Cách giao tiếp trong ngày đầu đi làm: Tránh những câu nói "cấm kỵ" sau!
Lượt Xem 10 K

Ở công ty cũ, tôi từng đảm nhận vị trí…

Dù ở công ty cũ chức vụ của bạn cao như thế nào, hiện tại bạn vẫn có mặt ở công ty này trong vị trí là “lính mới”. Do đó, đừng sống mãi trong quá khứ vàng son và kể lể với các đồng nghiệp bạn từng huy hoàng như thế nào. Thay vì kể lể mọi điều, bạn nên bắt tay ngay vào công việc và hỏi thăm đồng nghiệp cách thức làm việc mới để mọi chuyện suôn sẻ. Đồng nghiệp sẽ đánh giá thái độ cầu tiến của bạn tốt hơn là việc khoe khoang chiến tích cũ!

 

Bao lâu thì tăng lương một lần?

Nếu không muốn ngày đầu tiên đi làm cũng là ngày cuối cùng thì bạn nên trì hoãn câu nói này lại ngay, ít nhất là đến khi bạn thật sự thân thiết với một ai đó ở công ty hoặc sau tháng thử việc và kí hợp đồng chính thức. Khi vồ vập hỏi ngay những vấn đề nhạy cảm như thế, bạn sẽ bị đánh giá là kẻ “hám lợi”, làm việc vì tiền trong mắt các đồng nghiệp.

 

Nên chơi thân và tránh những ai?

Cách giao tiếp trong ngày đầu đi làm: Tránh những câu nói "cấm kỵ" sau!

Hẳn bạn luôn biết rằng, môi trường công sở luôn đầy rẫy những sự cạnh tranh, hơn thua. Về cơ bản, câu hỏi này giống như một cách buôn chuyện giúp bạn gần gũi với đồng nghiệp hơn. Nhưng vô hình chung, bạn đã bị kéo vào cuộc đua vương quyền phân chia bè phái ngay từ khi gia nhập công ty. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị mất lòng với những đồng nghiệp còn lại khi ngày đầu tiên đi làm còn chưa kết thúc. Hãy giữ thái độ trung lập cho đến khi bạn nhìn thấy được bức tranh tổng thể của vấn đề.

 

Đây không phải là điều tôi được học

Các lãnh đạo rất không thích khi phải lắng nghe từ nhân viên rằng họ không thể làm hay tiếp thu những điều vừa được dạy bảo. Có thể bạn chỉ xuất phát từ một ý định tốt là thay đổi phong cách làm việc mới mẻ hơn, hoặc đưa ra những điểm ấn tượng bạn học được từ chỗ làm cũ, nhưng cách nói như thế vô hình chung đã gián tiếp thể hiện sự chê tránh và phê phán của bạn với quy trình ở công ty mới. Là những người đứng đầu công ty, các lãnh đạo sẽ không mấy hài lòng về điều này.

 

Có chính sách ưu đãi hay lương bổng đặc biệt nào?

Tương tự như câu hỏi về chuyện tăng lương, đây cũng là câu được liệt kê vào danh sách đen giao tiếp trong ngày đầu tiên đi làm. Thời gian này, bạn nên hạn chế hỏi những câu liên quan đến các chính sách đãi ngộ và quyền lợi của cá nhân trong công ty. Vì khi hỏi hay yêu cầu các đặc quyền như thế sẽ khiến người khác nghĩ bạn chỉ biết quan tâm đến bản thân mà không chú trọng vào việc tạo ra những giá trị mới cho công ty này.

 

Theo ý tôi, mọi người nên….

Một thái độ tự tin quá mức hoặc mang ý định chủ quan thường rất dễ bị soi mói hoặc đánh giá kiêu ngạo trong những ngày đầu tiên đi làm. Hãy áp dụng triệt để quy tắc “hỏi chứ không trả lời” trong ngày đầu đi làm. Trước hết, bạn cần phải nắm rõ mọi quy định và những thông tin cần biết về công ty. Sau đó, nếu muốn đề xuất một ý kiến nào, hãy cố gắng đưa ra lời đề nghị một cách khéo léo mang tinh thần tập thể thay vì mở đầu bằng những đại từ nhân xưng chủ quan như “tôi thấy, tôi cho rằng, tôi nghĩ nên…”.

 

Sếp cũ của tôi là một gã tồi tệ

Dù điều đó có chính xác hay không, tuyệt nhiên bạn cũng đừng nên đề cập đến vấn đề này trước mặt các đồng nghiệp mới và đặc biệt là trước các lãnh đạo mới vào ngày đầu tiên đi làm. Có thể sếp cũ của bạn tệ thật sự nhưng việc nêu ra vấn đề tiêu cực này ở nơi làm mới thường không được chào đón. Chưa kể những đánh giá xấu của bạn về công ty cũ sẽ khiến mọi người cho rằng bạn khá nhỏ nhen, thích kể lể và tệ hơn là họ nghĩ ngay rằng bạn cũng sẽ nói xấu về công ty này nếu một mai bạn ngừng làm việc.

Một sai lầm nhỏ trong giao tiếp ngay ngày đầu đi làm cũng sẽ khiến bạn tạo ra ấn tượng xấu trong mắt các đồng nghiệp mới. Bạn nên cố gắng tạo ra một hình tượng tốt cho bản thân và tích cực duy trì lâu dài, để mọi người thật sự chào đón bạn bước vào môi trường mới bằng tất cả cởi mở và chân thành.

 

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải như: drama giữa các đồng nghiệp, đồng nghiệp nói xấu...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.