Xử lý tính đố kỵ
Lượt Xem 3 K

Đôi khi bạn cảm thấy ghen tị với những thành công của họ đó là điều bình thường, nhưng điều quan trọng là bạn phải quản lý những cảm xúc của mình một cách hợp lý. Nếu không, nó có thể tạo ra một môi trường độc hại không có lợi với bất kỳ ai bao gồm chính bạn. Nhìn chung, ghen tị là cảm giác bắt nguồn từ sự xấu hổ, lòng tự ti thấp kém của bản thân. Nhà y học Janette Marsac giải thích: 

Trong môi trường chuyên nghiệp, một người có xu hướng xấu hổ có thể họ đang trong tình trạng ‘thật là tồi tệ”. Nghe có vẻ giống như “Tôi không xứng nhận công lao này hoặc tăng lương bởi vì không xứng đáng”.

Cuộc đối thoại nội tâm khiến bản thân cảm thấy khiến ghen tị, đây là điều cực kỳ phổ biến ở những người dễ xấu hổ ở nơi làm việc. Bất kể nhân viên của bạn đang cảm thấy ghen tị hay nghi ngờ đồng đội của mình, hãy có những buổi trò chuyện cùng nhân viên, đừng quên cho họ biết rằng mọi sự cố gắng của từng cá nhân đều được bạn và các cấp trên ghi nhận. Bên cạnh đó, hãy giải thích với họ bằng các thông tin dưới đây. 

Phải làm gì nếu bạn cảm thấy ghen tị?

Trước khi đưa ra quyết định vội vàng hay phản ứng nào đó, hãy dành thời gian để kiểm tra lại bản thân một cách trung thực và hãy cố gắng tìm ra lý do của nguồn cảm xúc đó. Tiến sĩ David Rock, Giám đốc điều hành và người sáng lập của NeuroLeadership Institute, giải thích rằng: 

Một hành động đơn giản là ghi nhớ cảm xúc của bạn bằng lời nói có thể thể làm giảm cường độ của chúng. Khi bạn tạm dừng cảm giác ghen tị bằng lời nói tích cực hơn, nó có thể giúp bạn tác động đến chức năng nhận thức và hành động của bạn.

Nếu như bất kỳ nhân viên nào cần trợ giúp để xác định tâm lý của mình trong những trường hợp không thể kiểm soát, hãy bắt đầu với câu hỏi sau:

    • Tôi bắt đầu cảm thấy như thế nào?
    • Có sự tương tác nào thúc đẩy cảm xúc đó không?
    • Làm cách nào để xử lý những suy nghĩ đó?

Sử dụng phép so sánh một cách khôn ngoan

Mặc dù nói thì dễ làm, trên thực tế chúng ta không thể kiểm soát suy nghĩ của mình trong tức khắc, cũng giống như việc bạn phải cố gắng đi ngủ khi có hàng ngàn suy nghĩ trong đầu. Marsac nói rằng đó có thể là một phản ứng tự nhiên khi bạn đang sống, nhưng đó không phải là dấu hiệu chính xác về khả năng tích cực vốn có của bạn.

Thay vào đó, sẽ có lợi hơn nếu đo lường sự phát triển cá nhân và kỹ năng nghề nghiệp của bạn theo thời gian. Hãy tự đánh giá và nhắc nhở về tất cả những gì bạn đã hoàn thành, cụ thể là về các kỹ năng đã thành thạo, cách chúng ta học hỏi, động lực, sự cống hiến và kinh nghiệm sống ảnh hưởng đến cách chúng ta làm việc. 

Và ngay cả khi có đồng nghiệp tiến xa hơn bạn, Marsac nói rằng điều quan trọng cần ghi nhớ đó là con đường của mỗi cá nhân là không giống nhau và xuất phát điểm cũng vậy. Tất cả chúng ta đều đấu tranh với tự tin và khả năng, ngay cả khi nó không xuất hiện từ góc nhìn bên ngoài. Chính vì vậy hãy trau dồi cho mình sự tự tin và khả năng tức kiến thức.

Trò chuyện thẳng thắn với người quản lý quản lý của bạn

Trong một số trường hợp, sự ghen tuông của bạn sẽ gây sự hiểu nhầm, giống như ghen tị để tốt hơn hay ghen tị là cảm giác tự ti. Watchen Nyanue, một chiến lược gia và là người sáng lập I Choose the Ladder, cho biết: “Nếu đồng nghiệp nghĩ bạn không xứng đáng, hãy xem xét, kiểm tra lại điều đó có đúng không? Đang có dữ liệu nào chứng minh cho cảm xúc của bạn không? 

