Ám ảnh tìm việc cuối năm, làm gì để không thất nghiệp?
Lượt Xem 1 K

Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp chọn sa thải cuối năm

Thời điểm cuối năm cũng là lúc nhiều doanh nghiệp tiến hành đánh giá nhân viên và tìm cách sa thải người không phù hợp. Hiện tượng này vẫn xảy ra thường xuyên mỗi năm. Khi đến thời điểm này, các trung tâm giới thiệu việc làm lại chật nứt người đến tìm việc. 

Đối với người lao động, làm việc quanh năm chỉ trông chờ vào vài đồng thưởng tết. Ai cũng có mong muốn tận hưởng tết cổ truyền sung túc, ấm no. Đó là lý do người lao động muốn bám trụ vào thời điểm nhạy cảm này nhất. Nhưng chi phí thưởng tết lại là gánh nặng cho nhiều doanh nghiệp. Vì lẽ đó, nhiều công ty tìm cách cắt giảm nhân sự không đáp ứng được yêu cầu vào thời gian này. 

Những lý do được đưa ra như: công ty kinh doanh thua lỗ, sản xuất bị thu hẹp, cơ cấu lại nhân sự,… khiến nhiều người lao động phải đột ngột bị “đẩy ra đường”. Dù là người lao động ở tầng lớp hay vị trí nào rơi vào hoàn cảnh này đều khốn đốn như nhau. Để không phải trở thành con “chốt thí”, chúng ta cần phải biến bản thân trở thành nhân vật không thể sa thải trong công ty. 

Bí quyết để không bị sa thải cuối năm

Như đã nêu trên, không ai mong muốn bị sa thải vào thời điểm cuối năm. Nhưng một ngày trên tay cầm quyết định sa thải, đó cũng chính là lúc bạn nên xem xét lại năng lực của mình. Bởi công ty đang khó khăn hoặc muốn cắt giảm chi phí nhân sự sẽ luôn ưu tiên giữ lại nhân viên giỏi. Để trở thành vị trí quan trọng không thể thiếu, hãy cùng tham khảo tiêu chí của nhân viên giỏi được doanh nghiệp ưu ái sau đây nhé.

Làm việc chăm chỉ

Trên thực tế, chăm chỉ là yếu tố hàng đầu được doanh nghiệp yêu thích. Bất kể bạn làm việc ở môi trường nào, sự cố gắng cống hiến hết mình luôn được lòng sếp. Vì các ông chủ luôn mong muốn có nhiều nhân viên giỏi và chăm chỉ cống hiến vì mục tiêu chung. Thay vì để nhắc nhở mới thực hiện, bạn hoàn toàn có thể tự giác hoàn thành công việc của mình. Chính sự ý thức làm việc tạo nên giá trị cho bản thân bạn. Thế nên, chúng ta đừng ngần ngại làm việc hết mình. Bởi sự nỗ lực và chăm chỉ luôn được đền đáp xứng đáng. Hãy xem công việc là cơ hội để chúng ta học tập và rèn luyện bản thân. Qua đó, chúng ta không những tích lũy được kinh nghiệm mà còn xây dựng kỹ năng làm việc một cách chuyên nghiệp. Những người làm việc chăm chỉ thường rất ít lo bị sa thải. Bởi chính thói quen làm việc được hình thành ở họ dù có làm ở bất cứ công ty nào cũng sẽ được chào đón.

Sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp

Bên cạnh người thân, đồng nghiệp chính là người luôn sát cánh và hỗ trợ bạn khi cần thiết. Để tạo được mối quan hệ tốt với những đồng minh này, bạn đừng ngần ngại hỗ trợ họ khi được yêu cầu. Hành động này sẽ giúp bạn học hỏi thêm kinh nghiệm mới và tạo mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Khi có việc cần giúp đỡ hoặc những cuộc bỏ phiếu vào cuối năm, biết đâu chính những đồng nghiệp này sẽ là người bình chọn cho bạn. 

Ngoài ra, việc giúp đỡ lẫn nhau giúp công việc chung được giải quyết tốt hơn; điều này cũng chứng tỏ bạn là người có năng lực giải quyết được những việc không thuộc chuyên môn. Đồng nghiệp sẽ đánh giá cao bạn là người thân thiện và nhiệt tình trong công việc. Đây là cách đơn giản nhất chiếm thiện cảm từ những người xung quanh bạn. 

