Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh giúp bạn thành công trong phỏng vấn
Lượt Xem 3 K

Phỏng vấn, đặc biệt là phỏng vấn bằng tiếng anh, mở ra cái nhìn tổng quát đầu tiên và ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của doanh nghiệp. Vì thời gian phỏng vấn một ứng viên có giới hạn nên cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều phải tận dụng khoảng thời gian quý báu này để hiểu hơn về nhau và quyết định có cộng tác hay không. Vì vậy, các ứng viên phải nỗ lực và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thật chu đáo, suôn sẻ.

Được làm việc trong môi trường của công ty nước ngoài hết sức năng động, chuyên nghiệp luôn là ước muốn của bao người. Tuy nhiên, họ phải phỏng vấn hoàn toàn bằng Tiếng Anh và đây là một điều e ngại làm chùn bước của nhiều ứng viên muốn tìm kiếm cơ hội cho mình. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng Tiếng Anh giúp bạn thành công trong phỏng vấn, chinh phục mọi nhà tuyển dụng.

Lỗi sai phổ biến về giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh

Nói về bản thân tưởng như là điều dễ dàng vì đây là thông tin cơ bản mà mỗi ứng viên nắm rõ nhất. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan. Sau đây là những lỗi sai cơ bản trong lúc giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh có thể để lại ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng:

  • Phong cách ăn mặc không chuyên nghiệp, không phù hợp với văn hoá công ty. Lấy ví dụ điển hình, lúc bạn ứng tuyển vào một công ty về thời trang, bạn ăn mặc quá đơn điệu và không có phong cách riêng. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng loại bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
  • Trả lời câu hỏi vòng vo, không có chủ đích, không tập trung vào nội dung chính và có phần lúng túng.
  • Không nêu rõ định hướng phát triển bản thân mà nói chung chung.
  • Sao chép điểm mạnh điểm yếu của bản thân bằng tiếng anh trên mạng một cách khuôn khổ, không chắt lọc.
  • Tiếng Anh vấp phải quá nhiều lỗi sai, nhất là lỗi ngữ pháp.
  • Kế hoạch 5 năm của bản thân không được rõ ràng, thể hiện bạn là một người sống có mục tiêu.
  • Mẫu câu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh

Cách giới thiệu bản thân đối với ứng viên chưa có kinh nghiệm

  • Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh ở hiện tại:

Ở phần này, các bạn cần tập trung nói về bản thân ở thời điểm hiện tại, tức là nói về phẩm chất và những gì mà bạn có.

I am a recent graduate student at Foreign Trade University. My major is International Economics and Business. I have spent  three years improving my skills in Logistics and Supply Chain.

“Tôi là sinh viên mới ra trường của Đại Học Ngoại Thương. Chuyên ngành của tôi là Kinh tế đối ngoại. Tôi đã dành 3 năm phát triển kỹ năng ở ngành Xuất nhập khẩu và Quản lý chuỗi cung ứng.”

I am a final year student who has spent 4 years during my university time studying hard and improving my skills in Finance.

“Tôi là sinh viên năm cuối, dành 4 năm đại học học tập chăm chỉ và cải thiện kỹ năng ở chuyên ngành Tài chính.”

  • Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh ở quá khứ:

Tiếp theo, hãy nói về những thành tựu và kinh nghiệm bạn đạt được trong quá khứ và nó có thể giúp ích cho công việc hiện tại bạn ứng tuyển như thế nào. Đây là cơ hội để bạn thể hiện ra được những cống hiến và nỗ lực của mình bấy lâu nay.

Last year, I participated in an internship as a marketing developer, and it taught me analytic, social media and creativity skills. This internship fits well with this Marketing position because I had experience working in a professional environment, as well as had basic knowledge of Marketing.

“Năm ngoái , tôi đã tham gia thực tập tại ở vị trí người định hướng phát triển Marketing, và nó đã dạy tôi kỹ năng phân tích, truyền thông xã hội và sự sáng tạo. Kỳ thực tập này rất phù hợp với vị trí Marketing này vì tôi đã có kinh nghiệm làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, cũng như có kiến thức cơ bản về Marketing.”