Nếu vậy đã đến lúc trò chuyện với người quản lý. Tuy nhiên trong cuộc trò chuyện này, hãy tập trung chủ yếu vào bạn. Nó sẽ giúp bạn ủng hộ vị trí mà người khác cũng đang cố gắng trở thành. 

Thách thức bản thân tôn vinh thành công của người khác

Hãy biến điều này trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, và biết ơn những giá trị mà họ mang lại. Không phải vì bạn chưa có thành thích mà bạn trở nên ghen tị, mà có thể chưa đến thời điểm, hoặc có thể bạn cần nâng cao trình độ chuyên môn nhiều hơn.

Bạn nên ăn mừng vì mọi người đều đang làm việc chăm chỉ. Có thể họ không làm việc chăm chỉ theo tiêu chuẩn của bạn, nhưng hầu hầu hết mọi người đang làm chăm chỉ theo cách của họ và vì chính họ. Nếu bạn ăn mừng chiến thắng của họ, cuối cùng sẽ đến lượt bạn.

Phải làm gì nếu ai đó ghen tị với bạn?

Có khi nào bạn cảm nhận, đồng nghiệp của bạn đang bất an vì bạn? Nếu thực như vậy đó có thể là điểm yếu của họ. Như nói ở trên mỗi chúng ta đều đang đấu tranh với sự tự tin và khả năng của bản thân, chính vì vậy nếu để đối phương nhìn thấu, thì rõ ràng bạn đang tự tin hơn. Tuy nhiên điều này sẽ gây một vài bất lợi cho bạn, họ sẽ cố gắng đưa ra các bằng chứng khiến bạn xao nhãng.

Ví dụ, Nyanue nói rằng họ có thể mở đầu cuộc trò chuyện bằng câu nói sau: Này XX, tôi nhận thấy rằng XX, Y và Z đang hành động gì đó, khi tôi trình bày ý tưởng hoặc cố gắng đưa ra phản hồi. Chúng ta có thể thảo luận về điều này không?.

Đó là một tình huống về sự ghen tuông. Điều cốt lõi của sự ghen tị là nỗi sợ hãi, sợ mất việc, sợ xấu hổ, sợ vì hội chứng kẻ mạo danh. Nếu bạn có thể giúp người đó giải quyết tận sâu vấn đề đó ở đâu, sự ghen tị sẽ biến mất, và bạn sẽ có mối quan hệ tốt hơn bây giờ.

Hãy nhớ đó không phải trách nhiệm của bạn

Đôi khi, bạn không thể làm gì nhiều để giúp người khác vượt qua sự ghen tị của họ. Như Marsac đã nói, bạn không thể kiểm soát suy nghĩ hay cảm xúc của người khác về bạn. Họ sẽ tự làm khổ chính họ nếu rơi vào trạng thái như vậy.

Cuối cùng, trên cương vị là nhà quản lý, đừng quên động viên thành viên của mình. Hãy cho họ biết rằng nếu bạn đã hoàn thành xuất sắc công việc nhưng đồng nghiệp có vẻ ghen tị với bạn, đó là trải nghiệm của họ về cảm giác ghen tị. Một người không nên thay đổi nỗ lực hiện có chỉ vì cảm thấy ghen tị, làm việc với mục đích tốt, duy trì sự chính trực và cho phép bản thân cảm thấy tự hào là đã hoàn thành tốt công việc.

>> Xem thêm: Nguyên tắc giúp lãnh đạo nhận dạng nhân tài

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp, phù hợp với những tiêu chí đánh giá theo bản chân dung ứng viên. Xây dựng một tiêu chí để vẽ ra bản chân dung ứng viên, từ đó, công tác tuyển dụng sẽ bớt mất thời gian, bớt mất chi phí tuyển dụng của doanh nghiệp và ứng viên. Dưới đây là những chia sẻ về những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên.

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo cáo hoặc gửi email hoặc giải quyết một vấn đề. Khi mục tiêu là tìm ra nguyên nhân cản trở thành công và học cách vượt qua những trở ngại để phát triển, thì việc nói với ai đó rằng họ nên làm điều gì đó có thể có hại hơn là hữu ích. Từ “nên” thậm chí còn gây tổn thương nhiều hơn khi áp dụng vào một cách sống cá nhân. Bất cứ khi nào ai đó nói, "Bạn nên … hơn nữa ...," nó có thể cảm thấy như một cuộc tấn công nội tại vào con người của bạn. Nó có thể dẫn đến cảm giác bị gạt ra ngoài lề hoặc không được đánh giá cao, dẫn đến việc hạn chế động lực làm việc, giảm năng suất hoặc giảm cảm giác trung thành.

