Lượt Xem 16 K

Là một nhà tuyển dụng lâu năm, tôi luôn rất vui khi chiêu mộ được những nhân viên giỏi bởi vì không dễ dàng để có thể tuyển dụng và giữ chân nhân tài. Nhân viên giỏi có khả năng thúc đẩy công ty phát triển ngoài sức tưởng tượng. Đối với họ, sự thăng tiến hay phần thưởng không phải là vấn đề, vì chỉ những công ty xứng tầm mới biết cách giữ chân và khen thưởng nhân tài.

Dưới đây là mười điều những nhân viên thật sự tuyệt vời thực hiện và các cách để giúp nhân viên tuyệt vời trở nên càng tuyệt vời hơn:

1. Nhiệt tình học hỏi tất cả các khía cạnh của công việc

Nhân viên tuyệt vời hiểu rằng họ là một phần của điều gì đó to lớn và đáng giá hơn là một công việc. Họ tìm tòi, học hỏi nhiều khía cạnh của công việc để có thể tác động tích cực đến mọi mặt của công ty.

Bạn có thể làm gì: Cung cấp tài liệu và tạo điều kiện để nhân viên tham dự các hội thảo về lĩnh vực kinh doanh như tài chính, kinh doanh, dịch vụ, quản lý để họ có cơ hội học tập và phát triển.

2. Coi trọng lợi ích của tổ chức

Các nhân viên giỏi xem công ty như công ty của chính họ. Họ cẩn thận khi đưa ra các quyết định về chi phí và cơ hội với định hướng lâu dài cho tổ chức, không hề có bất kỳ tư lợi gì trong đó.

Bạn có thể làm gì: Hãy minh bạch trong các hoạt động của mình. Càng được chia sẻ nhiều về tình hình tài chính và định hướng kinh doanh, nhân viên của bạn càng dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn.

3. Mang lại những cơ hội khả thi

Bạn không cần là nhân viên kinh doanh hay marketing để giúp công ty phát triển. Người có mạng lưới quan hệ rộng với tất cả bộ phận khác hiểu rằng sự phát triển của công ty là nỗ lực của cả tập thể, họ liên tục tìm kiếm cơ hội để đóng góp cho công ty hơn là cơ hội cá nhân.

Bạn có thể làm gì: Hãy đảm bảo toàn bộ nhân viên hiểu được giá trị và vị thế của công ty trên thị trường để dễ dàng nhận biết các cơ hội. Đừng quên khen thưởng cho những nỗ lực của họ một cách công khai.

4. Giải quyết vấn đề trước khi chúng trở thành vấn đề

Những ngày ưa thích của tôi khi điều hành công ty là khi nhận thấy những thay đổi tích cực ở quy trình làm việc, dù trước đó tôi hoàn toàn chưa nhận thấy sự cần thiết phải thay đổi. Những nhân viên tuyệt vời luôn mong muốn cải tiến quy trình và hệ thống làm việc một cách chủ động.

Bạn có thể làm gì: Truyền tải rõ ràng về tầm nhìn và mục tiêu của tổ chức, khuyến khích các sáng kiến để tất cả cảm thấy an toàn và có động lực khi đưa ra các thay đổi.

5. Nói đúng sự thật

Nhân viên tuyệt vời hiểu rằng che giấu thông tin không mang lại lợi ích gì cho bất kỳ ai. Họ tìm cách tốt nhất để thông báo các thông tin không mong muốn, cung cấp những thông tin cần thiết trước khi tổn thất thực sự xảy ra.

Bạn có thể làm gì: Xây dựng một môi trường giao tiếp cởi mở – nơi mọi người không chỉ được phép nói sự thật mà còn là được yêu cầu nói ra điều đó.

6. Thể hiện chuẩn mực cao một cách nhẹ nhàng

Tôi luôn cảm thấy thoải mái khi có thể tin tưởng một nhân viên hoàn thành công việc với chuẩn mực cao như chính tôi kỳ vọng ở chính mình. Không phải ai cũng làm được điều đó mà không cần sự quan tâm đặc biệt từ sếp hay không gặp khó khăn. Nhân viên giỏi tự đặt ra một chuẩn mực cao cho riêng bản thân mình.

Bạn có thể làm gì: Là hình mẫu của một người luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình. Khen thưởng công khai những người có thể thực hiện được điều đó.

7. Phát triển bản thân và những người xung quanh

Không chỉ thúc đẩy sự nghiệp bản thân, nhân viên giỏi còn truyền cảm hứng cho người khác mà không gây ra sự bất bình hay thù địch nào. Họ tự vạch ra và gầy dựng tương lai tươi sáng cho mình, và đưa mọi người cùng đến đó.

Bạn có thể làm gì: Khuyến khích sự phát triển cá nhân và toàn đội thông qua những buổi trao đổi và học hỏi lẫn nhau để phát triển sự nghiệp.

8. Nghiên cứu, áp dụng và chỉnh sửa

Không có nhà tuyển dụng nào kỳ vọng rằng nhân viên biết mọi thứ. Trong thế giới liên tục thay đổi này, tôi chọn những người có thể học hỏi hơn là những người biết nhiều. Nhân viên tốt chủ động tìm hiểu các lựa chọn, bắt tay hành động và rút kinh nghiệm để làm tốt hơn mà không cần sự chỉ đạo từ cấp trên.

Bạn có thể làm gì: Hãy đầu tư thời gian cho việc sáng tạo và tư duy mở, đồng thời khuyến khích mọi người theo đuổi những dự án có tầm nhìn xa và khen thưởng cho những kết quả tốt.

9. Khơi dậy niềm hạnh phúc

Những nhân viên tuyệt vời không phải lúc nào cũng tỏa sáng. Nhưng họ hiểu động lực của con người, áp lực, sự đan xen giữa công việc, cuộc sống và tình bạn. Họ nhận thức được và có khả năng mang lại những điều tốt nhất cho gia đình, bạn bè và sự nghiệp. Ở họ toát ra năng lượng tích cực ngay cả trong thời điểm áp lực cao và chia sẻ năng lượng đó cho mọi người, làm cho môi trường làm việc trở nên vui vẻ hơn.

Bạn có thể làm gì: Tạo ra môi trường làm việc mà ở đó mọi người có thể thoải mái thể hiện bản thân. Khuyến khích họ làm việc chăm chỉ và đạt được ước mơ của mình.

10. Tạo thuận lợi cho lãnh đạo

Những nhân viên lý tưởng giúp sếp phát triển vai trò lãnh đạo. Họ tự tin tạo dựng các giá trị của họ và giúp nhà lãnh đạo tạo dựng các giá trị. Từ đó, lãnh đạo mong muốn trở thành người xứng đáng để làm việc cùng với những người hết sức tài năng.

Bạn có thể làm gì: Hãy cố gắng thể hiện sự trân trọng một cách chân thành để nhân viên cảm nhận được giá trị và phát triển hết tiềm năng của họ. Họ sẽ làm điều tương tự cho bạn.

Ebook “Kiếm việc không khó” – Tuyệt chiêu có 1-0-2 cho nghề nghiệp của bạn

“Bỏ túi” các bí kíp giúp bạn luôn thành công trong công việc bằng cuốn ebook “Kiếm việc không khó” của VietnamWorks và HR Insider phát hành nhé. Nó sẽ giúp bạn có thêm 100% tự tin trước các thử thách nghề nghiệp mà bạn có thể gặp phải đấy!

 

Save

Save

 

– HR Insider / VietnamWorks –

 

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.