Last year, I stood a chance to participate in a Non-profit Organization to help homeless children at my university, and my teamwork skills have improved a lot . This experience fits well with this coordinator position because I had experience working with disadvantaged children, as well as knew how to coordinate the volunteers.

“Năm ngoái, tôi đã tham gia một tổ chức phi lợi nhuận để giúp trẻ em vô gia cư tại trường Đại Học, hoạt động này đã góp phần cải thiện kỹ năng làm việc nhóm của tôi. Trải nghiệm này rất phù hợp với vị trí điều phối viên này vì tôi đã có kinh nghiệm làm việc với trẻ em, cũng như cách phối hợp, cộng tác cùng những tình nghiện viên.”

  • Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh ở tương lai:

Nói về tương lai là cơ hội để bạn cho nhà tuyển dụng biết về những kỳ vọng và định hướng phát triển bản thân của bạn trong công việc tương lai chẳng hạn như kế hoạch 5 năm của bạn. Đồng thời là dịp bạn trình bày những gì bạn có thể cống hiến được cho công việc sau khi được tuyển dụng hay giải thích rõ hơn những điểm mạnh điểm yếu của bản thân bằng tiếng anh.

I’m interested in this position because I have a chance to take advantage of my skills in teamwork, soft skills and I can contribute these strengths to your projects and campaigns. 

“Tôi hứng thú với Công ty ABC vì tôi có thể, thể hiện được những kỹ năng tôi rất xuất sắc – là làm việc nhóm, kỹ năng mềm và tôi có thể đóng góp những thế mạnh này cho dự án của các ông.”

I applied for this position because I’ve known and loved your creative products at furniture since I was in my second year at the university. Your company’s style also suits my designing style. I believe that I can demonstrate my skills in interior design based on natural materials and contribute this strength to other products in the future if I have a chance to be a part of the company. 

“Tôi ứng tuyển vào vị trí này bởi tôi đã được biết đến và yêu quý những sản phẩm nội thất sáng tạo của công ty bạn từ khi còn là sinh viên năm thứ hai ở trường đại học. Phong cách của công ty cũng phù hợp với phong cách thiết kế của tôi. Tôi tin rằng mình có thể thể hiện được những kỹ năng thiết kế nội thất từ vật liệu tự nhiên của mình và đóng góp thế mạnh này trong những sản phẩm khác trong tương lai nếu tôi có cơ hội được tuyển dụng.”

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh giúp bạn thành công

Cách giới thiệu bản thân đối với ứng viên đã có kinh nghiệm

  • Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh ở hiện tại:

I have been a Marketing executive at … company. My main task is to manage the whole Marketing activities and set plans for the projects.

“Tôi hiện đang là nhân viên Marketing tại công ty … . Nhiệm vụ chính là quản lý toàn bộ hoạt động Marketing và lên kế hoạch cho những dự án.”

I have been a Language Specialist at ABC. My roles are writing content for the website and updating all the posts.

“Tôi từng là một chuyên gia ngôn ngữ ở công ty ABC. Vai trò của tôi là viết nội dung cho trang web và cập nhật những bài đăng.”

  • Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh ở quá khứ:

Before that, I worked at an agency where I worked with three different big fashion brands.

“Trước đó, tôi đã làm việc tại một đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp thị, quảng cáo, ở đây tôi đã từng làm việc với 3 thương hiệu thời trang lớn.”

Before that, I worked at  BCD company where I worked with many partners from many countries in the world in education.

“Trước đó tôi đã làm việc tại công ty BCD nơi tôi đã làm việc với đối tác từ nhiều nước trên thế giới về mảng giáo dục.”

  • Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh ở tương lai:

And while I really enjoyed the work that I did, I’d love to have a new challenge in my career, which is why I ‘m so interested in this position in your company.

