn

Bạn đã từng mơ sẽ trở thành nhà văn, họa sĩ hay đại loại là những ngành nghề khó kiếm ra tiền? Nếu có ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn khi sống được với ước mơ này. Chắc chắn bạn sẽ tìm một nghề “kiếm cơm” khác, và khi đó áp lực công việc sẽ khiến bạn quên hẳn giấc mơ ban đầu.

Trước khi nuôi ước mơ, bạn phải nuôi thân mình. Bạn có thể sắp xếp để vừa kiếm sống vừa hiện thực hóa giấc mơ của mình bằng cách làm nhiều việc cùng lúc. Nhưng nó có thể sẽ hại bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ khi chọn lựa nghề nghiệp mục tiêu của mình vì sức khỏe và thời gian của mỗi người là có hạn.

Tạm kết

Nếu là người đã, đang trải qua những vấn đề trên, chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng: Đi làm thực ra không quá khó, nhưng để khiến mọi thứ dễ dàng, chúng ta nên thay đổi cách nghĩ và ngừng mơ mộng. Hãy sống thực tế và tập thích nghi với mọi hoàn cảnh, rồi bạn sẽ sớm thành công.

>>>Xem thêm:Học lỏm” cách viết CV khiến Google, Buzzfeed và hơn 20 công ty start-up hàng đầu tại Mỹ phải gọi bạn phỏng vấn ngay

Bạn có biết rằng tỉ lệ chọi trung bình cho một vị trí là 1/6. Điều đó đồng nghĩa rằng, bạn cần vượt qua ít nhất 6 người để có thể có cơ hội được phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vậy nên tạo CV là một trong những kĩ năng bạn nhất định phải biết. Nếu bạn muốn làm CV ấn tượng nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì đừng lo WowCV – một tính năng mới được Vietnamworks ra mắt sẽ hỗ trợ bạn tạo CV chuyên nghiệp giúp bạn dễ dàng “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng.

  • Thực hiện NHANH CHÓNG với mẫu CV đa dạng, phù hợp cho nhiều ngành nghề/ lĩnh vực
  • TIỆN LỢI trong sử dụng và tìm việc với tính năng chỉnh sửa nội dung trực tiếp, tự động cập nhật thông tin thông qua tài khoản trên VietnamWorks.
  • Hoàn toàn MIỄN PHÍ và không dính logo thương hiệu, tương thích với mọi nền tảng tuyển dụng trực tuyến khác nhau

Cùng trải nghiệm tạo CV TẠI ĐÂY nhé!

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới, điều đó giống như một bước nhảy vọt khá lớn – thậm chí là gặp khó khăn trong giai đoạn đầu. Chính vì vậy gây ra nhiều tâm lý cho những bạn mới chuyển ngành. Nhưng bạn không nhất thiết phải được đào tạo hoặc làm việc trong lĩnh vực trước đó để tìm cho mình một công việc. Vậy làm cách nào để xin việc trái ngành nhưng vẫn thu hút nhà tuyển dụng, hãy cùng xem bài viết dưới đây.

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Bí quyết để có được công việc tốt sau tuổi "tứ tuần"

Ngay cả vào những thời điểm có nhu cầu tuyển dụng cao, rất ít cơ hội cho người trên 50 tuổi có thể cạnh tranh, do thực tế tuổi trẻ được coi trọng hơn kinh nghiệm.

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến 2012, thế hệ Z đã trưởng thành trong một nền kinh tế ổn định, với nhiều quốc gia ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục. Tìm kiếm công việc mới có thể thú vị nhưng cũng đáng sợ. Nhưng thế hệ gen Z thì không như vậy, họ dường như làm chủ được công nghệ và những bước tiến nhanh khi tìm việc. Vậy đó là gì? Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu về chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022.

Phỏng vấn quá nhanh - có phải cơ hội đã kết thúc?

Phỏng vấn quá nhanh - có phải cơ hội đã kết thúc?

