Lượt Xem 777

Xác định chính xác chân dung nhân sự doanh nghiệp cần tìm

Đầu tiên, bạn cần xác định khả năng phát triển của doanh nghiệp mình trong tương lai, từ đó đưa ra rõ nhu cầu nhân sự cần thiết để thực hiện hóa mục tiêu kinh doanh. Bạn cần hiểu rõ yêu cầu cần thiết mà ở một nhân sự cần có. Quan trọng nhất là doanh nghiệp phải trả lời được câu hỏi vị trí nhân sự đó sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề gì? 

Một lưu ý đặc biệt khi lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự là khả năng lập chiến lược chính xác và thúc đẩy hoạt động diễn ra đạt hiệu quả cao. Một số vị trí nhân sự cấp cao hoặc vị trí công việc đặc thù sẽ đòi hỏi người ứng viên phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định, do đó doanh nghiệp cần chọn được ứng viên đáp ứng những yêu cầu đó.

Soạn thảo bản mô tả công việc nổi bật

Sau khi đã xác định được vị trí cần tìm kiếm nhân sự, bạn sẽ viết ra bản mô tả công việc nổi bật để có thể thu hút các ứng viên tiềm năng nhất. Một bản mô tả công việc chi tiết và nổi bật là ưu tiên hàng đầu giúp doanh nghiệp thu hút các ứng viên ở những vị trí khó này. 

Bí quyết lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả là các HR nên lưu ý khi soạn thảo thông tin tuyển dụng. Không chỉ liệt kê các trách nhiệm công việc mà hãy thêm vào đó các kỹ năng cần thiết, nhờ đó khoanh vùng và có thể tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí công việc đang cần.

Tìm kiếm ứng viên

Bất cứ người làm HR nào cũng có một mạng lưới quan hệ đến những cá nhân tiềm năng. Vì thế, trong kế hoạch tuyển dụng nhân sự bạn cần liệt kê các mạng lưới này vào. Hãy thông báo thông tin tuyển dụng đến các mối quan hệ của bạn và những ứng viên tiềm năng trong mạng lưới đó. 

Bạn hãy cố gắng cá nhân hóa mọi giao tiếp trong quá trình tiếp cận để thu hút sự chú ý của ứng viên. Một vài cách bạn có thể tham khảo như nhắc đến tên và thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới kỹ năng nào đó của họ. Nếu làm như vậy, bạn sẽ có được sự phản hồi nhanh chóng từ ứng viên.  

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các trang mạng tìm kiếm nhân sự uy tín hoặc sử dụng dịch vụ săn nhân tài để tuyển dụng nhân sự hiệu quả.

Xây dựng quá trình phỏng vấn

Câu hỏi phỏng vấn phù hợp với vị trí nhân sự đang tuyển dụng luôn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cùng các tình huống giả định có thể xảy ra và phương án xử lý trong quá trình phỏng vấn. 

Mỗi vị trí công việc đòi hỏi ứng viên phải đạt được những yêu cầu, tiêu chuẩn nhất định, nên việc xây dựng bộ khung tiêu chuẩn để đánh giá ứng viên là điều không thể không có. Hơn nữa, bạn cũng cần xem xét số lượng ứng viên tham gia phỏng vấn, số vòng phỏng vấn và xác định quá trình phỏng vấn sẽ diễn ra trong bao lâu. Những điều này bạn cần liệt kê rõ ràng trong bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự của mình.

Sàng lọc và đánh giá ứng viên ban đầu

Ngay từ đầu, bạn phải thiết lập được các tiêu chí mà vị trí đó cần để chọn ra ứng viên phù hợp nhất trong những hồ sơ mà bạn nhận được. Bạn có thể liên hệ với ứng viên để làm rõ một số thông tin hoặc yêu cầu ứng viên cung cấp thêm thông tin bạn cần. 

Bạn cũng có thể thiết kế một bài test nhỏ để đánh giá ứng viên trước khi vào vòng phỏng vấn. Mục đích ở phần này là chọn ra ứng viên có kiến thức và kỹ năng phù hợp. Nếu thực hiện tốt ở phần này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và dễ dàng đưa ra quyết định hơn trong buổi phỏng vấn. Sau khi đã chọn ra được những ứng viên tiềm năng trong hàng loạt hồ sơ, hãy tiến hành lên lịch phỏng vấn cụ thể.

Phỏng vấn và tuyển dụng

Vòng phỏng vấn chính là để xác thực lại những gì mà ứng viên đã thể hiện trên hồ sơ và nhận định đánh giá ban đầu của bạn đối với ứng viên. Đây cũng là cơ hội để nhà tuyển dụng có thể xem xét thái độ, mức độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của ứng viên một cách kỹ lưỡng. 

Khi phỏng vấn các ứng viên kết thúc, nhà tuyển dụng có thể tổ chức các cuộc họp ngắn để đưa ra đánh giá và lựa chọn ứng viên một cách khách quan hơn. Khi đã tìm ra được nhân sự phù hợp, HR cần tiến hành thông báo cho người trúng tuyển và cho họ vài ngày để quyết định xem họ có muốn nhận việc hay không. Sau khi nhận được sự phản hồi từ ứng viên, nhà tuyển dụng nên gửi thư xác nhận lại một lần nữa những điều đã thống nhất giữa hai bên. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây, các nhà tuyển dụng có thể xây dựng được một bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự hoàn hảo để mang nhân tài về cho doanh nghiệp. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Có nên cung cấp các đặc quyền riêng cho nhân sự?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đào tạo kỹ năng phỏng vấn cho nhân viên, liệu có cần thiết?

Trong các chương trình đào tạo nội bộ, doanh nghiệp thường tập trung vào các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm như kỹ năng...

Sếp động viên và lắng nghe cấp dưới chia sẻ khó khăn - điểm cộng tuyệt đối để giữ chân nhân tài

Bạn đã biết rằng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, việc giữ chân nhân tài là một...

Xa mặt nhưng không cách lòng, đây là cách để sếp gắn kết với “Remote Workers”

Có một sự thật thú vị: làm việc từ xa đang trở thành một xu hướng không thể phủ nhận trong thời đại công nghệ...

Các ý tưởng gắn kết nhân viên nhằm thúc đẩy tinh thần và tăng năng suất

Gắn kết nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Khi nhân...

7 bước xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp giữ chân nhân tài

Trong thị trường nhân lực biến động hiện nay, việc tuyển được người tài đã khó, giữ chân được nhân tài lại là một nhiệm...

Bài Viết Liên Quan

Đào tạo kỹ năng phỏng vấn cho nhân viên, liệu có cần thiết?

Trong các chương trình đào tạo nội bộ, doanh nghiệp thường tập trung vào các...

Sếp động viên và lắng nghe cấp dưới chia sẻ khó khăn - điểm cộng tuyệt đối để giữ chân nhân tài

Bạn đã biết rằng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị...

Xa mặt nhưng không cách lòng, đây là cách để sếp gắn kết với “Remote Workers”

Có một sự thật thú vị: làm việc từ xa đang trở thành một xu...

Các ý tưởng gắn kết nhân viên nhằm thúc đẩy tinh thần và tăng năng suất

Gắn kết nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối...

7 bước xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp giữ chân nhân tài

Trong thị trường nhân lực biến động hiện nay, việc tuyển được người tài đã...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.