Bí quyết thành công: Quy tắc 4 ĐỪNG - 4 NÊN chạm tới thành công
Lượt Xem 1 K

Nhiều người cho rằng thành công, giàu có và hạnh phúc là những đặc quyền của một số ít người trên thế giới. Thế nhưng, một số khác lại nghĩ hoàn toàn ngược lại. Họ nghĩ rằng đó là quyền của tất cả mọi người. Vậy thì gốc rễ của vấn đề này nằm ở đâu? Những bí quyết thành công nào dẫn đến sự giàu có và hạnh phúc?

Những người thành công biết rằng để đạt được mục đích của mình thì họ cần phải có thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nghĩa là huy động các nguồn lực cần thiết cả bên trong lẫn bên ngoài để có thể hoàn thành xuất sắc nhất mục tiêu mà họ đã đặt ra.

Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào làm việc này, họ vẫn cần thực hiện các quy tắc để thành công. Vậy những bí quyết thành công cơ bản của những họ là gì?

 

1. Quy tắc 4 ĐỪNG trong bí quyết thành công

Ở cái tên quy tắc chúng ta đã có thể hiểu rõ ở quy tắc này có 4 điều chúng ta không nên làm nếu muốn đạt được thành công trong cuộc sống:

  • Chi tiêu những thứ không cần thiết

Iphone đời mới nhất, đồng hồ đắt tiền hay giày hàng hiệu,… Chúng sẽ chỉ làm bạn hãnh diện nhất thời mà thôi. Mà thật sự bạn có nhất thiết phải có những thứ này hay không. 

Có lẽ một khóa học tiếng anh, tin học hay kỹ năng bán hàng,đàm phán sẽ có giá trị lâu dài hơn với bạn. Và nó sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập hơn là những thứ hào nhoáng bên ngoài kia. 

Mới nhận tháng lương đầu tiên hay được tăng lương thì có thể bạn sẽ tiêu tiền vào những thứ bạn muốn chứ không phải những thứ bạn cần. Và đây là sai lầm lớn của rất nhiều người

  • Không biết tiết kiệm

Việc không muốn tiết kiệm hay không biết dừng tiêu xài lại đúng lúc mà muốn giàu có thì chẳng khác gì chúng ta cố gắng xây một lâu đài cát thật to khi thủy triều đang lên mà thôi.

Các bạn hãy áp dụng công thức: tiết kiệm trước rồi chi tiêu sau. Thường thì chúng ta sẽ chi tiêu hết các khoản và phần dư còn lại sẽ để tiết kiệm. Và như vậy thì, chúng ta sẽ tiêu hết cả tháng lương lúc nào cũng không hay. Vì vậy, các bạn hãy làm điều ngược lại, tiết kiệm ít nhất 20% tiền lương mỗi tháng. Hãy kiên trì chắc chắn sẽ nhận được kết quả tốt.

  • Thiếu kiến thức về tài chính

Một trong những bí quyết thành công hiệu quả đó chính là có hiểu biết tài chính. Tiền là thứ mọi người sử dụng hàng ngày, nhưng chỉ có một số ít người hiểu được ý nghĩa của đồng tiền. Hiểu biết tài chính là khả năng hiểu về tiền và cách sử dụng tiêu bao gồm chi tiêu, đầu tư tài chính và quản lý tiền

Am hiểu tài chính luôn luôn có lợi cho bạn. Nó sẽ giúp bạn tạo ra tiền từ nhiều nguồn đầu tư khác nhau. Hoặc đơn giản hơn nó giúp bạn quản lý chi tiêu và biết tiết kiệm tiền một cách hợp lý.

  • Sợ rủi ro

Không có công thức cố định nào cho sự thành công cả. Điều chắc chắn là trong đó không có sự an toàn và thoải mái. Tất cả những người thành công, tỷ phú mà các bạn biết đều là những người thành công và quyết đoán. Đương nhiên, họ cũng đã chuẩn bị tâm lý chấp nhận những rủi ro và có những giải pháp dự phòng cho rủi ro ấy.

 

2. Quy tắc 4 NÊN làm ngay bây giờ

4 điều nên làm dẫn đến thành công

Bí quyết thành công trong cuộc sống có những thứ bạn cần phải tránh, đương nhiên cũng sẽ có những quy tắc bạn nên làm. Vậy bạn nên làm những gì?

  • Thiết lập cho bản thân 1 hoặc nhiều mục tiêu

Thiết lập mục tiêu là xác định đích đến. Nó được ví như chiếc la bàn trong hành trình chinh phục thành công. Chính nhờ chiếc la bàn đó mà chúng ta sẽ không phải mất thời gian về chuyện lạc đường. Và sẽ giúp ta rút ngắn được con đường tới thành công

Bạn cũng nên chú ý đặt mục tiêu vừa sức với bản thân mình và nên chia nhỏ các mục tiêu ở những khoảng thời gian nhất định.

  • Học hỏi người thành công

Hãy tìm đến những người có ảnh hưởng tích cực, có những thành công nhất định. Họ là những người từng trải, đi theo họ bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều. Thậm chí có thể rút kinh nghiệm mà tránh những sai lầm mà họ đã từng mắc phải.

  • Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để bắt đầu

Có bao giờ bạn giật mình tự hỏi rằng mình đã đi được bao nhiêu phần của cuộc đời? Và hơn hết bạn đã đi quãng đường đó như thế nào? Cuộc sống vốn rất ngắn, vậy nên đừng lãng phí thời gian và sức lực. Hãy bắt đầu ngay ngày hôm nay. Hãy lập kế hoạch cuộc đời cho chính bản thân mình và đem theo đam mê để thực hiện nó.

  • Học đầu tư

Con đường dẫn đến giàu có nhanh nhất chính là biết cách đầu tư đúng đắn. Hãy tìm hiểu và học hỏi lý thuyết đầu tư của những nhà triệu phú. Từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp với mình ngay từ bây giờ.

Tuy nhiên, việc đầu tư đầu tiên bạn cần làm đó là đầu tư vào bản thân mình. Bạn cần đầu tư và sức khỏe, tri thức, các mối quan hệ và ngoại hình.

Trên đây là hai quy tắc 4 ĐỪNG và 4 NÊN được rút ra từ các bài học bí quyết thành công của những người đã thành công. Hãy áp dụng nó ngay từ hôm nay để có thể đi tới thành công sớm nhất nhé.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải như: drama giữa các đồng nghiệp, đồng nghiệp nói xấu...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.