Lượt Xem 762

Một năm sau Covid, hầu hết các doanh nghiệp Nhật đã kịp thích ứng với tình hình và bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi. Hoạt động tuyển dụng đã bắt đầu khởi sắc trong Quý 2.2021.

Navigos Group thực hiện báo cáo này với mong muốn giúp cho các ứng viên đang muốn tìm việc tại các doanh nghiệp Nhật sẽ có được các thông tin cập nhật về các xu hướng tuyển dụng của các doanh nghiệp này, cũng như hiểu rõ về các lợi thế của các doanh nghiệp Nhật Bản trên thị trường lao động, để từ đó có thể xây dựng được lộ trình sự nghiệp một cách bền vững.

Doanh nghiệp Nhật và các hoạt động về tuyển dụng nhân sự dưới tác động của Covid-19

Trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 kéo dài từ năm 2020 đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang chịu những tác động lớn cho các hoạt động liên quan đến tuyển dụng nhân sự. Việc cắt giảm nhân sự có diễn ra, chủ yếu tập trung vào công nhân và nhân viên phổ thông. Đối với khối nhân viên văn phòng và cán bộ quản lý, việc cắt giảm rất hiếm xảy ra.

Doanh nghiệp Nhật cũng rất hạn chế việc đóng cửa nhà máy, văn phòng. Thay vào đó họ sẽ chọn cách giảm lương cho nhân viên trong khi cho phép nhân viên làm việc luân phiên. Việc tái cơ cấu lại tổ chức cũng khiến các doanh nghiệp có cơ hội để giữ lại những nhân sự phù hợp nhất và gắn bó nhất.

Doanh nghiệp Nhật vẫn giữ tháng lương thứ 13 cho nhân viên

Trong thời gian gặp nhiều khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh do sự tác động của Covid-19, các doanh nghiệp Nhật hầu như không tiến hành các hoạt động nào khác như đào tạo nhân viên…Tuy nhiên doanh nghiệp Nhật vẫn giữ nguyên chế độ thưởng tháng lương 13 cho nhân viên.

Doanh nghiệp Nhật hạn chế tuyển dụng mới và tập trung phát triển cho đội ngũ nhân sự hiện tại 

Do ảnh hưởng bởi Covid nên nhiều doanh nghiệp mới của Nhật có kế hoạch tìm hiểu và phát triển kinh doanh tại Việt Nam đang tạm dừng lại. Trong quý 1.2021, vẫn có hiện tượng đóng băng tuyển dụng tại một số các doanh nghiệp và tập trung vào việc phát triển cho đội ngũ nhân sự hiện tại. Trong quý 2.2021, các doanh nghiệp Nhật đã bắt đầu có nhu cầu tuyển dụng trở lại đối với các vị trí quản lý cấp trung, chủ yếu là các vị trí giám sát, phó trưởng phòng…

Các xu hướng mới trong tuyển dụng của các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản

Một trong những ưu thế của doanh nghiệp Nhật là sự ổn định về hoạt động cũng như cách làm việc luôn có tổ chức và có các kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn nhiều biến đổi và bình thường mới. Bên cạnh đó, môi trường chuyên nghiệp và đào tạo bài bản cũng là một điểm thu hút với ứng viên. Đối với các ứng viên đã làm quen với môi trường và văn hóa tại các doanh nghiệp Nhật thì thường có nguyện vọng muốn tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.

Hiếm khi sa thải nhân viên cũng là một điểm cộng cho các ứng viên chọn doanh nghiệp Nhật. Văn hóa của các công ty của Nhật Bản là bảo đảm công việc ổn định và lâu dài cho nhân viên. Chính vì vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn là sự lựa chọn hàng đầu đối với các ứng viên người Việt.

Tuy nhiên, thách thức và cơ hội của các ứng viên tiềm năng khi ứng tuyển tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là gì? Hãy tiếp tục xem báo cáo để hiểu rõ thực tế cũng như tham khảo thêm các ý được đề xuất trong báo cáo lần này.

Tiếp tục xem báo cáo tại đây

>> Xem báo cáo khác: Người tìm việc quan tâm gì hơn – giữa lương, chế độ phúc lợi & những yếu tố khác của thương hiệu tuyển dụng?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

VietnamWorks đề xuất hướng đi cho Người lao động thích nghi và thay đổi tốt hơn trong và sau đại dịch Covid 19

VietnamWorks đề xuất hướng đi cho Người lao động thích nghi và thay đổi tốt hơn trong và sau đại dịch Covid - 19

Có thể thấy ảnh hưởng của dịch Covid lần thứ 4 nghiêm trọng hơn tất cả những đợt dịch trước đây. Thời gian dịch diễn...

VietnamWorks công bố báo cáo Thị trường lao động sau Covid-19

VietnamWorks chính thức công bố báo cáo về Thị trường lao động sau làn sóng Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam

Đại dịch COVID-19 lần thứ 04 tại Việt Nam đã làm gián đoạn thị trường lao động trong năm 2021. Với sự ảnh hưởng nghiêm...

Cập nhật xu hướng HR Tech - VietnamWorks chính thức ra mắt báo cáo áp dụng công nghệ quản trị nhân sự dành cho doanh nghiệp

Với thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ tiếp tục có tác động trực tiếp rất lớn đến công việc hằng ngày của doanh nghiệp....

RPO - Xu hướng mới trong tuyển dụng nhân sự tại thị trường Việt Nam

Covid-19 đã gây ra những tác động to lớn về các hoạt động kinh doanh cũng như về nhân sự đối với các doanh nghiệp...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up