Trau dồi kỹ năng thường xuyên

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự đào thải của các doanh nghiệp hiện nay, một nhân viên giỏi ngoài nghiệp vụ nhuần nhuyễn phải đi kèm khả năng giao tiếp tốt. Bạn có thể dễ dàng cập nhật kiến thức, rèn luyện bản thân qua các trang báo mạng, hội nhóm online, học hỏi từ sếp hoặc thông qua các cuộc hội thảo. Nếu bạn muốn công việc thăng tiến; hãy tập thói quen học hỏi và nâng cấp kiến thức, kỹ năng thường xuyên. Đừng để bản thân trở thành phiên bản lỗi thời. Hãy biến chúng ta thành phiên bản có giới hạn. Những nhân viên biết nắm bắt thông tin và có cách giải quyết sáng tạo luôn được doanh nghiệp chú trọng. Nếu có bất kỳ cuộc sa thải nào diễn ra, những nhân viên biết trau dồi bản thân sẽ luôn được ưu tiên giữ lại.

Làm việc có chính kiến

Trong cuộc sống, nhiều người thường bị ảnh hưởng bởi lời nói và phán xét từ người khác. Nếu bạn không có lập trường sẽ dễ bị cuốn theo định kiến của người khác, khó phân biệt được đúng sai. Nhất là trong công việc, những nhân viên được trọng dụng đa phần đều có chính kiến riêng của mình. Bởi một nhân viên chỉ biết chạy theo số đông, không có chính kiến phân tích sẽ khó được tin tưởng giao việc. Bạn nên tiếp thu một cách có chọn lọc, dùng lý trí để phân tích và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Bởi khi bạn xử lý công việc một cách khác biệt và hiệu quả sẽ thu hút sự chú ý từ sếp. Sự sáng tạo giúp thúc đẩy công việc giải quyết hiệu quả hơn sẽ tạo nên giá trị khác biệt so với người khác. Chính sự khác biệt này giúp định vị giá trị bản thân, tạo nên ấn tượng trong mắt người khác. 

Cuối cùng, tôi muốn nói với bạn rằng: Cuộc sống vốn dĩ có nhiều biến đổi thăng trầm khó lường trước. Dù đang ở hoàn cảnh nào cũng nên lạc quan và phấn đấu hết sức mình. Đừng để thất nghiệp trở thành “bóng ma” ám ảnh chúng ta. Để vượt qua nguy cơ mất việc cuối năm, mỗi chúng ta phải biết tự giác cải thiện bản thân mình. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ là “phương thuốc” giúp ích  cho bạn.

 

>> Xem thêm: Nhà tuyển dụng thường dùng 03 câu hỏi này để ‘bẫy’ bạn khi phỏng vấn

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Bí quyết phỏng vấn ấn tượng ghi điểm ngay với nhà tuyển dụng

Dù người dày dặn kinh nghiệm hay lần đầu tham gia phỏng vấn, chúng ta đều khó tránh khỏi cảm giác bối rối và hồi...

Cùng nhìn lại những điểm khiến Nhà tuyển dụng chần chừ trong việc lựa chọn bạn

Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng của các công ty là rất cao, cơ hội việc làm dồi dào. Song song với đó, nhà tuyển...

Bí kíp tìm kiếm công việc năm 2022 bạn cần phải biết

Sự nghiệp của mỗi người là một chặng đường liên tục tiến về phía trước. Bạn phải không ngừng học hỏi và phát triển qua...

Mẹo “ăn điểm” với nhà tuyển dụng – Bí quyết đầu tiên, đừng sử dụng một bản resume chuẩn mực nữa!

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần nghĩ đến những cách độc đáo hơn khiến các nhà tuyển dụng không thể làm ngơ trước...

Mâu thuẫn với sếp ở công ty cũ: Làm sao trả lời cho khéo trong lúc phỏng vấn?

Hiện nay, nhiều trường hợp bất đồng ý kiến dẫn đến nghỉ việc không phải là hiếm. Nhiều nhà tuyển dụng cố tình đưa ứng...

Bài Viết Liên Quan

Bí quyết phỏng vấn ấn tượng ghi điểm ngay với nhà tuyển dụng

Dù người dày dặn kinh nghiệm hay lần đầu tham gia phỏng vấn, chúng ta...

Cùng nhìn lại những điểm khiến Nhà tuyển dụng chần chừ trong việc lựa chọn bạn

Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng của các công ty là rất cao, cơ hội...

Bí kíp tìm kiếm công việc năm 2022 bạn cần phải biết

Sự nghiệp của mỗi người là một chặng đường liên tục tiến về phía trước....

Mâu thuẫn với sếp ở công ty cũ: Làm sao trả lời cho khéo trong lúc phỏng vấn?

Hiện nay, nhiều trường hợp bất đồng ý kiến dẫn đến nghỉ việc không phải...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up