Lượt Xem 2 K

Một năm sau Covid, hầu hết các doanh nghiệp Nhật đã kịp thích ứng với tình hình và bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi. Hoạt động tuyển dụng đã bắt đầu khởi sắc trong Quý 2.2021.

Navigos Group thực hiện báo cáo này với mong muốn giúp cho các ứng viên đang muốn tìm việc tại các doanh nghiệp Nhật sẽ có được các thông tin cập nhật về các xu hướng tuyển dụng của các doanh nghiệp này, cũng như hiểu rõ về các lợi thế của các doanh nghiệp Nhật Bản trên thị trường lao động, để từ đó có thể xây dựng được lộ trình sự nghiệp một cách bền vững.

Doanh nghiệp Nhật và các hoạt động về tuyển dụng nhân sự dưới tác động của Covid-19

Trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 kéo dài từ năm 2020 đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang chịu những tác động lớn cho các hoạt động liên quan đến tuyển dụng nhân sự. Việc cắt giảm nhân sự có diễn ra, chủ yếu tập trung vào công nhân và nhân viên phổ thông. Đối với khối nhân viên văn phòng và cán bộ quản lý, việc cắt giảm rất hiếm xảy ra.

Doanh nghiệp Nhật cũng rất hạn chế việc đóng cửa nhà máy, văn phòng. Thay vào đó họ sẽ chọn cách giảm lương cho nhân viên trong khi cho phép nhân viên làm việc luân phiên. Việc tái cơ cấu lại tổ chức cũng khiến các doanh nghiệp có cơ hội để giữ lại những nhân sự phù hợp nhất và gắn bó nhất.

Doanh nghiệp Nhật vẫn giữ tháng lương thứ 13 cho nhân viên

Trong thời gian gặp nhiều khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh do sự tác động của Covid-19, các doanh nghiệp Nhật hầu như không tiến hành các hoạt động nào khác như đào tạo nhân viên…Tuy nhiên doanh nghiệp Nhật vẫn giữ nguyên chế độ thưởng tháng lương 13 cho nhân viên.

Doanh nghiệp Nhật hạn chế tuyển dụng mới và tập trung phát triển cho đội ngũ nhân sự hiện tại 

Do ảnh hưởng bởi Covid nên nhiều doanh nghiệp mới của Nhật có kế hoạch tìm hiểu và phát triển kinh doanh tại Việt Nam đang tạm dừng lại. Trong quý 1.2021, vẫn có hiện tượng đóng băng tuyển dụng tại một số các doanh nghiệp và tập trung vào việc phát triển cho đội ngũ nhân sự hiện tại. Trong quý 2.2021, các doanh nghiệp Nhật đã bắt đầu có nhu cầu tuyển dụng trở lại đối với các vị trí quản lý cấp trung, chủ yếu là các vị trí giám sát, phó trưởng phòng…

Các xu hướng mới trong tuyển dụng của các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản

Một trong những ưu thế của doanh nghiệp Nhật là sự ổn định về hoạt động cũng như cách làm việc luôn có tổ chức và có các kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn nhiều biến đổi và bình thường mới. Bên cạnh đó, môi trường chuyên nghiệp và đào tạo bài bản cũng là một điểm thu hút với ứng viên. Đối với các ứng viên đã làm quen với môi trường và văn hóa tại các doanh nghiệp Nhật thì thường có nguyện vọng muốn tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.

Hiếm khi sa thải nhân viên cũng là một điểm cộng cho các ứng viên chọn doanh nghiệp Nhật. Văn hóa của các công ty của Nhật Bản là bảo đảm công việc ổn định và lâu dài cho nhân viên. Chính vì vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn là sự lựa chọn hàng đầu đối với các ứng viên người Việt.

Tuy nhiên, thách thức và cơ hội của các ứng viên tiềm năng khi ứng tuyển tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là gì? Hãy tiếp tục xem báo cáo để hiểu rõ thực tế cũng như tham khảo thêm các ý được đề xuất trong báo cáo lần này.

Tiếp tục xem báo cáo tại đây

>> Xem báo cáo khác: Người tìm việc quan tâm gì hơn – giữa lương, chế độ phúc lợi & những yếu tố khác của thương hiệu tuyển dụng?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

VietnamWorks phát hành Báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023”

Đầu tháng 8 vừa qua, VietnamWorks đã chính thức phát hành báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023” nhằm đem đến những...

60% lao động ngành sản xuất phải cắt giảm chi phí sinh hoạt

Để ứng phó với tình trạng giảm thu nhập do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, 60% lao động phải cắt bớt chi phí sinh...

Grab tuyên bố sa thải 1.000 nhân viên, CEO thừa nhận ‘rất đau đớn’

Giám đốc điều hành Anthony Tan của Grab cho biết việc sa thải nhân viên là một “bước đi đau đớn nhưng cần thiết”.

nhu cầu tuyển dụng

Ngành nào có nhu cầu tuyển dụng tăng tại Việt Nam?

Trong bối cảnh tuyển dụng ảm đạm, một số ngành tại Việt Nam vẫn đang cần nhân sự cho hoạt động kinh doanh. Đại dịch Covid-19,...

Làn sóng sa thải lao động có thể tiếp diễn vào thời gian tới

Doanh nghiệp đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn về đơn hàng, tiếp cận vốn..., Ban IV đề xuất nghiên cứu gói tín...

Bài Viết Liên Quan

VietnamWorks phát hành Báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023”

Đầu tháng 8 vừa qua, VietnamWorks đã chính thức phát hành báo cáo “Thực trạng...

60% lao động ngành sản xuất phải cắt giảm chi phí sinh hoạt

Để ứng phó với tình trạng giảm thu nhập do doanh nghiệp thu hẹp sản...

Grab tuyên bố sa thải 1.000 nhân viên, CEO thừa nhận ‘rất đau đớn’

Giám đốc điều hành Anthony Tan của Grab cho biết việc sa thải nhân viên...

nhu cầu tuyển dụng

Ngành nào có nhu cầu tuyển dụng tăng tại Việt Nam?

Trong bối cảnh tuyển dụng ảm đạm, một số ngành tại Việt Nam vẫn đang cần...

Làn sóng sa thải lao động có thể tiếp diễn vào thời gian tới

Doanh nghiệp đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn về đơn hàng, tiếp...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.