Chúng ta thường mất một khoảng thời gian dài để tìm việc mới phù hợp với năng lực và có môi trường tốt. Tuy nhiên cuộc phỏng vấn lại diễn quá nhanh, liệu đây có phải điềm báo xấu không? Mọi người thường có cảm giác không tốt khi buổi phỏng quá ngắn ngủi, và thời gian đó thường không đủ để tìm hiểu về đối phương, như vậy có phải cơ hội đã hết? Hãy cùng Vietnamworks làm rõ dưới đây.

5 "Câu hỏi ấn tượng" áp dụng khi hỏi nhà tuyển dụng

5 "Câu hỏi ấn tượng" áp dụng khi hỏi nhà tuyển dụng

Bạn đã hoàn thành các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn. Bây giờ, đã đến lúc bạn hỏi nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng những câu hỏi của mình. Đây là cơ hội để bạn trở nên nổi bật trong buổi phỏng vấn cũng như để lại ấn tượng cuối cùng thật tốt. Vậy có những câu hỏi nào bạn nên hỏi trong một cuộc phỏng vấn xin việc? Dưới đây là 5 "Câu hỏi ấn tượng" trong cuộc phỏng vấn nếu bạn muốn nổi bật trong quá trình tìm việc và tạo ấn tượng lâu dài.

Bài Viết Liên Quan

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới, điều đó giống như một bước nhảy vọt khá lớn – thậm chí là gặp khó khăn trong giai đoạn đầu. Chính vì vậy gây ra nhiều tâm lý cho những bạn mới chuyển ngành. Nhưng bạn không nhất thiết phải được đào tạo hoặc làm việc trong lĩnh vực trước đó để tìm cho mình một công việc. Vậy làm cách nào để xin việc trái ngành nhưng vẫn thu hút nhà tuyển dụng, hãy cùng xem bài viết dưới đây.

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Bí quyết để có được công việc tốt sau tuổi "tứ tuần"

Ngay cả vào những thời điểm có nhu cầu tuyển dụng cao, rất ít cơ hội cho người trên 50 tuổi có thể cạnh tranh, do thực tế tuổi trẻ được coi trọng hơn kinh nghiệm.

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến 2012, thế hệ Z đã trưởng thành trong một nền kinh tế ổn định, với nhiều quốc gia ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục. Tìm kiếm công việc mới có thể thú vị nhưng cũng đáng sợ. Nhưng thế hệ gen Z thì không như vậy, họ dường như làm chủ được công nghệ và những bước tiến nhanh khi tìm việc. Vậy đó là gì? Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu về chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022.

Phỏng vấn quá nhanh - có phải cơ hội đã kết thúc?

Phỏng vấn quá nhanh - có phải cơ hội đã kết thúc?

Chúng ta thường mất một khoảng thời gian dài để tìm việc mới phù hợp với năng lực và có môi trường tốt. Tuy nhiên cuộc phỏng vấn lại diễn quá nhanh, liệu đây có phải điềm báo xấu không? Mọi người thường có cảm giác không tốt khi buổi phỏng quá ngắn ngủi, và thời gian đó thường không đủ để tìm hiểu về đối phương, như vậy có phải cơ hội đã hết? Hãy cùng Vietnamworks làm rõ dưới đây.

5 "Câu hỏi ấn tượng" áp dụng khi hỏi nhà tuyển dụng

5 "Câu hỏi ấn tượng" áp dụng khi hỏi nhà tuyển dụng

Bạn đã hoàn thành các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn. Bây giờ, đã đến lúc bạn hỏi nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng những câu hỏi của mình. Đây là cơ hội để bạn trở nên nổi bật trong buổi phỏng vấn cũng như để lại ấn tượng cuối cùng thật tốt. Vậy có những câu hỏi nào bạn nên hỏi trong một cuộc phỏng vấn xin việc? Dưới đây là 5 "Câu hỏi ấn tượng" trong cuộc phỏng vấn nếu bạn muốn nổi bật trong quá trình tìm việc và tạo ấn tượng lâu dài.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.