“Tuy tôi thực sự yêu công việc tôi đã làm, tôi muốn có những thách thức mới trên con đường sự nghiệp, đây cũng là lý do tại sao tôi rất hứng thú về cơ hội làm việc với công ty.”

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Hãy luôn tôn trọng, có thái độ tự tin, chừng mực và tích cực trong suốt cuộc phỏng vấn. Hãy là một người đúng giờ, uy tín và lựa chọn trang phục phù hợp. Bạn nên tìm hiểu về văn hoá công ty trước khi đến phỏng vấn và đừng quên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

Những nhà tuyển dụng rất chú trọng đến định hướng phát triển bản thân trong tương lai của bạn. Đừng quên nhắc đến kế hoạch ngắn hạn, trong vài tháng tới và cả những kế hoạch dài hạn như kế hoạch 5 năm của bản thân về cuộc sống và sự nghiệp. Họ sẽ đánh giá cao những ứng viên biết lập kế hoạch cụ thể cho cuộc đời mình bởi vì những người sống có mục tiêu thường có ý chí, nghị lực làm việc rất lớn.

Một người cầu tiến và ham học hỏi luôn thu hút nhà tuyển dụng. Họ coi trọng những ứng viên luôn tìm cách để phát triển bản thân, không ngừng hoàn thiện. Bạn có thể tìm đọc các cuốn sách phát triển bản thân để có thể tiếp thêm động lực và rút ra nhiều bài học, kỹ năng cho con đường của mình phía trước.

Ngoài đề cập những thế mạnh của mình, đừng quên nhắc đến những điểm yếu của bản thân trong cv và nói rõ biện pháp khắc phục để sửa đổi những điểm yếu đó.

Bài viết trên đây gợi ý cho bạn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh giúp bạn thành công trong phỏng vấn. Hy vọng đây có thể là những kinh nghiệm hữu ích giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng, đến gần hơn với đam mê, công việc yêu thích của mình!

>> Xem thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc sao cho ấn tượng

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Hơn 46% người tìm việc muốn lương trên 20 triệu đồng mỗi tháng

Hơn 46% người tìm việc muốn lương trên 20 triệu đồng mỗi tháng, song chưa đến 11% nhu cầu tuyển dụng ở doanh nghiệp trả...

Những thói quen giúp bạn thành công trong việc

Bạn là một sinh viên mới ra trường hay là một người đi làm lâu năm? Bạn luôn cảm thấy mình không theo kịp mọi...

Đồng nghiệp thích "chọc ngoáy" đời tư, xử lý như thế nào?

Trong môi trường công sở, bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người. Có nhiều người đồng nghiệp giỏi, tốt và khá thân thiện...

CV "xịn" đến mấy mà mắc những lỗi này thì cũng bị HR "say NO"

Nhiều ứng viên vẫn thường hay thắc mắc là tại sao CV của mình đẹp, có kinh nghiệm làm việc, kĩ năng cao,... nhưng cuối...

3 chòm sao luôn sống ngay thẳng, nói không với nịnh hót

Lối sống ngay thẳng, nói không với nịnh hót là điều rất khó với mọi người trong cuộc sống hiện tại. Bất cứ ai cũng...

Bài Viết Liên Quan

Hơn 46% người tìm việc muốn lương trên 20 triệu đồng mỗi tháng

Hơn 46% người tìm việc muốn lương trên 20 triệu đồng mỗi tháng, song chưa...

Những thói quen giúp bạn thành công trong việc

Bạn là một sinh viên mới ra trường hay là một người đi làm lâu...

Đồng nghiệp thích "chọc ngoáy" đời tư, xử lý như thế nào?

Trong môi trường công sở, bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người. Có...

CV "xịn" đến mấy mà mắc những lỗi này thì cũng bị HR "say NO"

Nhiều ứng viên vẫn thường hay thắc mắc là tại sao CV của mình đẹp,...

3 chòm sao luôn sống ngay thẳng, nói không với nịnh hót

Lối sống ngay thẳng, nói không với nịnh hót là điều rất khó với mọi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.