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “ Phúc lợi nhân viên “ hay “ Tiền lương” là những yếu tố để doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường lao động. Tuy nhiên, “ Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương”, đầu tư cho thứ nào sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp? Hy vọng ở bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích để doanh nghiệp có thể áp dụng để quản lý phúc lợi, tiền lương

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal giải thích về khái niệm đạo tạo lại nhân viên cũng như cơ chế tiết kiệm ngân sách từ chiến lược này, đặc biệt là khi so sánh với việc cắt giảm nhân sự và thuê nhân viên mới. Các chi phí liên quan đến việc đào tạo lại nhân viên khiến nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn không đào tạo lại nhân viên hiện tại, chi phí vận hành cho doanh nghiệp có thể cao hơn nhiều. Đại dịch COVID-19 đã mang lại những thay đổi lớn đối với nơi làm việc và kéo theo đó là một yêu cầu mới để xem xét lại cách bạn quản lý và đào tạo lại nhân viên hiện tại. Đại dịch đã khiến ​​nhiều nhân viên bị sa thải. Giờ đây, các doanh nghiệp vẫn đang lâm vào cảnh thiếu nguồn nhân lực, vì vậy việc đầu tư vào lực lượng lao động bằng cách đào tạo lại nhân viên đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn giản. Nhưng, trên thực tế, điều này không phải như vậy. Không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt, có những người có thể bắt chuyện với người khác nhanh như chớp. Tuy nhiên có những người không thể nói chuyện một cách lưu loát, họ ngồi im lặng và để thời gian trôi qua. Làm thế nào để giao tiếp tốt hay có cách nói chuyện lưu loát để thu phục lòng người? Dưới đây là những nguyên tắc giao tiếp để chúng ta có một cuộc giao tiếp hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp, phù hợp với những tiêu chí đánh giá theo bản chân dung ứng viên. Xây dựng một tiêu chí để vẽ ra bản chân dung ứng viên, từ đó, công tác tuyển dụng sẽ bớt mất thời gian, bớt mất chi phí tuyển dụng của doanh nghiệp và ứng viên. Dưới đây là những chia sẻ về những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên.

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo cáo hoặc gửi email hoặc giải quyết một vấn đề. Khi mục tiêu là tìm ra nguyên nhân cản trở thành công và học cách vượt qua những trở ngại để phát triển, thì việc nói với ai đó rằng họ nên làm điều gì đó có thể có hại hơn là hữu ích. Từ “nên” thậm chí còn gây tổn thương nhiều hơn khi áp dụng vào một cách sống cá nhân. Bất cứ khi nào ai đó nói, "Bạn nên … hơn nữa ...," nó có thể cảm thấy như một cuộc tấn công nội tại vào con người của bạn. Nó có thể dẫn đến cảm giác bị gạt ra ngoài lề hoặc không được đánh giá cao, dẫn đến việc hạn chế động lực làm việc, giảm năng suất hoặc giảm cảm giác trung thành.

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “ Phúc lợi nhân viên “ hay “ Tiền lương” là những yếu tố để doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường lao động. Tuy nhiên, “ Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương”, đầu tư cho thứ nào sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp? Hy vọng ở bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích để doanh nghiệp có thể áp dụng để quản lý phúc lợi, tiền lương

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal giải thích về khái niệm đạo tạo lại nhân viên cũng như cơ chế tiết kiệm ngân sách từ chiến lược này, đặc biệt là khi so sánh với việc cắt giảm nhân sự và thuê nhân viên mới. Các chi phí liên quan đến việc đào tạo lại nhân viên khiến nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn không đào tạo lại nhân viên hiện tại, chi phí vận hành cho doanh nghiệp có thể cao hơn nhiều. Đại dịch COVID-19 đã mang lại những thay đổi lớn đối với nơi làm việc và kéo theo đó là một yêu cầu mới để xem xét lại cách bạn quản lý và đào tạo lại nhân viên hiện tại. Đại dịch đã khiến ​​nhiều nhân viên bị sa thải. Giờ đây, các doanh nghiệp vẫn đang lâm vào cảnh thiếu nguồn nhân lực, vì vậy việc đầu tư vào lực lượng lao động bằng cách đào tạo lại nhân viên đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn giản. Nhưng, trên thực tế, điều này không phải như vậy. Không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt, có những người có thể bắt chuyện với người khác nhanh như chớp. Tuy nhiên có những người không thể nói chuyện một cách lưu loát, họ ngồi im lặng và để thời gian trôi qua. Làm thế nào để giao tiếp tốt hay có cách nói chuyện lưu loát để thu phục lòng người? Dưới đây là những nguyên tắc giao tiếp để chúng ta có một cuộc giao tiếp hiệu quả.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.